Hội nghị Báo cáo viên tháng 9

Thứ tư - 02/10/2019 08:53
Chiều 30/9, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp Hà Tĩnh tổ chức hội nghị báo cáo viên thông tin về Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 15/7/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn Ma túy. Dự và thông tin Hội nghị có đồng chí Hà Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; cùng tham dự có các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy Khối, lãnh đạo các Ban, đoàn thể và các báo cáo viên, phụ trách tuyên giáo ở cơ sở
Triển khai Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 15/7/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc trong thời gian tới, đồng chí Hà Văn Hùng nêu rõ đây là Nghị quyết đầu tiên của tỉnh về công tác mặt trận, trong đó cho thấy Mặt trận Tổ quốc đã nâng cao được vai trò vị trí trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội, công tác vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách; tham gia giám sát, phản biện xã hội, nhất là các cơ chế, chính sách khi được triển khai trong thực tiễn…. Tuy vậy, Nghị quyết cũng nêu rõ những khó khăn, hạn chế như: Nhiều cấp ủy chưa quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo, bố trí cán bộ làm mặt trận chưa hợp lý; chưa phát huy hết vai trò của Mặt trận. Công tác giám sát thiếu thực chất. Công tác phối hợp, điều hòa quan hệ giữa các đoàn thể chưa nhuần nhuyễn. Công tác tuyên truyền còn khó khăn, chưa thực hiện tốt nêu gương của người đứng đầu. Nắm bắt tình hình cơ sở chưa thực sự sâu sát, thiếu thường xuyên. Phương pháp vận động, tuyên truyền chưa hiệu quả.

Đồng chí Hà Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh thông tin tại Hội nghị
Từ khó khăn, hạn chế đó Nghị quyết đã xác định các nhóm giải pháp: Nâng cao nhận thức của cấp ủy về vị trí, vai trò của công tác mặt trận. Đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo công tác mặt trận của Đảng; phát huy dân chủ. Thực hiện tốt Quy định về tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu với nhân dân. Quan tâm công tác cán bộ, trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo mặt trận cơ sở. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Các cấp chính quyền tạo điều kiện để mặt trận thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ.Thông tin về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019 – 2024, đồng chí Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX đã diễn ra từ 18 - 20/9/2019, tại Hà Nội với chủ đề: Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển. Đại hội nhất trí thông qua Báo cáo Chính trị của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VIII trình tại Đại hội với tiêu đề: “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”; thống nhất nội dung cơ bản 5 chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024... Đại hội cũng hiệp thương cử 374 vị tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX; 62 vị tham gia Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX. Đồng chí Nguyễn Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt nam khóa VIII tái cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX.

Thiếu tá Hồ Mạnh Hùng, Bộ đội Biên phòng tỉnh thông tin tại Hội nghị
Cũng tại hội nghị, đại biểu đã được nghe báo cáo viên Bộ đội Biên phòng tỉnh thông tin chuyên đề về đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn Ma túy. Báo cáo viên đã cung cấp tác hại của ma túy; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh...

Đồng chí Nguyễn Trọng Vân , Ủy viên ban Thường vụ Trưởng Ban Tyên giáo Đảng ủy Khối quán triệt một số nội dung tuyên truyền

Đồng chí Hà Thị Việt Ánh, Phó Bí thư Đảng ủy Khối kết luận Hội nghị
Định hướng hoạt động thời gian tới, lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp đề nghị các báo cáo viên tăng cường công tác giáo dục, nâng cao nhận thức; tích cực nhận diện, đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch… Đồng thời, đề nghị các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng tiếp tục tích cực, khuyến khích cán bộ, đảng viên, người lao động tham gia cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam; định hướng thông tin, tuyên truyền điển hình người tốt, việc tốt lan tỏa trong quần chúng.

Tác giả bài viết: Trần Đức Thuận