Đẩy mạnh Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

Thứ năm - 07/07/2016 10:30
Chiều 5/7/2016 Ban chỉ đạo Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đặng Quốc Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phong trào.


Đồng chí Đặng Quốc Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh,
Trưởng ban Chỉ đạo phong trào phát biểu kết luận hội nghị
 

 
6 tháng đầu năm, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã đạt được những kết quả quan trọng. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã tập trung chỉ đạo và tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Hưởng ứng cuộc bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, Ban chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo xây dựng 01 bộ đĩa phác thảo ma-két tuyên truyền bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp (gồm 77 tranh cho 13 huyện, thị xã, thành phố), chỉ đạo thay mới gần 500 m2 cụm pano, áp phích; 08 cụm quảng cáo tấm lớn; 20 cụm pano tấm nhỏ. Sao gửi 310 đĩa CD truyền thanh tuyên truyền bầu cử về 262 xã, phường, thị trấn. Phong trào đã có những tác động tích cực đến nhận thức của các tầng lớp nhân dân về một nếp sống mới, tạo sự chuẩn mực trong suy nghĩ, ứng xử và hành động của mỗi cá nhân. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đều chú trọng việc tuyên truyền giáo dục pháp luật cho cán bộ công nhân viên chức và nhân dân. Công tác quản lí Nhà nước về hoạt động văn hóa được chú trọng. Trong 06 tháng đầu năm 2016, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đội kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội tỉnh và các phòng ban liên quan đã thực hiện 04 cuộc kiểm tra. Qua kiểm tra phát hiện 23 cơ sở vi phạm, thu giữ 02 máy trò chơi điện tử, 50 cuốn sách xuất bản trái phép, 200 đĩa không tem nhãn.

           Các cơ quan, đơn vị tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện các nội dung của phong trào, gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; trọng tâm là đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo, làm giàu chính đáng; vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân xây dựng gia đình mẫu, vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu. 6 tháng đầu năm đã hỗ trợ 157 hộ nghèo có nhu cầu làm nhà ở tại 20 xã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2016 với số tiền 3,140 tỷ đồng (mỗi hộ 20 triệu đồng). Các ban, ngành, đoàn thể ở các cấp và nhân dân trong toàn tỉnh đã chú trọng việc giữ gìn và phát huy những đạo lý tốt đẹp của gia đình Việt Nam, nêu cao vai trò gương mẫu của ông bà, cha mẹ, anh chị. Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và tạo mối quan hệ nhân ái, nghĩa tình trong bà con láng giềng. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh công cộng được thường xuyên quan tâm. Đến nay có 2.140 khu dân cư có quy ước, hương ước (trong đó 2.028 khu dân cư đã được phê duyệt). Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới đầu tư trang thiết bị và kinh phí thuộc chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa cho các xã, phường, thị trấn, các thôn, tổ dân phố. Đến nay, toàn tỉnh có 128/262 hội trường đa năng cấp xã, phường, thị trấn đạt chuẩn, 98 khu thể thao cấp xã, và 1249 nhà văn hóa, 930 khu thể thao thôn, tổ dân phố đạt chuẩn về quy mô, diện tích hoạt động.

           Kết quả thực hiện 7 phong trào của cuộc vận động đạt được những kết quả khả quan. Đến nay, toàn tỉnh đã có 293.960/369.108 gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 79,64%. Các địa phương đã thực hiện việc duy trì 10 câu lạc bộ điểm về gia đình theo chỉ đạo của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Đặc biệt nhân ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Sở đã tổ chức Hội thi Cậu lạc bộ gia đình hạnh phúc toàn tỉnh lần thứ nhất thu hút 12/13 huyên, thị xã, tham gia với chất lượng cao, tạo hiệu ứng tốt trong đời sống xã hội. Có 1.388/2.140 thôn, tổ dân phố văn hóa (đạt tỷ lệ 64,86%). 06 tháng đầu năm 2016, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh trích phân bổ 1,2 tỷ đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh cho một số tổ chức thành viên cấp tỉnh và 13 huyện, thành phố, thị xã; hỗ trợ 4.000 suất quà cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 (mỗi suất 300.000 đồng). Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp đã tổ chức trao tặng 75.214 suất quà với số tiền trên 20 tỷ đồng, bình quân mỗi suất 300 - 500 ngàn đồng...

           Đến nay, đã có 75 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được kiểm tra, công nhận danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa". Toàn tỉnh có 41 điểm văn hóa, 67 nhà thi đấu, 232 tủ sách, 599 khu vui chơi giải trí và bãi tập luyện; 202 nhà ăn công nhân, 5 nhà trẻ trong các doanh nghiệp phục vụ công nhân lao động. Các Phòng Văn hóa, Trung tâm văn hóa thể thao các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp có hiệu quả với các Liên đoàn lao động tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ công nhân viên chức và người lao động. Hiện nay, số người tham gia luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên đạt tỷ lệ 31,1%; số gia đình thể thao đạt 19,2%. Toàn tỉnh có 910 câu lạc bộ thể thao; 100% số trường học tổ chức các hoạt động ngoại khóa; 100% số lượng các đơn vị trong lực lượng vũ trang tổ chức kiểm tra tiêu chuẩn chiến sỹ khỏe.

            Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đặng Quốc Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phong trào ghi nhận: 6 tháng đầu năm mảng văn hóa giữ vững và duy trì hoạt động khá tốt, nhất là các tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đồng thời nêu lên các hạn chế: Chất lượng gia đình văn hóa và các đơn vị văn hóa chưa cao, khi công nhận không có kiểm tra, tổ chức vinh danh để động viên khích lệ và có sức lan tỏa; quy trình công nhận các danh hiệu văn hóa thiếu chặt chẽ. Hoạt động của Ban chỉ đạo thiếu chặt chẽ, sự phối hợp chưa tốt, chưa làm hết trách nhiệm của mình, ngay cả với đơn vị phụ trách. Chế độ thông tin, báo cáo, phân công trách nhiệm chưa tốt, chưa có sự phối hợp tốt với phong trào khác. Lĩnh vực văn hóa chưa theo kịp phát triển kinh tế, rõ nét nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu lên một số nhiệm vụ của ngành văn hóa trong thời gian tới. Đó là: Tập trung xây dựng Bảo tàng tổng hợp, trùng tu tôn tạo di tích, tổ chức lễ đón nhận Mộc bản Trường Lưu; cùng với tỉnh Nghệ An thực hiện chương trình dân ca ví dặm; quy hoạch đề án văn hóa tổng thể đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, đề án bảo tồn dân ca ví dặm, khu lưu niệm Nguyễn Du. Ngành và bộ phận thường trực bám Nghị quyết Trung ương 09 để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về văn hóa; tham mưu thực hiện nghiêm túc trong việc xét duyệt các danh hiệu gia đình văn hóa, đơn vị văn hóa, tôn vinh; kể cả xem xét việc rút danh hiệu, duy trì chế độ kiểm tra xét công nhận. 
Trí Thức - Trưởng BTG Hội Nông dân tỉnh
Báo cáo viên Tỉnh ủy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn