Con người văn hóa, công sở văn minh

Thứ hai - 09/01/2017 15:54
(Baohatinh.vn) - Xây dựng văn hóa công sở, mỗi cơ quan, đơn vị một cách làm nhưng tất cả đều hướng đến môi trường làm việc trang nghiêm, khoa học, hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện. Qua đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động tại cơ quan, đơn vị mình... PV Báo Hà Tĩnh ghi lại những ý kiến của đại diện một số cơ quan, đơn vị về những cách làm, kinh nghiệm trong xây dựng văn hóa công sở.
Ông Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh: Làm việc bằng cả trái tim và trách nhiệm
Để đem lại sự hài lòng cho công dân khi đến giao dịch, Văn phòng Sở và 8 đơn vị trực thuộc đã ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 01-NQ/ĐUK về “Xây dựng văn hóa công sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển của tỉnh đến năm 2020 và những năm tiếp theo”.
Sở cũng ban hành và tổ chức thực hiện quy chế văn hóa công sở; 100% cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), lao động ký cam kết và thực hiện tốt quy chế; tập huấn, bồi dưỡng về đạo đức công vụ, kỹ năng hành chính, giao tiếp, ứng xử cho CBCCVC...
Với vai trò là người đứng đầu cơ quan, bản thân tôi luôn gương mẫu, đổi mới, chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc; đưa nội dung xây dựng văn hóa công sở vào sinh hoạt thường kỳ. Đoàn kết, trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết, phục vụ nhân dân bằng cả trái tim và tinh thần trách nhiệm nhưng vẫn luôn đảm bảo minh bạch, khách quan, đúng pháp luật là phương châm làm việc của CBCCVC Sở LĐ-TB&XH.

Ông Nguyễn Thế Hoàn - Bí thư Tỉnh đoàn: Hướng đến lối sống chuẩn mực, gương mẫu trong đoàn viên thanh niên
Tổ chức Đoàn luôn duy trì nền nếp, quy định giao ban đầu tháng, tổ chức chào cờ, kỷ niệm các ngày lễ lớn tại Khu lưu niệm Bác Hồ nhằm hướng cho đội ngũ ĐVTN lối sống chuẩn mực, gương mẫu. Đối với các đơn vị cơ sở, Tỉnh đoàn hướng dẫn thực hiện việc quan tâm, chăm sóc các khu tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng, Ngã ba Đồng Lộc nhằm tri ân, giáo dục lòng yêu nước, hướng về cội nguồn cho ĐVTN.
Tổ chức Đoàn cũng tăng cường các phương pháp vận động tuyên truyền, xây dựng các trang mạng xã hội, nâng cao ý thức tham gia giao thông, phát huy vai trò của nhà trường trong công tác giáo dục nhằm định hướng cho giới trẻ sống có trách nhiệm, quan tâm đến các hoạt động của cộng đồng, xung kích đi đầu, xây dựng giá trị hình mẫu cán bộ, đoàn viên gương mẫu cho tầng lớp thanh thiếu nhi học tập, noi theo.

Bà Lê Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh: Nâng cao trách nhiệm, đoàn kết trong cán bộ, công chức, viên chức
Văn hóa công sở có vai trò quan trọng trong tổ chức và hoạt động của cơ quan hành chính sự nghiệp cũng như trong thực thi nhiệm vụ của CBCCVC. Xây dựng văn hóa công sở tiến bộ, văn minh, hiện đại, góp phần tạo nên nền nếp làm việc có khoa học, kỷ cương, dân chủ, từ đó, tạo được sự đoàn kết và chống bệnh quan liêu, cửa quyền. Đội ngũ CBCCVC cũng thấy rõ trách nhiệm của mình và tự nguyện làm tròn nhiệm vụ, hoàn thành tốt phần việc được giao, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh.
Nhiều năm qua, LĐLĐ tỉnh luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đội ngũ CBCCVC về văn hóa công sở. Chú trọng thực hiện hiệu quả việc học tập, làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh và phong trào thi đua xây dựng người cán bộ, công chức “trung thành - tận tụy - sáng tạo - gương mẫu”. Các quy định về trang phục, lễ phục; quy định về văn hóa ứng xử nơi công sở, thái độ, tác phong giao tiếp trong đơn vị… cũng luôn được chú trọng.
Ông Nguyễn Thắng Mỹ - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính - Quản trị - Trường Chính trị Trần Phú: Xây dựng phong cách ứng xử chuẩn mực, hiện đại, chuyên nghiệp
Để xây dựng văn hóa công sở, Trường Chính trị Trần Phú đã có chương trình, kế hoạch cụ thể. Các phòng, ban, cá nhân đều phải đăng ký thi đua, đăng ký nhiệm vụ và lấy đó làm một trong những căn cứ để đánh giá, xem xét, phân loại cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.
Nhà trường cũng xây dựng chế tài xử phạt. Đối với vi phạm lần đầu thì nhắc nhở, từ 2 lần trở lên chấm điểm thi đua (thang điểm 95 điểm); ai làm tốt, hoàn thành vượt mức sẽ có điểm thưởng. Việc chấm điểm theo khung đã đảm bảo tính chính xác, khách quan và cũng góp phần tạo động lực thi đua giữa các cá nhân, tập thể.
 

Tác giả bài viết: Thu Hà - Ngân Giang

Nguồn tin: Báo Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn