Gần 400 cán bộ y tế hiến máu cứu người bệnh

Thứ sáu - 01/07/2016 11:33

Theo báo cáo của Sở Y tế, giai đoạn từ 2011-2015 ngành Y tế đã có 1500 cán bộ y tế đăng kí hiến máu, có 356 người hiến máu với 524 lượt. Trong đó có 116 người hiến 2 lần trở lên, 17 người hiến 3 lần, 6 người hiến 4 lần, 6 người hiến 5 lần, 2 người hiến 6 lần và 01 người hiến 8 lần. Tổng số đơn vị máu thu được là 524 đơn vị. Ngoài ra còn có 900 cán bộ viên chức đăng ký tham gia “ngân hàng máu sống”.


Các Bác sỹ hiến máu cho bệnh nhân
 
Điều dưỡng Nguyễn Việt Thắng – Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Điều dưỡng trưởng ngành Y tế cho biết: hiện có 9/18 bệnh viện duy trì có hiệu quả mô hình hoạt động hiến máu tình nguyện tại chỗ bằng hình thức “ngân hàng máu sống” do cán bộ, viên chức bệnh viện đăng ký tham gia, trong đó nòng cốt là đoàn viên thanh niên của bệnh viện. Hình thức này đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân tại bệnh viện tỉnh cũng như nhiều bệnh viện huyện trong điều kiện không có máu dự trữ hoặc bệnh nhân thuốc nhóm máu hiếm.


Hiến máu cứu bện nhân trong đêm
 
Một số bệnh viện đã thực hiện tốt việc huy động nguồn máu từ cán bộ, viên chức bệnh viện để cấp cứu bệnh nhân trong những trường hợp nguy cấp như Bệnh viện đa khoa tỉnh, Thạch Hà, Thành phố Hà Tĩnh, Hương Khê, Đức Thọ, Kỳ Anh, Hồng Lĩnh. Nhiều bệnh nhân đã được cứu sống bằng máu của "Ngân hàng máu sống” của bệnh viện, nhiều trường hợp các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh vừa tham gia cấp cứu bệnh nhân, vừa cho bệnh nhân máu như BS Đinh Văn Bình, BS Nguyễn Minh Tuấn, BS Nguyễn Huy Tuấn (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), BS Trần Văn Nhân, ĐD Trần Văn Khoát (Bệnh viện Đức Thọ); ĐD Tô Phong An, ĐD Ngô Thị Thoan (BV Kỳ Anh); BS Nguyễn Văn Tuấn (BV Hương Khê); ĐD Nguyễn Minh Tú (BV Thạch Hà); Trần Văn Lưu (Bệnh viện Lộc Hà)...

Trong 5 năm qua ngành và các đơn vị đã biểu dương, khen thưởng cho 150 lượt tập thể, cá nhân tham gia hiến máu tình nguyện với tổng số kinh phí khen thưởng trên 90 triệu đồng.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là đơn vị duy nhất trên địa bàn tỉnh có chức năng thu nhận máu từ các cuộc hiến máu tình nguyện do Tỉnh Đoàn và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức. Trung bình mỗi năm thu nhận hơn 5.000 đơn vị máu nhân đạo phục vụ cho việc điều trị của bệnh nhân. Việc thu nhận, bảo quản máu được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn, thủ tục nhanh chóng, kịp thời. Tất cả các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện khác khi cần truyền máu đều dùng nguồn máu nhân đạo (95%) và máu từ người nhà (5%).


 

Tác giả bài viết: Thu Hòa - Sở Y tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn