Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh thực hiện có hiệu quả phong trào “Ba trách nhiệm”

Thứ hai - 17/08/2020 06:04
“Sống có trách nhiệm với bản thân, công việc và cộng đồng” . Đó chính là nội dung phong trào “Ba trách nhiệm” của Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh.
Phong trào “Ba trách nhiệm” qua nhiều năm triển khai thực hiện đã đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng tu dưỡng, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trẻ tại các cơ quan, doanh nghiệp. Phong trào góp phần nâng cao nhận thức, phát huy vai trò sáng tạo, xung kích của ĐVTN góp phần xây dựng cơ quan, doanh nghiệp vững mạnh.
Những năm qua, hơn 8000 ĐVTN thuộc 82 cơ sở Đoàn của Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh luôn nhiệt tình, năng động, sáng tạo, xung kích trong mọi hoạt động của phong trào “Ba trách nhiệm”.
Thực hiện tốt “Trách nhiệm với bản thân”, ĐVTN Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh luôn tích cực tham gia học tập lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao trình độ chuyên môn và tay nghề. ĐVTN luôn có ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phấn đấu được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Từ năm 2015 đến nay, có 1.341 Đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng, 778 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Các ĐVTN cũng tích cực tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao do Đoàn Khối và chuyên môn tổ chức để nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần, đáp ứng yêu cầu công việc.
Thể hiện “Trách nhiệm với công việc”, ĐVTN đã thực hiện tốt nội quy, quy chế của cơ quan, doanh nghiệp, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tận tâm, tận tuỵ, làm việc nghiêm túc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Đa số các ĐVTN đã tích cực công tác, lao động sản xuất, nhiều đồng chí đã bám sát cơ sở để nghiên cứu, chỉ đạo các mô hình phát triển KT-XH. Từ đó đã đề xuất nhiều sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp để phục vụ lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Đã có trên 450 đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến kinh nghiệm trên các lĩnh vực được ứng dụng vào thực tiễn. Tiêu biểu đó là, sáng kiến cải tiến thiết bị sấy nhựa đường từ đốt sấy bằng dầu Điêzen thay thế bằng thiết bị đốt sấy bằng điện của đồng chí Trần Đức Thuận – Chi đoàn Cty CP phát triển công nghiệp, xây lắp và thương mại Hà Tĩnh, góp phần tiết kiệm 30% chi phí dầu đốt; phần mềm Kiểm soát thông tin đầu vào thẻ bảo hiểm y tế của đồng chí Nguyễn Huy Giáp - Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh, phần mềm này được cơ quan Bảo hiểm xã hội của nhiều tỉnh mua bản quyền...
Thực hiện nhiệm vụ “Sống có trách nhiệm với cộng đồng”, các cơ sở Đoàn đã tham mưu cho lãnh đạo đơn vị giải quyết công việc cho người dân một cách thuận tiện, tránh các thủ tục rườm rà. Đoàn Khối đã thành lập đội thanh niên tình nguyện hướng dẫn giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công tỉnh và các cơ quan, đơn vị để tư vấn cho người dân các thủ tục hành chính theo quy định.
Các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng như tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, hiến máu nhân đạo … được tổ chức thường xuyên, thu hút sự tham gia của đông đảo ĐVTN. Từ năm 2015 đến nay, Đoàn Khối đã hỗ trợ các địa phương hàng ngàn ngày công làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng, vận động nguồn lực, tham gia lắp đặt 28 đường điện thắp sáng đường quê trị giá 330 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng 15 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, hộ nghèo trị giá 750 triệu đồng, trao tặng  87 tủ sách và các thiết chế văn hóa xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho trên 3.000 lượt người dân, hiến 4.000 đơn vị máu; tặng quà cho hơn 3.500 lượt đối tượng gia đình chính sách và người có hoàn cảnh khó khăn. 
Có thể khẳng định phong trào “Ba trách nhiệm” với các hoạt động phong phú, thiết thực đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của công chức, viên chức, người lao động trẻ trong thực hiện hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, doanh nghiệp. Qua đó, tạo môi trường cho ĐVTN xung kích, sáng tạo và nâng cao trách nhiệm với bản thân, gia đình, công việc, với Nhân dân và toàn xã hội.  

Tác giả bài viết: Thanh Niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn