Một số vấn đề cần quan tâm về công tác tuyên truyền miệng

Chủ nhật - 18/12/2016 20:09


Hội nghị báo cáo viên Đảng ủy Khối
 
Tuyên truyền miệng là một phương thức tuyên truyền được tiến hành bằng lời nói trực tiếp nhằm mục đích nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin và cổ vũ tính tích cực hành động của người nghe. Đây là một trong những kênh thông tin quan trọng nhất của công tác tư tưởng, là công cụ quan trọng hàng đầu nhằm tuyên truyền, giáo dục về đường lối, chính sách, truyền bá những quan điểm của Đảng, đưa tiếng nói của Đảng đến quần chúng Nhân dân. Để tuyên truyền miệng hiệu quả cần chú ý đến các nội dung sau:

1. Lựa chọn báo cáo viên:

Cần chú trọng các tiêu chuẩn sau:

 Thứ nhất, những tiêu chuẩn về phẩm chất   
- Có lập trường quan điểm đúng đắn, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với mục tiêu lý tưởng và sự nghiệp đổi mới của Đảng.
- Có tính đảng, tính chiến đấu và ý thức tổ chức kỷ luật cao, đặc biệt là kỷ luật phát ngôn.
- Có phẩm chất đạo đức và tinh thần trách nhiệm cao; nhiệt tình, tâm huyết với nghề nghiệp, khiêm tốn học hỏi, gương mẫu và có mối quan hệ tốt với mọi người.

Thứ hai, những tiêu chuẩn chủ yếu về năng lực
- Nắm vững lý luận Mác- Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
- Có trình độhiểu biết nhất định về các lĩnh vực: chính trị, tư tưởng, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học. Biết vận dụng tâm lý học, phương pháp sư phạm và nghiệp vụ tuyên truyền, nhất là tuyên truyền miệng.
- Có khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin, diễn đạt rõ ràng các vấn đề nêu lên, có phương pháp vận động thuyết phục quần chúng nhân dân, đồng thời có năng lực tự chủ và giao tiếp, đối thoại với người nghe.

Thứ ba, rèn luyện, nâng cao phẩm chất, năng lực của báo cáo viên, tuyên truyền viên                    
- Rèn luyện bản lĩnh, sự nhạy bén chính trị để nói đúng quan điểm, đường lối của Đảng, không tùy tiện phát ngôn; thận trọng, nhưng dám nói lên sự thật, nói đúng sự thật, bảo vệ chân lý một cách phù hợp.
- Rèn luyện tinh thần độc lập suy nghĩ, có ý thức trách nhiệm cao, nhiệt tình, sẵn sàng với công việc được giao. Báo cáo viên phải gắn bó, tâm huyết, trách nhiệm, niềm tin để truyền tâm huyết, niềm tin đến người nghe.
- Cần phải có sự cần cù, sâu sắc, sáng tạo trong nghiên cứu, tổng hợp, phân tích và phương pháp trình bày, nhất là nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ nói, biểu cảm...
- Không ngừng học tập và tự rèn luyện. Thông qua hoạt động thực tiễn để vừa nâng cao kiến thức và bồi dưỡng vốn sống thực tế.
- Thường xuyên tham dự các hội nghị thông tin, lớp tập huấn, bồi dưỡng để được cung cấp thông tin mới, phương pháp nghiệp vụ, nhất là đối với những báo cáo viên mới tham gia công tác.
- Phải có nhận thức, hiểu biết toàn diện, sâu rộng về kiến thức xã hội.


2. Một số kinh nghiệm của báo cáo viên
 
Một là, việc chọn lọc nội dung thông tin. Ngày nay, công nghệ thông tin phát triển mạnh, cán bộ, đảng viên và Nhân dân được tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng từ nhiều nguồn, nhiều kênh khác nhau. Vì vậy, nội dung thông tin cần được báo cáo viên chọn lọc, có sự phân tích, lý giải, bình luận sâu sắc, đặc biệt các thông tin đều  phải có định hướng về tư tưởng. Nếu báo cáo viên chỉ nói mang tính chất cung cấp  thông tin thì sẽ dẫn đến người nghe bị nhàm chán, thậm chí nếu không có định hướng có thể dẫn tới sự hiểu lầm, gây tâm lý hoang mang đối với người nghe.

Thứ hai, việc sử dụng ngôn ngữ văn phong hội thoại là một trong những kỹ năng quan trọng trong nghệ thuật tuyên truyền miệng, đó là phải biết lựa chọn ngôn ngữ văn phong phát biểu miệng. Nói nôm na là chọn ngôn ngữ phù hợp với người nghe. Báo cáo viên nên dùng ngôn ngữ phổ thông, dễ hiểu. Người nói phải đặt mình vào vị trí của người nghe, xem người nghe là những đối tượng như thế nào, họ đã hiểu mình nói chưa và làm thế nào để người nghe hiểu được mình nói. Ngôn ngữ sử dụng trong phát biểu miệng phải là ngôn ngữ hội thoại. Sử dụng những câu đơn giản, thường là câu đơn để giúp người nghe tiếp thu thông tin một cách nhanh chóng, dễ dàng và nhớ lượng thông tin được lâu hơn. Người nói cần phát âm rõ ràng, chính xác về âm thanh, tránh lỗi nói ngọng. Khi sử dụng ngôn ngữ cần chú ý đến các yếu tố ngữ âm, ngữ điệu, nhịp độ và ngừng giọng, âm lượng không nên to quá hoặc nhỏ quá. Khi cần nhấn mạnh nên dùng ngữ điệu (nhanh, chậm, ngừng nghỉ), không nên nói nhanh quá dẫn đến nuốt từ, người nghe không kịp nhận biết nội dung của câu nói và ngược lại nếu nói chậm quá sẽ tạo không khí “buồn ngủ” trong hội trường.

Thứ ba, tạo lập sự chú ý gây ấn tượng với người nghe. Cần phải sử dụng những yếu tố bất ngờ để tạo ra câu mới, độc đáo, sử dụng sáng tạo linh hoạt một số những thành ngữ, tục ngữ. Bên cạnh đó, cần sử dụng các con số để chứng minh cho luận điểm mình đưa ra nhằm tăng tính hấp dẫn đối với người nghe.
Khi nhận thấy trong buổi nói chuyện có hiện tượng người nghe giảm chú ý vào câu chuyện do các tác động như nóng bức, khát nước, nói chuyện riêng, báo cáo viên phải coi đó là chuyện hết sức bình thường, chủ động để “lấy lại thế cân bằng”. Báo cáo viên cần sử dụng một số thủ thuật để thay đổi không khí trong hội trường, tạo sự chú ý của người nghe như: thay đổi âm điệu, ngữ điệu, dùng các phương tiện trực quan (nếu có), kể các câu chuyện vui tạo không khí sôi nổi… thậm chí có thể cho nghỉ giải lao đột xuất nếu có sự cố nào đó.

Bên cạnh những vấn đề trên, người báo cáo viên cần lưu ý đến trang phục, sử dụng các yếu tố phi ngôn ngữ phù hợp. Trang phục cần gọn gàng, phù hợp với ngữ cảnh. Thể hiện phong thái tự tin, đĩnh đạc. Mắt phải bao quát được toàn thể người nghe, thỉnh thoảng có thể nhìn lâu ở một vài người, nhóm người. Trong quá trình nói, báo cáo viên cần đổi mới phương thức tuyên truyền miệng theo hướng thông tin hai chiều, tăng cường đối thoại với người nghe, khơi gợi và hướng người nghe nêu câu hỏi tập trung vào nội dung và chủ đề tuyên truyền. Luôn có thái độ cầu thị, tôn trọng, chú ý lắng nghe câu hỏi của người nghe để trả lời rõ ràng, đúng và trúng yêu cầu. Những vấn đề chưa rõ hoặc chưa thể trả lời thì khéo léo đề nghị để trả lời riêng hoặc xin lui vào dịp khác. Không trả lời những vấn đề chưa nắm vững. Tuy nhiên, đây là vấn đề khó, báo cáo viên phải bình tĩnh, ứng xử nhanh, vì vậy phải tích luỹ kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng trả lời bằng sự hiểu biết rộng và sâu, cả về thực tiễn và kiến thức toàn diện trên các lĩnh vực. Báo cáo viên nên kết thúc bài nói chuyện sớm hơn thời gian ấn định khoảng 5 - 7 phút, tuyệt đối không nên kéo dài quá giờ, dù chỉ 1 - 2 phút sẽ gây ức chế tâm lý người nghe.

Trên đây là một số nội dung cần quan tâm về công tác tuyên truyền miệng. Thực hiện tốt các nội dung trên sẽ góp phần nâng cao tính thuyết phục của công tác tuyên truyền miệng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.


 
BAN TUYÊN GIÁO ĐẢNG ỦY KHỐI
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn