Kết quả bước đầu từ Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá

Thứ tư - 01/06/2016 20:58
Được sự hỗ trợ của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá – Bộ Y tế (PCTHTL), từ tháng 7/2015 đến nay, nhiều hoạt động PCTHTL tại Hà Tĩnh đã được triển khai có hiệu quả và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.


 
Nằm trong chuỗi hoạt động nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn. Sở Y tế - Cơ quan đầu mối Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh đã phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn như: Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe tỉnh xây dựng và phát sóng, đưa tin các nội dung về công tác phòng chống tác hại thuốc lá và các phóng sự về tuyên truyền tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh. Trong đó đã có 28 bài viết, 40 tin và trên 80 ảnh được đăng tải trên Báo Hà Tĩnh, Bản tin Sức khỏe Hà Tĩnh, Cổng thông tin điện tử Sở Y tế và các ban ngành địa phương. Phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Hà Tĩnh xây dựng 5 phóng sự, TV Spot, chuyên đề, chuyên mục phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá và các biện phòng tránh cùng nhiều tin hoạt động được phát sóng trong các chương trình thời sự của Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh.

Đối với việc xây dựng môi trường không khói thuốc và giám sát, đánh giá tình hình các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, năm 2015 Sở Y tế đã tổ chức điều tra, đánh giá tình hình thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2013 – 2015 trên địa bàn các huyện Cẩm Xuyên, Hương Sơn và thành phố Hà Tĩnh; phối hợp với Hội Phụ nữ, đoàn thanh niên, Hội Nông dân và cộng đồng dân cư tổ chức 34 buổi truyền thông trực tiếp với sự tham gia của gần 1.000 người nghe về tác hại của thuốc lá và Luật phòng chống tác hại thuốc lá. Tổ chức triển khai nhiều lớp tập huấn cho cán bộ chủ chốt thuộc các đơn vị y tế tuyến tỉnh như: Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Chính trị Trần Phú, Trường Cao Đẳng Y tế, Đoàn khối các cơ quan tỉnh... thu hút hơn 1.200 cán bộ, đoàn viên tham gia. Tại lớp tập huấn học viên được truyền đạt những kiến thức như tác hại của thuốc lá; Luật PCTHTL và vấn đề xử phạt vi phạm; lợi ích của môi trường cơ sở y tế không khói thuốc, các bước xây dựng cơ sở y tế không thuốc lá…  Đây là cơ sở để công tác phòng chống tác hại thuốc lá được triển khai hiệu quả tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Theo bác sĩ Trương Hồng Lĩnh – Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh cho biết: sau khi Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá Sở Y tế tỉnh triển khai kế hoạch, chúng tôi đã triển khai các hoạt động để thay đổi hành vi của cán bộ và người bệnh trong việc hưởng ứng luật PCTHTL. Trước tiên là xây dựng quy chế, quy định và kế hoạch PCTHTL tại bệnh viện; sau đó triển khai các hoạt động đã được thông qua trong kế hoạch. Thực hiện theo những quy định về xử lí vi phạm của luật PCTHTL, từ phía cán bộ bệnh viện sẽ phải gương mẫu, nếu không thực hiện tốt quy định thì sẽ đưa vào tiêu chí thi đua để bình xét hàng tháng. Với bệnh nhân thì tích cực tuyên truyền thông qua hình thức truyền thông trực tiếp, qua pano, áp phích, tờ dán quảng cáo tác hại của thuốc lá, những điều nghiêm cấm trong luật quy định.

Ngoài ra, để thu hút được sự quan hiểu biết về tác tại thuốc lá đối với công chúng, trong năm qua, Sở Y tế - Cơ quan đầu mới của Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh tổ chức in ấn 200 pano gắn tường loại lớn được lắp đặt tại các nơi công cộng, nơi làm việc, các cơ sở y tế tập trung đông người đi lại; 450 biển cấm hút thuốc lá nơi công cộng loại nhỏ gắn tại các phòng làm việc cơ quan đơn vị, bệnh viện, bến xe; in ấn 500 đĩa CD và 18.000 tờ rơi truyên truyền về nội dung phòng chống tác hại thuốc lá cấp phát xuống tận trạm y tế xã, phường, thị trấn. 
                  
Bác sĩ Nguyễn Hồng Phúc – Thư ký Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Sau gần một năm triển khai hoạt động, nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá có bước chuyển biến tích cực và đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên hiện nay tỉ lệ hút thuốc lá ở một số cơ quan, đơn vị còn khá cao. Mặt khác, đây là chương trình mới được thực hiện tại Hà Tĩnh nên các thành viên trong Ban chỉ đạo phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức để các hoạt động có hiệu quả. Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tích cực phối hợp tốt với các cơ quan, ban, ngành địa phương tổ chức được các lớp tập huấn, các buổi nói chuyện chuyên đề về phòng chống tác hại thuốc lá và các hoạt động tuyên truyền khác, tạo được sự lan tỏa lớn trong cộng đồng. Qua đây mong có sự quan tâm chỉ đạo của thường trực Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở ngành thành viên với đơn vị đầu mối và sự ủng hộ của các cộng đồng, hy vọng chương trình PCTHTL sẽ thu được kết quả cao, góp phần bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân./.
 

Tác giả bài viết: Nhật Thắng - TTTT Sở Y tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn