Chi bộ cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW

Thứ sáu - 03/06/2016 09:19
Chiều 30/5, Chi bộ cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Tiếp tục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.


Toàn cảnh Hội nghị
 
5 năm qua, chi bộ cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh đã quán triệt nghiêm túc các nội dung Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị và các kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị; nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động trong việc phát động, hướng dẫn tổ chức thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, các chương trình phối hợp.


Đồng chí Từ Văn Diện - UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh phát biểu tại Hội nghị
 
Chi ủy đã tổ chức 4 hội nghị quán triệt chuyên đề cho cán bộ đảng viên, CCVC của cơ quan, 100% cán bộ, đảng viên, CCVC viết bài thu hoạch với ý thức trách nhiệm và kết quả đạt chất lượng cao. Chi ủy xây dựng Chương trình hành động và chỉ đạo các tổ đảng xây dựng Chương trình hành động thực hiện các nội dung của Chỉ thị 03 phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận và gắn với những việc làm cụ thể, thiết thực. Hướng dẫn các tổ đảng nghiên cứu các tác phẩm “Đường cách mệnh”, “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Chống giặc nội xâm”…; tổ chức 7 cuộc sinh hoạt chuyên đề tại Chi bộ và 9 cuộc tại các tổ đảng.

Bên cạnh đó, Chi ủy luôn quan tâm chỉ đạo, quán triệt đến đảng viên, CBCC cơ quan Kế hoạch số 27-KH/TU ngày 5/9/2011 của BTV Tỉnh uỷ; Kế hoạch số 11-KH/ĐUK ngày 19/10/2011 của Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh; Chỉ thị số 35-CT/TU và Kết luận số 05-KL/TU của BTV Tỉnh uỷ; Quyết định số 33/2011/QĐ-UBND của UBND tỉnh về xiết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong đội ngũ cán bộ, CCVC; Chỉ thị số 20-CT/TU của BTV Tỉnh ủy; Quyết định số 31/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. 

Trên cơ sở nội dung chuẩn mực chung của người cán bộ Mặt trận về học tập và làm theo Bác, Chi bộ đã cụ thể hóa chuẩn mực đạo đức phù hợp với tình hình công việc, tổ chức cho cán bộ, đảng viên đăng ký học tập và làm theo. Việc tổ chức quán triệt Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng hiện nay"; Chỉ thị 03-CT/TƯ ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị "Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Quy định số 101-QĐ/TW ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp đã được Chi ủy chỉ đạo các tổ đảng xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ và có trách nhiệm cụ thể hóa nhiệm vụ của cá nhân từng đồng chí và của cơ quan, bộ phận. 

Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt có kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện theo cương vị công tác của mình, ghi chép vào sổ nhật ký học tập và báo cáo với chi bộ. Ðây là một trong những căn cứ để đánh giá cán bộ, đảng viên cuối năm. Cán bộ chủ chốt, người đứng đầu cơ quan, các ban, văn phòng cơ quan  gương mẫu trong đạo đức, lối sống, ý thức trách nhiệm và đi đầu trong phong trào, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Công tác kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đã được Chi bộ nghiêm túc thực hiện. Tập thể Đảng đoàn, Ban Thường trực, Chi ủy, lãnh đạo các ban, văn phòng cơ quan đã thẳng thắn kiểm điểm, nhận trách nhiệm đối với những vấn đề liên quan, tiếp thu các ý kiến góp ý, đề ra các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để khắc phục những hạn chế, yếu kém.

Gắn với nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, hàng tháng, chi bộ, các tổ đảng đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt nhằm cụ thể chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn tại, hạn chế ảnh hưởng đến tư tưởng đạo đức, gây bức xúc trong cơ quan và trong nhân dân. Mỗi quý một lần, Chi bộ và các tổ đảng tổ chức sinh hoạt chuyên đề với các nội dung: xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, củng cố, khắc phục cơ sở yếu kém; đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các tệ nạn xã hội ở cơ quan, địa phương; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và phát triển đảng viên.

Việc sử dụng sổ tay của đảng viên làm theo gương Bác được Chi ủy kiểm tra, giám sát trong buổi sinh hoạt chi bộ, qua đó đánh giá kết quả tu dưỡng, rèn luyện,“tự soi, tự sửa’’, “nói đi đôi với làm” của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 03, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trên các lĩnh vực. Chi bộ cơ quan MTTQ tỉnh nhiều năm đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh, trong sạch,vững mạnh tiêu biểu; được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; UBND tỉnh tặng cờ thi đua; nhiều cá nhân được được tặng thưởng huân chương Lao động, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen Ủy ban TW MTTQ Việt Nam và UBND tỉnh.
Tuy nhiên, việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW trong 5 năm qua vẫn còn một số hạn chế: Xây dựng kế hoạch theo chủ đề chưa kịp thời; một số cán bộ, đảng viên xây dựng chương trình, kế hoạch chưa cụ thể, chưa thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá rút kinh nghiệm nên hiệu quả chưa cao...


Đ/c Hoàng Anh Đức tham luận
 
Hội nghị đã thảo luận sôi nổi về kết quả đạt được, những hạn chế và nêu các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn việc học tập và làm theo Bác trong thời gian tới. Phát biểu tại hội nghị, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Từ Văn Diện biểu dương những kết quả chi bộ cơ quan MTTQ tỉnh, cán bộ, đảng viên đạt được trong 5 năm qua; đồng thời yêu cầu cán bộ, đảng viên cơ quan trong thời gian tới tập trung nghiên cứu, thảo luận để thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Biểu dương tập thể, cá nhân điển hình
 
Tại Hội nghị Chi bộ đã tuyên dương 01 tập thể và 01 cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 – 2015, bình chọn và đề xuất Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh vinh danh 1 cá nhân xuất sắc.


 

Tác giả bài viết: Bùi Nhân Sâm - Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn