Triển khai nghiêm túc việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc

Thứ tư - 25/10/2023 03:52
(Baohatinh.vn) - Người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương Hà Tĩnh có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại địa bàn, cơ quan, đơn vị đảm bảo đúng quy định.
Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng vừa ký văn bản gửi các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Tỉnh ủy; các ban cán sự đảng, đảng đoàn, các sở, ban, ngành cấp tỉnh; MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh; thường trực các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc; Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh về việc chỉ đạo triển khai nghiêm túc việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc.

Việc treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng là thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc; là ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân.
Thời gian qua, nhìn chung các địa phương, đơn vị thực hiện khá nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của Trung ương và các văn bản chỉ đạo của tỉnh về việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc. Tuy vậy, một số cơ quan, đơn vị sử dụng cờ và hình ảnh cờ Đảng, cờ Tổ quốc để trang trí khánh tiết hội trường, phòng họp, trên đường phố, quảng trường và thực hiện nghi lễ khi tổ chức lễ kỷ niệm, sự kiện chính trị, sinh hoạt Đảng, đoàn thể chưa đúng quy định.
Để lãnh đạo, chỉ đạo về sử dụng Đảng kỳ, Quốc kỳ đúng quy định, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, các ban cán sự đảng, đảng đoàn, Mặt trận Tổ quốc, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc thực hiện nghiêm một số nội dung.
Chi tiết hình dáng, kích thước lá cờ và biểu tượng Búa - Liềm theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương.
Cụ thể là lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm Quy định số 99-QĐ/TW ngày 27/02/2023 của Ban Bí thư và Hướng dẫn số 105-HD/BTGTW ngày 29/5/2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc sử dụng cờ Đảng. Người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại địa bàn, cơ quan, đơn vị đảm bảo đúng quy định; chỉ đạo kịp thời thu hồi, thay thế cờ Đảng, cờ Tổ quốc không đúng quy cách, hư hỏng, phai màu; xử lý nghiêm hành vi sử dụng, đăng tải, chia sẻ hình ảnh xuyên tạc, hủy hoại Đảng kỳ, Quốc kỳ; tăng cường tuyên truyền, giáo dục về truyền thống cách mạng của dân tộc và ý nghĩa, cách thức sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, Nhân dân sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc theo đúng quy định; đề cao vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong việc treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại gia đình, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, nét đẹp văn hóa tại thôn, tổ dân phố. Phối hợp với chính quyền cơ sở vận động Nhân dân xây dựng “tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc” vào dịp kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện chính trị quan trọng của quê hương, đất nước, địa phương.
Sở VH-TT&DL phối hợp Sở TT&TT thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc trong tuyên truyền cổ động trực quan, các hoạt động lễ hội, báo chí, trang thông tin điện tử, các ấn phẩm thông tin truyền thông, mạng xã hội... có sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc, biểu tượng “Búa - Liềm” theo đúng quy định. Phối hợp các ngành chức năng tăng cường hướng dẫn, kiểm tra mẫu cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại các cơ sở in ấn, quảng cáo, nhà may, nhà sách..., kịp thời nhắc nhở, thu hồi, xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm.
Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung Quy định số 99-QĐ/TW ngày 27/02/2023 của Ban Bí thư và Hướng dẫn số 105-HD/BTGTW ngày 29/5/2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương; tăng cường các tin, bài, phóng sự tuyên truyền để các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về ý nghĩa của việc treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc và thực hiện đúng quy định. Chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ các tin, bài, không để xảy ra tình trạng sử dụng sai cờ Đảng, cờ Tổ quốc, hình ảnh cờ Đảng, biểu tượng “Búa - Liềm” trong các tác phẩm, ấn phẩm báo chí.
Giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc việc thực hiện, định kỳ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tác giả bài viết: PV. Báo Hà Tĩnh

Nguồn tin: Báo Hà Tĩnh.vn