HỘI THẢO LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH GIAI ĐOẠN 1956 – 2010

Thứ năm - 09/06/2016 05:35
Sáng ngày 31/5, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý bản thảo lần thứ nhất Lịch sử Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Hà Tĩnh (1956 - 2010). Đồng chí Trần Thế Dũng – TUV, Bí thư Đảng bộ chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có đại diện Thường trực, lãnh đạo phòng Lý luận chính trị và Lịch sử Đảng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các thời kỳ.

Đồng chí Trần Thế Dũng - TUV, Bí thư Đảng bộ Khối đặt vấn đề tại Hội thảo

Bản thảo Lịch sử Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Hà Tĩnh (1956 - 2010) được xây dựng trên cơ sở chỉnh lý, bổ sung cuốn Sơ thảo lịch sử Đảng bộ cơ quan Dân Chính Đảng cấp tỉnh (1956 - 2000). Đây là cuốn sử viết lại chặng đường 60 năm thành lập, xây dựng và phát triển của Đảng bộ cơ quan Dân Chính Đảng cấp tỉnh (nay là Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh).

Năm 1956, trên cơ sở giải thể các tổ chức đảng của Liên chi 1- là liên chi cơ quan Dân Chính Đảng, Đảng bộ cơ quan Dân Chính Đảng cấp tỉnh ra đời. Trải qua 60 năm, với bao thăng trầm, biến động về mô hình tổ chức: năm 1976: sáp nhập với Đảng bộ cơ quan Dân Chính Đảng Nghệ An thành Đảng bộ các cơ quan Dân Chính Đảng Nghệ Tĩnh;  năm 1978, giải thể Đảng bộ, chuyển các tổ chức đảng về huyện và thành phố; năm 1982, Đảng bộ Khối Dân Chính Đảng được tái thành lập cùng 5 Khối đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; năm 1987, nhập thêm Đảng bộ Khối Nội chính vào Đảng bộ Dân Chính Đảng; năm 1988, sáp nhập ba đảng bộ Khối: Dân Chính Đảng, Kinh tế, Văn xã thành lập Đảng bộ các cơ quan cấp tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy; năm 1991, thành lập Đảng bộ cơ quan Dân Chính Đảng cấp tỉnh Hà Tĩnh theo quyết định của Quốc hội về chia tỉnh Nghệ Tĩnh thành 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; năm 2010, đổi tên thành Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Hà Tĩnh.

Mặc dù nhiều lần thay đổi về mặt tổ chức nhưng Đảng bộ cơ quan Dân Chính Đảng luôn phát huy vai trò lãnh đạo công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan, đơn vị; động viên cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Việc xuất bản cuốn “Lịch sử Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 1956 – 2010” để khẳng định những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức Đảng bộ Khối trong những năm qua; giáo dục truyền thống, lòng tự hào cho thế hệ cán bộ đảng viên hôm nay; đúc kết những kinh nghiệm quý để Đảng bộ tiếp tục phát huy vai trò, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng mới.
Đồng thời cũng khẳng định tính phù hợp, sự cần thiết của mô hình Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh trong hệ thống tổ chức đảng của Tỉnh.

Hội thảo đã nhận được 12 ý kiến thảo luận góp ý, kiến nghị đề xuất của các Bác lão thành, lãnh đạo Đảng ủy các thời kỳ. Các đại biểu đi sâu phân tích nhiều dữ kiện lịch sử, xác minh, bổ sung nhiều nội dung quan trọng từ kết cấu đến nội dung của sách…; cung cấp thêm nhiều thông tin, tư liệu quý nhằm xây dựng cuốn Lịch sử Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh thể hiện được đầy đủ, toàn diện, chân thực, sinh động quá trình hình thành, phát triển và trưởng thành của Đảng bộ.

Ông Phạm Sự - Nguyên UVBTV Đảng ủy nhiệm kỳ 1973 – 1975: “Bổ sung bài học kinh nghiệm
về cải cách ruộng đất, bài học về niềm tin của cán bộ, đảng viên đối với Đảng...;
chỉnh sửa thông tin về họ tên một số đồng chí UVBCH...”

Ông Lê Văn Tùng – nguyên UV Thường trực HĐND tỉnh, UVBCH Đảng ủy Cơ quan dân chính Đảng:
"
Bản thảo sách được chuẩn bị công phu, cung cấp nhiều tư liệu có độ tin cậy cao,song,
cần bổ sung các mục nhỏ để bạn đọc dễ theo dõi, bổ sung thêm phần phụ lục"

Ông Thiều Đình Duy – Nguyên Bí thư Đảng bộ và  Ông Nguyễn Như Viết – Nguyên Bí thư Đảng bộ:
“Nên gọt dụa lại một số nội dung sự kiện, nhân chứng, sự kiện nên chọn lọc không cần thiết nêu cụ thể.
Cần làm rõ hơn vai trò, vị trí của Đảng bộ, trong đó cần nhấn mạnh chức năng tham mưu,
xây dựng tổ chức Đảng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ...”
Bổ sung thêm hình ảnh tư liệu...

Phát biểu bế mạc Hội thảo, TUV, Bí thư Đảng bộ Khối cảm ơn sâu sắc những ý kiến góp ý sâu sắc, đầy tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu, đồng thời chỉ đạo Ban biên tập tiếp thu một cách nghiêm túc để bổ sung, hoàn chỉnh bản thảo.

Dự kiến cuốn “Lịch sử Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 1956 – 2010” sẽ được xuất bản vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đảng bộ (10/8/1956 – 10/8/2016).

Tác giả bài viết: Lệ Hà - Lê Phúc

Nguồn tin: (Bài có sử dụng một số hình ảnh của Baohatinh.vn)