“Tầm nhìn chiến lược và ý chí vươn lên của dân tộc” - cuốn sách có giá trị tư tưởng và chỉ đạo thực tiễn sâu sắc

Thứ hai - 25/01/2021 03:56
TCCS - Ngày 13-1-2021, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Tầm nhìn chiến lược và ý chí vươn lên của dân tộc”. Cuốn sách ra mắt bạn đọc đúng vào dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp diễn ra và đón chào năm mới Tân Sửu 2021.


11tam nhin

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tặng sách cho một số đại biểu_Ảnh: TTXVN

Tham dự buổi Lễ giới thiệu sách có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Võ Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương; Hà Ban, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Quang Dương, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Đắc Vinh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; đại diện một số ban, bộ, ngành, cơ quan, địa phương…
Cuốn sách “Tầm nhìn chiến lược và ý chí vươn lên của dân tộc” dày 560 trang, tập hợp ba bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác chuẩn bị, tổ chức tiến hành đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng; cung cấp quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và cách nhìn mới sâu sắc, đầy tâm huyết của người đứng đầu Đảng và Nhà nước (đó là các bài viết: "Chuẩn bị và tổ chức thật tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng"; "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng"; "Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới"); đồng thời, chọn lọc một số bài viết, ý kiến của các nhà nghiên cứu khoa học, cán bộ lãnh đạo, quản lý, của nhiều bạn đọc trên cả nước phân tích, làm rõ cũng như bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao nội dung và giá trị tư tưởng ba bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã được đăng tải trên Báo Nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng.
Phát biểu khai mạc buổi Lễ, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, để chuẩn bị cho công tác tiến hành đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng, từ tháng 6-2019 đến tháng 9-2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có ba bài viết đăng trên Báo Nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng. Ba bài viết này mang một tầm nhìn chiến lược, thể hiện rõ ý chí vươn lên của dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn. Quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và cách nhìn mới đầy tâm huyết, sâu sắc của người đứng đầu Đảng và Nhà nước như một thông điệp truyền đến cho chúng ta tinh thần mới, ý chí mới vững tin vào Đại hội XIII của Đảng, vào công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. Ngay sau khi công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, ba bài viết được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân mọi miền đất nước hào hứng đón nhận với sự quan tâm đặc biệt bằng tình cảm kính trọng và niềm tin tưởng tuyệt đối dành cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và đó cũng chính là niềm tự hào, tin tưởng vào Đảng ta.
Đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh, nhiều bạn đọc đã gửi thư và hàng trăm bài viết về Báo Nhân dân đề nghị được biên tập, sử dụng trên báo Đảng, mong góp thêm tiếng nói thể hiện quyết tâm đoàn kết chung quanh Đảng, biến tư tưởng chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thành hiện thực. Trước mong muốn ấy, Báo Nhân dân cũng như nhiều tờ báo khác đã đăng các bài viết với nhiều nội dung khá phong phú, sinh động và đa dạng. Dù các bài viết đăng tải trên các loại hình báo chí khác nhau hay trên mạng xã hội và tác giả là bất kỳ ai, nhưng đều cùng chung suy nghĩ đồng tình cao với nhận định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và góp thêm một tiếng nói đồng thuận, làm cho thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lan tỏa rộng hơn, sâu hơn đến các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.
Nhận thấy các bài viết này nếu được tập hợp lại sẽ là tài liệu rất bổ ích đối với các tổ chức đảng, cấp ủy, cán bộ, đảng viên vận dụng trong công tác của mình, vì thế, Ban Biên tập Báo Nhân dân tiến hành sưu tầm, tập hợp các bài viết đó trên các báo, trang mạng xã hội và có chỉnh lý khi cần thiết, phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật để xuất bản thành cuốn sách: “Tầm nhìn chiến lược và ý chí vươn lên của dân tộc”.
Tại buổi Lễ, đồng chí Quế Đình Nguyên, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân đã giới thiệu một số nét cơ bản của cuốn sách; khẳng định lại ý nghĩa, giá trị, tầm nhìn chiến lược ba bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Những vấn đề Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tập trung phân tích, gợi mở, trọng tâm là việc chuẩn bị văn kiện đại hội và công tác nhân sự thật sự trở thành cẩm nang đối với các cấp ủy, tổ chức đảng, với cán bộ, đảng viên, nhất là những người trực tiếp tham mưu cho cấp ủy chuẩn bị và tổ chức đại hội. Qua các bài viết của bạn đọc đăng tải trên báo chí cho thấy, nhiều cấp ủy đã kịp thời tổ chức nghiên cứu, quán triệt tư tưởng chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, hoàn thiện dự thảo các văn kiện đại hội và công tác chuẩn bị nhân sự, nhờ đó báo cáo chính trị của các cấp ủy có chất lượng hơn. Phần đánh giá về công tác xây dựng Đảng đầy đủ, sâu sắc hơn; báo cáo kiểm điểm của ban chấp hành có tính chiến đấu cao hơn, làm rõ kết quả và những vấn đề cần quan tâm trong đổi mới phương thức lãnh đạo, trách nhiệm của cấp ủy trước những vấn đề đặt ra, không còn nặng về liệt kê thành tích hoặc trùng lắp với báo cáo chính trị như trước.
Các bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước không chỉ có giá trị đối với việc chuẩn bị và tổ chức đại hội mà còn thể hiện một tầm nhìn chiến lược, một phương pháp tư duy khoa học, biện chứng và lịch sử, một cách nhìn, đánh giá mới trước những vấn đề của Đảng, của đất nước và cuộc sống hằng ngày trước mỗi giai đoạn phát triển mới. Mỗi nội dung, mỗi cách đặt vấn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước như một lời nhắn nhủ từ đáy lòng của một nhà lãnh đạo có tâm, có tầm, có lối sống giản dị, hết mình vì Đảng, vì lợi ích của dân tộc, gần gũi với nhân dân, được nhân dân quý mến, tin yêu. Chính những điều ấy như một lẽ tự nhiên đã thôi thúc bạn đọc bày tỏ tình cảm, nhận thức sâu sắc hơn những điều Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi gắm và có thêm bản lĩnh, niềm tin, ý thức trách nhiệm trước mọi công việc của Đảng, của đất nước và nhân dân.
Tại buổi Lễ, nhà báo Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; PGS, TS. Nguyễn Viết Thông, Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương là các tác giả có bài viết và đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chia sẻ với các đại biểu về giá trị, ý nghĩa của cuốn sách.
Nhân dịp này, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao tặng cuốn sách “Tầm nhìn chiến lược và ý chí vươn lên của dân tộc” cho mốt số thư viện lớn; đại điện Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đại diện xã Đông Hội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội - quê hương của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng... nhằm góp phần lan tỏa sâu rộng quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và cách nhìn sâu sắc, đầy tâm huyết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đến các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân./.

NGUYỄN VĂN CHUNG

Nguồn tin: Tạp chí Cộng Sản:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo - mời họp

CV 369 - BTG/TU

Công văn và Đề cương tuyên truyền 190 năm thành lập tỉnh Hà Tĩnh

17/06/2021

KH 18- ĐUK

Đề cương tuyên truyền và Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 190 năm thành lập, 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh, kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh

15/06/2021

Ctr -6/2021

Chương trình công tác tháng 6/2021

01/06/2021

KH - HT/ĐUK

Kế hoạch Tổ chức Hội thi báo cáo viên giỏi 2021

28/05/2021

Lượt truy cập
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay4,347
  • Tháng hiện tại86,406
  • Tổng lượt truy cập771,812
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây