Tập trung triển khai, thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS

Thứ hai - 14/12/2015 16:14
Sáng 29-11, BCĐ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2015 với chủ đề: “Hướng tới mục tiêu 90:90:90 để kết thúc AIDS tại Việt Nam”. Tham dự lễ mít tinh có lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan cùng gần 500 ĐVTN thuộc Đoàn khối các cơ quan tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Công an thành phố Hà Tĩnh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện dự và phát biểu chỉ đạo.


Các đại biểu tham dự Lễ mít tinh
 
Dịch HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng đến sự phát triển KT-XH, ANTT, ATXH và tương lai của giống nòi dân tộc. 25 năm hành trình chống lại đại dịch HIV/AIDS ở nước ta đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Tại Hà Tĩnh, tình đến 31/10/2015, đã phát hiện 1526 trường hợp nhiễm HIV. Số ca nhiễm mới hàng năm được ghi nhận từ 70-90 ca, duy trì tương đối ổn định trong vòng 5 năm trở lại đây và đạt được mức kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh ở mức dưới 0,12%.

Tuy nhiên, tình hình dịch HIV ở tỉnh ta vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng lan rộng. Đến nay, 13/13 huyện, thị, thành phố, thị xã và 188/262 xã, phường, thị trấn của tỉnh đã có người nhiễm HIV/AIDS. Mô hình lây nhiễm HIV có sự chuyển đổi, lây nhiễm qua đường tiêm chích có xu hướng giảm nhưng lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn lại gia tăng trong cộng đồng; đối tượng lây nhiễm có xu hướng trẻ hóa.


Đ/c Nguyễn Thiện - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh
phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại lễ mít tinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện nhấn mạnh: Để cùng cả nước chung tay phòng chống HIV/AIDS, hướng tới mục tiêu 90:90:90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán HIV được điều trị ARV liên tục và 90% số người điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp và ổn định), chương trình hành động của tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định rõ mục tiêu: “Khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,12% vào năm 2020, giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển KT-XH, ANTT và ATXH”.


Đoàn thanh niên diệu hành hưởng ứng

 
Để đạt mục tiêu đó trong bối cảnh Hà Tĩnh đã và đang hội nhập sâu và tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao, hoạt động giao thương qua cảng biển, biên giới và nội địa ngày càng phát triển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương đơn vị tập trung triển khai thực hiện tốt các nội dung: Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nhóm người dễ bị tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu vùng xa về dự phòng lây nhiễm, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; không kỳ thị và phân biệt, đối xử và tăng cường sự hỗ trợ với người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng, tính dễ tiếp cận của các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân; tăng cường huy động và đầu tư các nguồn lực từ địa phương, đơn vị cho công tác phòng, chống HIV/AIDS khi nguồn lực hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cắt giảm.

Riêng ngành Y tế, chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS; mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội, CSSK, tư vấn, hệ thống chuyển tiếp, chuyển tuyến, về dịch vụ cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV và chương trình điều trị Methadone đáp ứng nhu cầu của đối tượng.


 
Nhật Thắng - TTTT Sở Y tế
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn