Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế

Thứ hai - 09/05/2016 18:24
Sáng ngày 05/5/2016 tại Thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, Chi bộ Cơ quan Viện Chiến lược và Chính sách – Bộ Tài chính đã phối hợp với Đảng uỷ Cục Hải quan Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo “Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế”.

Tham dự Hội thảo, về phía Viện Chiến lược và Chính sách tài chính – Bộ Tài chính  Tiến sỹ Nguyễn Viết Lợi,thư Chi bộ, Viện trưởng cùng toàn thể đảng viên, cán bộ, nhân viên các khoa, phòng trực thuộc. Về phía Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Lương Trường Thọ - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng cùng toàn thể các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ, đại diện lãnh đạo các phòng, chi cục thuộc Cục Hải quan Hà Tĩnh. Tham dự hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Trung tâm thông tin công tác tuyên giáo – Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh và đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hà Tĩnh.


Đồng chí Nguyễn Viết Lợi, Viện trưởng phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Viết Lợi, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng đặt vấn đề: Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế là di sản vô giá mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho Đảng và nhân dân ta, bao gồm những nội dung chủ yếu về mục đích kinh tế; về vị trí, vai trò của nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế; về nền kinh tế nhiều thành phần và về mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với văn hóa, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Tư tưởng về phát triển kinh tế của Người được quán triệt, vận dụng tốt sẽ có tác dụng định hướng, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế, giải quyết những vấn đề kinh tế mới do công cuộc xây dựng CNXH đặt ra”.

Hội thảo được nghe đồng chí Hà Ngọc Trung, giảng viên Học viện chính trị Quốc gia khu vực I báo cáo chuyên đề “Tư tưởng Hồ Chí Minh về mục tiêu phát triển kinh tế”. Sau đó, các đại biểu tham dự Hội thảo đã trao đổi, thảo luận các chuyên đề: Chi bộ Viện Chiến lược và Chính sách tài chính với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2015 và 4 tháng đầu năm 2016 của tỉnh Hà Tĩnh; tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của nông nghiệp trong phát triển kinh tế; Đảng bộ Cục Hải quan Hà Tĩnh với việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, và lãnh đạo, chỉ đạo việc “học tập”, “làm theo” của cán bộ, đảng viên...


Toàn cảnh Hội thảo

 
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hà Tĩnh Lê Văn Vinh nhấn mạnh: Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế nằm trong nhóm quan điểm lớn của Người về giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người; độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Người nêu cao chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, nhưng đồng thời Người cũng chỉ rõ “độc lập mà dân không được ăn no, mặc đủ, dân không được tự do thì độc lập ấy cũng không có ý nghĩa gì”; Người tâm nguyện “cả đời tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là dân ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”... Việc phối hợp tổ chức Hội thảo đã thể hiện tình cảm kính trọng, biết ơn sâu sắc của mỗi cán bộ, đảng viên đối với Bác, nhất là những trăn trở, những kiến nghị, đề xuất nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác trong đảng bộ, chi bộ, cơ quan, từ đó để thực hiện tốt hơn công tác nghiên cứu, tham mưu, tham gia hoạch định chiến lược, cơ chế chính sách trên lĩnh vực tài chính nói chung, trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ Hải quan nói riêng, góp phần vào mục tiêu xây dựng và phát triển kinh tế, xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh như Bác hằng mong muốn...

Đối với Đảng bộ Cục Hải quan Hà Tĩnh, trong nhiều năm qua là một trong những đơn vị dẫn đầu Khối các cơ quan tỉnh về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức học tập chuyên đề, đăng ký, ký kết các nội dung làm theo của cán bộ, đảng viên, CCVC đến việc lãnh đạo giám sát, đánh giá việc làm theo gương Bác thường xuyên, thực chất; xây dựng nhân tố điển hình cả về tập thể và cá nhân... Hiện Đảng bộ Cục Hải quan Hà Tĩnh là một trong các mô hình đang được Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh nghiên cứu, tổng kết, rút kinh nghiệm để chỉ đạo chung về phương pháp, cách làm, hiệu quả lãnh đạo trong học tập và làm theo gương Bác cả về thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng. Tại Hội thảo, đồng chí Lê Văn Vinh đề nghị Đảng bộ Cục Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục phát huy, đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Hội thảo là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh'', là dịp sinh hoạt chính trị sâu sắc đối với toàn Đảng bộ Cục Hải quan Hà Tĩnh hướng tới kỷ niệm 126 ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với tổng kết thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị.



 

Tác giả bài viết: Lê Phúc - BTG Đảng ủy Khối

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn