Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thứ ba - 01/06/2021 04:29
Tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vinh dự được Ban Thường vụ tỉnh ủy vinh danh.

Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh. Những năm qua tập thể lãnh đạo, cán bộ đảng viên luôn thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những hành động thiết thực, cụ thể. Chính vì vậy, liên tục trong nhiều năm Chi cục luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhất thực hiện nhiệm vụ thu nộp ngân sách Nhà nước,  đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và đấu tranh phòng, chống ma túy.
Vượt qua những khó khăn, bằng sự nỗ lực và trách nhiệm số thu thuế nộp ngân sách nhà nước hàng năm luôn vượt mức chỉ tiêu được giao, kết quả đạt được năm sau cao hơn những năm trước. Công tác cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin hiện đại trong các khâu thủ tục hải quan đã giúp giảm tối đa thời gian giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Trong 5 năm qua, Chi cục đã thu nộp ngân sách nhà nước hơn 600 tỷ đồng, đã mở hơn 29 nghìn tờ khai với tổng kim ngạch hơn 1.297,9 triệu USD.

hq1

Lãnh đạo chi cục triển khai các nhiệm vụ mới

Với tinh thần không ngại nguy hiểm, kiên quyết đẩy lùi tệ nạn, giữ vững địa bàn trong sạch về ma túy, góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ Tổ quốc, chỉ tính riêng năm 2020,  Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, bắt giữ 12 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, trong đó có nhiều chuyên án lớn. Điển hình như bắt giữ đối tượng có tên Pó Chua Xồng, sinh năm 1988, Quốc tịch Lào thu dấu trong người 04 kg ma túy đá và 36.000 viên ma túy tổng hợp; bắt giữ đối tượng: Hoàng Ngọc Tạo sinh năm 1986, cư trú Nghi Xuân, Hà Tĩnh, tang vật thu giữ gồm: 06 Bánh Hêroin và 7.600 viên hồng phiến.
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế, xã hội trên toàn thế giới cũng như Việt Nam. Tại các cửa khẩu có chung biên giới với nước ngoài, trong đó có nước CHDCND Lào trực tiếp qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, do tình hình dịch bệnh nên Chính phủ nước CHDCND Lào đóng các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ đối với hoạt động xuất nhập cảnh của cá nhân và thực hiện cách ly đối với lái xe vận chuyển hàng hóa. Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu về giãn cách xã hội, tránh tiếp xúc gần và cách ly tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh từ Lào, Campuchia. Do đó, hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu giảm mạnh.

hq3

Phối hợp các đơn vị chức năng kiểm tra hàng hóa qua cửa khẩu

Đứng trước tình hình trên Chi cục xác định phải thực hiện 2 nhiệm vụ trọng tâm đó là vừa ngăn chặn dịch Covid-19 ngay tại cửa khẩu vừa thực hiện thông quan hàng hóa nhanh không để ách tắc phương tiện, hàng hóa và xác định hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước là nhiệm vụ chính trị quan trọng.
Với các giải pháp kịp thời và nhanh chóng  trong 2 năm 2019, 2020 đơn vị đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân scahs nhà nước được giao, cụ thể năm 2019 số thu ngân scahs nhà nước  là 127,44 tỷ đồng (vượt 41,64% so với chỉ tiêu được giao); Năm 2020 số thu ngân sách nhà nước  là 206,5 tỷ đồng (vượt 206,48% so với chỉ tiêu được giao). Ngoài ra, đơn vị thường xuyên quán triệt, phổ biến, tuyên truyền đến cán bộ, công chức người dân về việc đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc, chấp hành đúng quy định 5K của Bộ Y tế, sử dụng đồ bảo hộ nghiêm túc.
Chính những thành tích nổi bật trên, từ năm 2016 đến 2019 Chi bộ được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2019 đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương chiến công Hạng 3, năm 2020 được tặng Bằng khen của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Bộ Tài chính.

Tác giả bài viết: Thái Yên