Khối Thi đua doanh nghiệp có vốn nhà nước sơ kết sáu tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Chủ nhật - 07/08/2022 23:58
Vừa qua, Khối Thi đua doanh nghiệp có vốn Nhà nước tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh dự Hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị

Khối Thi đua doanh nghiệp có vốn Nhà nước hiện có 18 thành viên, với trên 6.000 người lao động, gồm: Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Khối trưởng), Công ty Cổ phần Cấp nước Hà Tĩnh (Khối phó), Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh, Công ty Điện lực Hà Tĩnh, Viễn thông Hà Tĩnh, Trung tâm kinh doanh VNPT Hà Tĩnh, Bưu điện Hà Tĩnh, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Chúc A, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Hà Tĩnh, Công ty TNHH Khách sạn Công đoàn, Công ty TNHH Khách sạn du lịch Công đoàn Thiên Cầm, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, Viettel Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh, Công ty Cổ phần Lương thực.

Đồng chí Võ Văn Lưu, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Khối trưởng),
đồng chí Trần Văn Hóa, Thành viên HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước (Khối phó) chủ trì Hội nghị

Triển khai nhiệm vụ sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 trong bối cảnh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát, giá cả xăng dầu và các mặt hàng tăng đã tác động trực tiếp đến kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ. Tuy vậy, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, các doanh nghiệp trong Khối thi đua có vốn Nhà nước đã đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, phát động các phong trào thi đua hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Theo đó, ngay từ đầu năm, các thành viên trong Khối đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn kế hoạch triển khai công tác thi đua, khen thưởng, thống nhất xây dựng bảng tiêu chí chấm điểm tới các đơn vị thành viên trong Khối đảm bảo theo đúng quy định. Các phong trào thi đua do cấp trên phát động được triển khai kịp thời với nội dung, hình thức, tiêu chí thi đua cụ thể, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao của mỗi đơn vị, gắn với việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến được các đơn vị quan tâm, chú trọng. Công tác khen thưởng đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, đúng thành tích, chú trọng khen cơ sở, khen thưởng người lao động trực tiếp, phát huy tác dụng khích lệ, động viên công chức, viên chức, người lao động ra sức thi đua, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác được giao. Nhiều phong trào của các đơn vị trong Khối có tính lan tỏa cao như: Viễn thông Hà Tĩnh với phong trào “Nụ cười VNPT”, “Chất lượng VNPT”; Bưu điện tỉnh với phong trào thi đua “Nâng cao chất lượng chuyển phát”, “Bưu điện Văn hóa xã vượt trên thách thức - Tiếp bước thành công”; Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh với các phong trào “Lao động sáng tạo”, “Năng suất, chất lượng, tiết kiệm”… đã  thu hút cán bộ, đảng viên và người lao động tham gia. Đồng thời, tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước cho tập thể, cá nhân, người lao động tham gia để cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống, việc làm và thu nhập cho người lao động.
6 tháng đầu năm, toàn Khối thực hiện đạt doanh thu 6.054,3 tỷ đồng, đạt 62,43% kế hoạch giao; nộp ngân sách 340,6 tỷ đồng, đạt 73,3%; thu nhập bình quân đạt 8,7 triệu đồng người/tháng. Các đơn vị đã khen thưởng 152 lượt tập thể, 453 lượt cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua; hàng trăm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được công nhận và áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả cao. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, các thành viên trong Khối cũng tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới” với số tiền hỗ trợ hơn 3,1 tỷ đồng, các hoạt động an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện được quan tâm triển khai.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã phát biểu làm rõ hơn những kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra những hạn chế, tồn tại và đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung để thực hiện tốt hơn công tác thi đua khen thưởng của Khối và từng đơn vị.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Võ Văn Lưu, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị trong Khối tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức thực hiện các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh đảm bảo phù hợp, thiết thực, hiệu quả. Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, sự phối hợp chặt chẽ giữa chuyên môn, Công đoàn và Đoàn Thanh niên trong việc tổ chức triển khai công tác thi đua, khen thưởng; củng cố, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng, kiện toàn tổ chức bộ máy, chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao tinh thần trách nhiệm và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng. Chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, lập thành tích đột xuất trong thực hiện nhiệm vụ. Quan tâm khen thưởng cho đối tượng là các tập thể nhỏ, người trực tiếp công tác, lao động sản xuất nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi, tạo sức lan toả, động lực thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước phát triển, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tác giả bài viết: Phương Long