Làm tốt kiểm tra, giám sát thì tổ chức Đảng sẽ trong sạch, vững mạnh

Thứ tư - 08/07/2015 21:37
Sáng 8/7, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng nhiệm kỳ 2010 - 2015 và sơ kết thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng và Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Thị Gái tới dự.
Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh có 66 tổ chức cơ sở Đảng với 3856 đảng viên. Nhiệm kỳ qua, cấp ủy các cấp đã quán triệt đầy đủ, kịp thời Điều lệ Đảng, các quy định, quyết định, hướng dẫn của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với công tác kiểm tra, giám sát nói chung và hoạt động đối với UBKT các cấp nói riêng đã có những đổi mới, sâu sát, kịp thời hơn.


Cấp ủy và UBKT hai cấp đã bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy cùng cấp, UBKT cấp trên để xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát phù hợp với nhiệm vụ chính trị và xây dựng Đảng trong các cơ quan, đơn vị. Quá trình thực hiện lựa chọn, xác định đúng nội dung, đối tượng, phương pháp; tập trung đẩy mạnh giám sát chuyên đề, kiểm tra đảng viên và tổ chức Đảng khi có dấu hiệu vi phạm. Đặc biệt, việc kiểm tra, giám sát đã đi sâu vào một số nội dung như: việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính; đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; giám người đứng đầu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; giám sát thực hiện kết luận thanh tra…


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng: Phải tăng cường kiểm tra, giám sát người đứng đầu
với hai nội dung: trách nhiệm trong xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Từ năm 2010 đến nay, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 577 lượt tổ chức cơ sở Đảng, tăng 465 lượt so với nhiệm kỳ trước; giám sát 69 lượt tổ chức cơ sở Đảng, tăng 54 lượt so với nhiệm kỳ trước; kiểm tra 1 đảng viên và giám sát 3 đảng viên.

UBKT 2 cấp đã kiểm tra 13 đảng viên, 6 tổ chức cơ sở Đảng khi có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra đã kết luận 7 đảng viên có vi phạm, trong đó có 3 trường hợp phải thi hành kỷ luật; kết luận 3 tổ chức có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 1.

Nhiệm kỳ qua, toàn khối đã thi hành kỷ luật 78 đảng viên (giảm 10 đảng viên so với nhiệm kỳ trước), trong đó xử lý hình thức khiển trách là 52, cảnh cáo là 13; có 6 đồng chí bị cắt chức và 7 đồng chí bị khai trừ. Ngoài ra, BTV, UBKT Đảng ủy khối thực hiện quy trình xem xét đề nghị UBKT, BTV Tỉnh ủy thi hành kỷ luật Đảng 11 đảng viên là cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý với các hình thức khiển trách (5 đồng chí), cảnh cáo (4 đồng chí), khai trừ (1 đồng chí).

Về thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, cùng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên, Đảng ủy khối đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng cấp cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020 và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đến nay, các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc đã tổ chức thành công Đại hội. Về chất lượng cấp ủy cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020, so với nhiệm kỳ trước, được tăng lên cả số lượng lẫn chất lượng; đảm bảo cơ cấu 4 độ tuổi theo quy định.

Về tham gia chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, các Đảng bộ, Chi bộ đã chủ động gắn nhiệm vụ xây dựng NTM vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị tại Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2015-2020. Đảng ủy khối tiếp tục tích cực đỡ đầu 45 xã xây dựng NTM. Nhiều đơn vị đã có cách làm cụ thể, chủ động làm việc với xã, giúp địa phương rà soát các tiêu chí, công việc cần thực hiện, đặc biệt là các tiêu chí thuộc lĩnh vực ngành phụ trách; cùng địa phương đánh giá thực trạng, xác định nguyên nhân những khó khăn, vướng mắc để tìm giải pháp tháo gỡ, xây dựng chương trình, kế hoạch, lộ trình thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM… Trong nhóm các xã đăng ký về đích NTM năm 2015, có 14 xã có sự tham gia đỡ đầu của các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ khối.


Trao giấy khen cho các Đảng bộ và Chi bộ trực thuộc có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác
kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng nhiệm kỳ 2010-2015


Trao giấy khen cho các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc có thành tích xuất sắc
trong tổ chức tốt Đại hội Đảng cấp cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng nhấn mạnh, công tác kiểm tra, giám sát có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Làm tốt công tác kiểm tra, giám sát thì tất yếu tổ chức Đảng sẽ trong sạch vững mạnh. Bởi vậy, đây không chỉ là công việc của UBKT mà là việc của cấp ủy, mở rộng hơn nữa là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện những cái tốt để tôn vinh, khuyến khích nhân rộng, mặt khác, chủ động phát hiện những mặt tiêu cực, hạn chế để kịp thời ngăn ngừa, uốn nắn. Do đó, công tác kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, có nội dung cụ thể; còn việc giám sát thì phải linh hoạt, mang tính xây dựng cao.

Để tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra, giám sát trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Đảng ủy khối tập trung kiểm tra, giám sát chương trình, kế hoạch hành động toàn khóa của cấp ủy các đơn vị trực thuộc sau đại hội; giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của năm 2015; việc thực hiện nghiêm kỷ luật Đảng, Chỉ thị 35, kết luận 05 của BTV Tỉnh ủy...; kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị theo chuyên đề từng năm.

Đặc biệt, phải tăng cường kiểm tra, giám sát người đứng đầu với hai nội dung là về trách nhiệm trong xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đảng ủy khối phải nêu gương trong thực hiện chuyên đề này.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh nghiêm túc rút kinh nghiệm một số vấn đề về việc lãnh đạo, chỉ đạo trong tổ chức đại hội cấp cơ sở vừa qua; tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện cho Đại hội Đảng bộ khối nhiệm kỳ 2015-2020 sắp tới, nhất là việc chuẩn bị văn kiện cho đại hội và công tác nhân sự; tạo không khí trước, trong và sau đại hội, thực sự là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng.

Nhân dịp này, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh đã khen thưởng 12 Đảng bộ và Chi bộ trực thuộc đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng nhiệm kỳ 2010-2015 và tổ chức tốt Đại hội cấp cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020.


 
Biện Nhung
(Theo Baohatinh.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn