Xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh thực sự là địa chỉ tin cậy của nhân dân

Thứ năm - 22/12/2016 01:45
Năm 2016 mặc dù có nhiều áp lực như áp dụng một số quy định mới về khám chữa bệnh cho bệnh nhân có bảo hiểm y tế, tình trạng quá tải giường bệnh, số khoa phòng chưa tương xứng, cơ sở vật chất còn hạn chế… nhưng Đảng bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh đã đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

BVĐK tỉnh là bệnh viện hạng I, có 731 cán bộ viên chức, trong đó có 278 đảng viên.  Năm qua, Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện đã lãnh đạo công tác khám và chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tốt, đã khám bệnh và kê đơn điều trị cho 168.925 lượt bệnh nhân, đạt 104% chỉ tiêu, 51.190 lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Đáng chú ý, bệnh viện đã triển khai 87 kỷ thuật mới trong khám và điều trị như:Sinh học phân tử; Phẩu thuật bằng dao mổ siêu âm; Nội soi can thiệp; Khám sàng lọc và điều trị võng mạc ở trẻ sinh non; Gây chuyển dạ bằng phương pháp đạt bóng cổ tử cung; Nội soi phế quản sinh thiết; Phẩu thuật cột sống; Điều trị tất cả các bệnh ngoài da bằng dao Plasma; Điều trị đích trong ung thư; Gây tê khoang cùng ở trẻ em; Phẩu thuật nội soi lấy máu tụ sau phúc mạc; Điện châm bằng máy không kim; Điều trị bằng điện từ toàn thân...

Theo dõi, chăm sóc bệnh nhân tại giường bệnh

BVĐK tỉnh cũng đã được nhận chuyển giao nhiều kỹ thuật mới từ các bệnh viện tuyến Trung ương, từ chuyên viên cao cấp...; chuyển giao cho bệnh viện tuyến dưới nhiều kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng, hỗ trợ tuyến dưới về lĩnh vực ngoại khoa; đào tạo chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành sản, tim mạch, truyền nhiễm...

Bệnh viện đã ban hành quy trình khám bệnh, chuyển bộ phận tiếp ðón sang khu tiền sảnh rộng rãi, khang trang. Bệnh viện bố trí toàn bộ tầng 1, tầng 2 khu nhà A cho Khoa Khám bệnh nên các phòng khám, sảnh tiếp ðón, phòng chờ... rộng rãi, thoáng mát, thuận tiện, sạch ðẹp.

Để có được kết quả trên, đảng bộ đã quan tâm đúng mức công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và đảng viên. Tăng cường xiết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong đội ngũ cán bộ, viên chức, cải tiến lề lối làm việc, quyết liệt chấn chỉnh y đức, nêu gương người tốt việc tốt, chú trọng nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho bệnh nhân cũng như cán bộ, viên chức, người lao động trong bệnh viện. Tập trung thực hiện Quyết định của Bộ Y tế về việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế”, tập huấn nâng cao kỷ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử cho cán bộ, viên chức, thành lập tổ “Chăm sóc khách hàng”, đặt “Hòm thư góp ý”, “Phiếu thăm dò ý kiến người bệnh”….  Đội ngũ cán bộ, viên chức của bệnh viện đã khắc phục khó khăn, thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh về đón tiếp và điều trị. Công tác phát triển đảng đã được chú trọng, năm qua có 18 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào đảng.

Khen thưởng cán bộ, viên chức tại buổi lễ chào cờ đầu tháng

Năm 2017, Bệnh viện xác định mục tiêu: Quản lý tốt bệnh viện theo nội quy, quy chế của ngành y tế, tiến tới thực hiện quản lý theo ISO. Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, chú trọng y đức giao tiếp, phát triển mạnh chuyên môn chuyên sâu. Thực hiện nghiêm các chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, của Đảng ủy bệnh viện. Tiếp tục triển khai Đề án 1816 của Bộ y tế về “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”, Đề án bệnh viện vệ tinh có hiệu quả; xây dựng cải tạo bệnh viện, hoàn thành vượt mức kế hoạch 500 giường bệnh với chất lượng phục vụ, điều trị tốt nhất. Tiếp tục xác định lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động của bệnh viện, bệnh viện thực sự là địa chỉ tin cậy, là địa chỉ hấp dẫn, là niềm tin của nhân dân, của các cấp các ngành.

Tác giả bài viết: Thái Yên