Tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh tình nguyện vì an sinh xã hội và xung kích xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 11/01/2019 15:23
Năm 2018, bám sát chương trình công tác của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn và Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh đã tập trung tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, hướng về cộng đồng và xung kích tham gia hỗ trợ các địa phương xây dựng nông thôn mới thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các cấp bộ đoàn.

Đoàn Khối trao hỗ trợ kinh phí xây nhà tình nghĩa cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
Nhằm góp phần tích cực hỗ trợ các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế, Ban Thường vụ Đoàn Khối đã phát động các chương trình “Xuân tình nguyện”, “Tình nguyện mùa đông”, các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” … tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tặng 465 suất quà với tổng trị giá 147 đồng cho các gia đình chính sách, người nghèo trên địa bàn toàn tỉnh, bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại các Bệnh viện tuyến tỉnh. Bên cạnh đó, Đoàn Khối và các cơ sở đoàn cũng đã vận động quyên góp, hỗ trợ xây dựng 3 ngôi nhà tình nghĩa trị giá 180 triệu đồng; kêu gọi trao tặng 100 con bò giống cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở 3 huyện Hương Khê, Hương Sơn và Kỳ Anh với tổng kinh phí 2 tỷ đồng. Đặc biệt, nhân dịp Tết Trung thu và ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi động viên và trao tặng 127 suất quà trị giá 82,5 triệu đồng cho trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo vượt khó trên địa bàn toàn tỉnh.
Hoạt động tình nguyện hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân cũng được duy trì thường xuyên. Trong năm qua, Đoàn Khối đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 18 đợt khám, cấp phát thuốc chữa bệnh miễn phí, tặng quà cho gần 3500 người dân với cơ số thuốc và quà trị giá 308 triệu đồng. Tổ chức 2 ngày hội hiến máu tình nguyện thu gom được 554 đơn vị máu nhằm bổ sung nguồn máu nhân đạo dự phòng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, vận động 142 tình nguyện viên của các câu lạc bộ ngân hàng máu sống trực tiếp hiến 142 đơn vị máu phục vụ các ca cấp cứu đột xuất tác các Bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện; tổ chức 8 chương trình “Bát cháo tình thương”, phát hơn 1500 suất cháo, tặng 50 phiếu ăn miễn phí cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hà Tĩnh với tổng trị giá 37 triệu đồng.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình Ngày hội hiến máu tình nguyện do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức
Bên cạnh các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, phong trào tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới cũng đã được Ban Thường vụ Đoàn Khối chỉ đạo các cấp bộ đoàn vào cuộc triển khai có hiệu quả. Trong năm qua, căn cứ nhu cầu, tình hình thực tế tại các địa phương, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có - Đâu khó có thanh niên”, Đoàn Khối đã thành lập 48 đội tình nguyện chi viện với hơn 1300 lượt đoàn viên thanh niên giúp đỡ các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới với nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể như xây dựng 9 tuyến “Đường điện thanh niên thắp sáng làng quê” với tổng chiều dài hơn 14 km trị giá 135,5 triệu đồng; tu sửa, đắp lề, san lấp 5,3km đường giao thông nông thôn; khơi thông, nạo vét 3km kênh mương nội đồng; chỉnh trang khuôn viên 7 Nhà Văn hóa thôn, 32 vườn tạp; xây dựng 350m tường rào; trao tặng 320 pano tuyên truyền trị giá 110 triệu đồng, 250 bóng đèn tiết kiệm điện, 35 bộ bàn ghế đá và nhiều trang thiết bị, cơ sở vật chất hỗ trợ các địa phương trong xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí gần 250 triệu đồng. Trồng mới 3000 cây xanh trên các tuyến đường liên xã, khuôn viên các nhà văn hóa của một số địa phương trong tỉnh.
đoàn viên thanh niên tình nguyện hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn
 
Ghi nhận những kết quả đạt được đó, năm 2018, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn xếp loại xuất sắc tiêu biểu, vinh dự được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc.
 Tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh vinh dự nhận cờ thi đua xuất sắc của Tỉnh Đoàn và Trung ương Đoàn năm 2018
 
Năm 2019, Tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, xung kích đi đầu trong trong các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, chung tay cùng cộng đồng và xã hội chia sẻ, chăm lo, giúp đỡ những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn sớm ổn định cuộc sống, đồng thời góp một phần sức trẻ làm đẹp thêm bộ mặt quê hương, hỗ trợ các địa phương sớm về đích nông thôn mới, đưa quê hương Hà Tĩnh ngày một phát triển, giàu đẹp hơn.
 

Tác giả bài viết: Huy Hoàng - Phó Bí thư Đoàn Khối

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn