Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập

Thứ sáu - 21/07/2017 03:17
Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh vừa tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (20/7/1967 – 20/7/2017), đến dự có PGS.TS Phạm Vũ Khánh - Cục trưởng Cục quản lý Y dược cổ truyền (Bộ Y tế), đồng chí Đặng Quốc Vinh Ủy viên BanThường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chương trình văn nghệ chào mừng
Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh tiền thân là Phòng chẩn trị Đông y, sau này còn có tên là Phân viện Đông y Hà Tĩnh, khi thành lập  với 30 giường bệnh và 30 cán bộ. Ra đời trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, cơ sở vật chất thiếu thốn, phải sơ tán về nhiều địa điểm, nhưng đơn vị lại đảm nhận nhiệm vụ cực kỳ nặng nề khi vừa phải điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân, vừa đón nhận, chăm sóc thương binh, bệnh binh từ các chiến trường chuyển đến. Đến năm 2000, đơn vị đổi tên thành Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh, hiện nay  với quy mô 150 giường bệnh, đội ngũ có 162 người. Hiện tại bệnh viện đóng tại xã Thạch Trung, Thành phố Hà Tĩnh. Những năm qua bệnh viện đã không ngừng đổi mới, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhất là trang thiết bị hiện đại như: máy điện xung, điện phân, điện từ trường, laze châm, laze nội mạch, máy kéo giãn đốt sống, lắp đặt hệ thống điều hòa tại các phòng điều trị.Bệnh viện đã áp dụng thành công nhiều kỹ thuật mới như: kỹ thuật xông hơi thuốc bằng máy, laze châm, điện từ trường, sóng ngắn, châm cứu xoa bóp bấm huyệt, cấy chỉ, phẫu thuật mổ trĩ bằng phương pháp khâu triệt mạch máu trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm dopter. Bên cạnh đó công tác nghiên cứu khó học đã được chú trọng, đáng chú ý , bệnh viện có đề tài cấp tỉnh và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành về “Hoàn xích hương trong điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt”.Từ  triển khai nhiều giải pháp đồng bộ đến nay chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên rõ rệt, thu hút hàng ngàn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, bệnh nhân nội trú của Bệnh viện  đạt  bình quân 200 người/ngày.Với những đóng góp xuất sắc, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và nhà nước như: Huân chương lao động hạng nhất, hạng nhì, hạng ba; cờ thi đua xuất sắc của Bộ Y tế và của UBND tỉnh; nhiều tập thể cá nhân được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh tặng bằng khen.
Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh ghi nhận  đánh giá cao những nổ lực của đội ngũ lãnh đạo và y bác sỹ bện viện trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, góp phần vào công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân tỉnh nhà.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh trao bức trướng cho bệnh viện.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cán bộ, viên chức bệnh viện thời gian tới tiếp tục nỗ lực đổi mới, phát triển y dược học cổ truyền theo hướng kết hợp với y học hiện đại; không ngừng nâng cao chất lượng khám chưa bệnh tại bệnh viện; phát triển khoa đông y tại các các bệnh viện đa khoa trên toàn tỉnh; phát huy tốt vườn thuốc nam tại các trạm y tế xã; tập trung xây dựng, phát triển nâng cao trình độ chuyên môn, thu hút, mời gọi, hợp tác với các giáo sư chuyên gia giỏi, đầu ngành ở trong nước và nước ngoài; đầu tư trang thiết bị hiện đại; xây dựng bệnh viện đoàn kết, xây dựng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. ThayTỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bệnh viện bức trướng mang dòng chữ: Đoàn kết – Trách nhiệm – Rèn đức - Luyện tài, Nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trọng Vân - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo ĐUK