Hướng về cơ sở hành động vì cộng đồng chào mừng Đại hội Đoàn các cấp

Thứ tư - 18/01/2017 09:41
Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ với những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, sâu rộng bằng sự sáng tạo của thanh niên trong học tập, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống góp phần to lớn để bảo vệ, xây dựng tổ quốc. Đồng thời, để lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn cơ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhiệm kỳ 2017 - 2019, tiến tới Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Khối các cơ quan tỉnh lần thứ VII nhiệm kỳ 2017 – 2022. Ngày 11/1/2017 tại xã Lộc Yên – huyện Hương Khê, Chi đoàn Trung tâm khuyến nông phối hợp với Đoàn xã Lộc Yên tổ chức tập huấn “Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật khắc phục sinh trưởng, phát triển vườn bưởi Phúc Trạch sau lũ lụt” cho bà con nông dân và tầng lớp thanh niên xã nhà.

Hội nghị tập huấn cho nông dân
Hiện nay, việc thanh niên về quê lập nghiệp và phát triển kinh tế tại địa phương là rất ít, nhất là đối với những vùng quê thường xuyên xảy ra thiên tai, lũ lụt như xã Lộc yên nói riêng và huyện Hương Khê nói chung. Vùng quê này được coi là “rốn lũ” của tỉnh Hà Tĩnh. Sau những trận “đại hồng thủy” đã có những mất mát vô cùng to lớn cả về tinh thần lẫn vật chất, làm thiệt hại nặng nề về kinh tế. Dẫn đến đói nghèo, nhiều người dân mà nhất là những đoàn viên thanh niên trẻ nản lòng không muốn tiếp tục lập nghiệp nơi quê nhà. Để nhằm khắc phục những mất mát và tạo động lực cho tầng lớp thanh niên trong việc phát triển kinh tế tại quê hương, nhất là phát triển kinh tế vườn hộ mà chủ yếu là phát triển cây bưởi Phúc Trạch – một loài cây ăn quả đặc sản của tỉnh nhà cần được gìn giữ, bảo tồn, Chi đoàn Trung tâm Khuyến nông với sự năng động, tinh thần nhiệt huyết của sức trẻ mong muốn được góp một ít kiến thức, kinh nghiệm trong khắc phục tình trạng phát triển kém của cây bưởi sau những đợt lũ lụt vừa qua.
Tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật khắc phục sinh trưởng, phát triển vườn bưởi sau lũ
Đến với các xã thuộc huyện Hương Khê nói chung và xã Lộc Yên nói riêng chúng ta không khỏi buồn lòng vì cây bưởi đang dần chuyển từ màu xanh sang màu vàng, nhiều cây đã có hiện tượng bị chết không thể cứu chữa. Đa số các cây đều bị bệnh chảy gôm, thối rễ và nhiều cây ra hoa khi mùa vụ chưa đến do đợt lũ lụt lớn vừa qua. Với thực trạng đó, Đoàn viên Chi đoàn Trung tâm Khuyến nông đã phát huy hết năng lực, trình độ chuyên môn của mình trao đổi những kiến thức và kinh nghiệm hướng dẫn tận tình cho bà con cùng các đoàn viên thanh niên về kỹ thuật cải tạo vườn trồng, khôi phục sinh trưởng cho cây bưởi, nhất là những cây bị bệnh và cách chăm sóc để tăng cường sự sinh trưởng, phát triển cho cây, biện pháp tăng cường quá trình ra hoa, đậu quả cùng với phòng chống rụng quả  với mong muốn góp phần gìn giữ, phát triển cây bưởi Phúc trạch để  những vườn bưởi được hồi sinh và hứa hẹn một mùa bội thu trong năm tới.
Tại buổi tập huấn, ngoài việc tiếp thu các kiến thức được truyền đạt, bà con cùng các đoàn viên đã có nhiều câu hỏi trao đổi, các câu hỏi đã được các đoàn viên chi đoàn giải đáp đầy đủ, thấu đáo. Thông qua những nội dung của chương trình tập huấn, các đoàn viên xã nhà sẽ phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của Đoàn thanh niên trong việc phát triển mô hình kinh tế tập thể và hợp tác xã Thanh niên góp phần giúp đoàn viên thanh niên tự tin, làm chủ trong phát triển kinh tế, tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật để từ đó áp dụng vào sản xuất đạt hiệu quả cao, tăng thu nhập cho bản thân và góp phần phát triển kinh tế địa phương, nhất là có thêm động lực để gắn bó lập nghiệp tại quê nhà.
Với phương châm hướng về cơ sở hành động vì cộng đồng, tuổi trẻ Chi đoàn Trung tâm khuyến nông nguyện sẽ không ngừng phấn đấu, cùng nhau rèn đức, luyện tài, ra sức học tập, rèn luyện, tiếp thu tinh hoa văn hóa, khoa học, công nghệ hiện đại của nhân loại để trở thành một lớp người mới, một nguồn nhân lực có tri thức, chất lượng cao góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới vì sự phát triển đi lên của tỉnh nhà.


 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàn-Bí thư Chi đoàn Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn