Công đoàn Viên chức Hà Tĩnh: Dấu ấn một nhiệm kỳ hoạt động

Thứ sáu - 13/10/2017 10:29
Với số lượng gần 3.500 đoàn viên, sinh hoạt tại 52 công đoàn cơ sở thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, kết thúc nhiệm kỳ 2012 – 2017 Công đoàn Viên chức tỉnh đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, có nhiều hoạt động nổi bật được cấp ủy và lãnh đạo các cơ quan đơn vị ghi nhận.

Việc bảo vệ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên được chú trọng. Tổ chức công đoàn đã tích cực tham mưu, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; vai trò của công đoàn ngày càng được coi trọng trong xây dựng, tổ chức thực hiện các quy chế, quy định tại các cơ quan, đơn vị. Nhiệm kỳ qua, các công đoàn cơ sở đã tham mưu, phối hợp với chuyên môn tổ chức khám sức khoẻ định kỳ 110 cuộc với hơn 5.000 lượt  người. Thăm hỏi, trợ cấp đoàn viên với số tiền gần 6 tỷ đồng, trong đó thăm hỏi, trợ cấp 565 lượt đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền gần 600 triệu đồng, hỗ trợ làm 26 nhà “Mái ấm công đoàn” số tiền gần 550 triệu đồng từ quỹ “Mái ấm công đoàn”.


Hỗ trợ đoàn viên xây dựng nhà ở từ quỹ “Mái ấm công đoàn”

Với tinh thần tương thân, tương ái công đoàn các cấp đã vận động đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động xã hội, như xây nhà tình nghĩa, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, đóng góp, ủng hộ các loại quỹ do các cấp, các ngành vận động trị giá gần 13 tỷ đồng. Riêng trong các đợt thiên tai, bão lụt, Công đoàn Viên chức đã kêu gọi sự ủng hộ Công đoàn Viên chức các tỉnh thành trong nước và các tổ chức doanh nghiệp được 4 tấn gạo, 1.400 suất quà và các vật phẩm trị giá gần 2,5 tỷ đồng. Xây dựng quỹ “Mái ấm công đoàn” gần 2 tỷ đồng, sử dụng quỹ đúng mục đích, yêu cầu đề ra.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, giáo dục đoàn viên và xây dựng đội ngũ cán bộ, đoàn viên được chú trọng. Nổi bật là phong trào xây dựng văn hóa công sở với nhiều hoạt động có ý nghĩa như sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, hội thi, xây dựng quy tắc ứng xử trong các cộ, công chức, viên chức. Đã gắn cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, Sáng tạo, Tận tụy, Gương mẫu” với việc  việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Chỉ đạo xây dựng nhiều gương điển hình trong phong trào học tập và làm theo Bác, đã có 1 tổ chức công đoàn và 3 đoàn viên là điển hình cấp Khối được Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh vinh danh, khen thưởng tạo sức lan tỏa trong tổ chức công đoàn. Qua đó tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống, lối làm việc góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Các phong trào thi đua yêu nước được tổ chức công đoàn cụ thể hóa bằng các chương trình hành động với thời gian, nội dung cụ thể, thiết thực. Như các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Ngày làm việc 8 giờ chất lượng, hiệu quả, xây dựng cơ quan văn hóa”, “Tham mưu giỏi phục vụ tốt”, “Thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn” và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong Nữ cán bộ, công chức, viên chức, lao động. Các tổ chức công đoàn đã cụ thể hóa nội dung thành các tiêu chí thi đua cụ thể, để đoàn viên cam kết thực hiện, tạo không khí sôi nổi trong lao động và sáng tạo với chất lượng, hiệu quả cao trên mọi lĩnh vực. Bám sát kế hoạch, nhiệm vụ chuyên môn, công đoàn đã  động viên cán bộ, đoàn viên tích cực tự học tập, nghiên cứu viết đề tài, sáng kiến kinh nghiệm. Trong 5 năm qua, đã có 134 đề tài khoa học, 308 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh được triển khai, ứng dụng vào trong thực tiễn công tác mang lại hiệu quả thiết thực. Hằng năm, trung bình có 18% đoàn viên có sáng kiến được công nhận sáng kiến cấp cơ sở. Nổi bật trong phòng trào này  là công đoàn Viên chức chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ phát động cuộc thi viết sáng kiến về cải cách hành chính, có 508 sáng kiến dự thi cấp cơ sở và 82 sáng kiến tham dự vòng chung kết, với 10 sáng kiến có chất lượng, tính khả thi cao được Ban tổ chức trao giải, được Ủy ban nhân dân tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen.

Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn trong các cơ quan, đơn vị đã chú trọng đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn ngày càng vững mạnh. Phát huy vai trò của các Khối thi đua, phù hợp với lĩnh vực chuyên môn của các đơn vị. Công đoàn có nhiều ý kiến thiết thực đóng gớp xây dựng đảng, nhiệm kỳ qua đã bồi dưỡng, giới thiệu 658 đoàn viên ưu tú kết nạp vào đảng.

Hội thi “Văn hóa công sở”

Với những kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn Viên chức tỉnh, tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 8 cá nhân, năm năm liền Công đoàn Viên chức tỉnh được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc. Kết thúc nhiệm kỳ 2012 – 2017 cán bộ, đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh rất tự hào với những thành tích đạt được, tiếp tục thi đua, hành động thiết thực, hướng tới Đại hội lần thứ IV Công đoàn Viên chức tỉnh và Đại hội Công đoàn Hà Tĩnh lần thứ XVIII.


 

Tác giả bài viết: Nguyễn Trọng Vân - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn