Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Yên Hồ (Đức Thọ) – đơn vị Đảng ủy Khối đỡ đầu

Thứ năm - 16/10/2014 15:02
Sáng 11/10, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại xã Yên Hồ và làm việc với lãnh đạo huyện Đức Thọ về kết quả thực hiện xây dựng NTM.
Sau khi kiểm tra một số mô hình sản xuất và thiết chế văn hóa, nghe báo cáo của xã Yên Hồ, phát biểu kết luận tại buổi làm việc với lãnh đạo xã Yên Hồ và huyện Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đã ghi nhận sự cố gắng của Ban Chỉ đạo Nông thôn mới xã Yên Hồ và huyện Đức Thọ, sự phối hợp của các sở, ban ngành đoàn thể cấp tỉnh, nhất là Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh là đơn vị đỡ đầu xã Yên Hồ trong xây dựng nông thôn mới.


Phó Chủ tịch Lê Đình Sơn và đoàn công tác của tỉnh thăm mô hình chăn nuôi bò
của anh Lê Anh Toản (xã Yên Hồ, Đức Thọ)

Sau hơn 3 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay theo báo cáo của Ban chỉ đạo nông thôn mới xã Yên Hồ xã đã hoàn thành 13/18 tiêu chí còn lại 5 tiêu chí chưa hoàn thành, đó là: Giao thông, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Văn Hóa, Môi trường. Theo kế hoạch của huyện Đức Thọ Yên Hồ là một trong 3 xã sẽ hoàn thành đạt chuẫn 18/18 tiêu chí (chợ không quy hoạch) năm 2014. Tuy nhiên, việc chỉ đạo về phát triển sản xuất vẫn còn chậm, các mô hình sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ; môi trường rác thải chưa đạt yêu cầu.v.v...

Cũng tại buổi làm việc đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đã đánh giá và chỉ đạo huyện Đức Thọ năm 2013 là huyện đã có một xã đạt 19/19 tiêu chí (xã Tùng Ảnh) có 11 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 9 xã đạt từ 7- 9 tiêu chí; 6 xã đạt giới 7 tiêu chí (trong đó có 2 xã đạt giới 5 tiêu chí). Tính đến 30/9/2014 toàn huyện hoàn thành 251/497 tiêu chí, đạt 50,9% kế hoạch. Nhìn chung, tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM ở Đức Thọ còn chậm, nhiều tiêu chí được công nhận đạt chuẩn nhưng chưa được quan tâm củng cố và duy trì bền vững, việc nhân rộng các mô hình sản xuất còn hạn chế, kết quả tiếp cận các chính sách hỗ trợ phát triển còn thấp, đến nay mới chỉ có 1/27 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa và môi trường. Về phát triển các loại hình sản xuất chủ yếu là các mô hình nhỏ chiếm 91% tổng số mô hình trong toàn huyện, còn 13 xã chưa chưa thành lập được doanh nghiệp; việc hấp thu các cơ chế chính sách về khuyến khích phát triển sản xuất, xây dựng văn hóa, môi trường vẫn còn nhiều hạn chế, đội ngũ cán bộ chưa thực sự tâm huyết, trách nhiệm với nhiệm vụ xây dựng NTM.

Để hoàn thành các tiêu chí còn lại trong năm 2014, thời gian tới xã Yên Hồ tiếp tục tuyên truyền, quán triệt đến tận cán bộ thôn xóm và cộng đồng dân cư để người dân nắm được mục đích, ý nghĩa xây dựng nông thôn mới, người dân là chủ thể. Tập trung chỉ đạo, duy trì bền vững các tiêu chí đã đạt được, quan tâm xây dựng các mô hình phát triển sản xuất HTX, THT gắn với sản phẩm hàng hóa chủ lực. Liên doanh liên kết các doanh nghiệp, để ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp cho vùng, miền tại địa phương mình trong phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, rau, củ quả có chất lượng cao, hiệu quả thiết thực trong sản xuất.

Huyện Đức Thọ cần cụ thể hóa bằng quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Quan tâm cao việc phát huy tốt tiềm năng lợi thế đối với việc phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả tái cấu trúc ngành nông nghiệp. Quan tâm đến lĩnh vực văn hóa, xã hội, phát huy nội lực, thúc đẩy tiềm năng lợi thế của địa phương... Bên cạnh đó, Đức Thọ cần soát xét lại quy hoạch phát triển sản xuất, lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp từng vùng, miền để xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn; tổ chức phân công trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức cá nhân, mạnh dạn luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ; xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM một cách toàn diện trên tinh thần “tâm huyết, sáng tạo, sâu sát, trách nhiệm, bài bản”...

Đồng thời đề nghị các các sở, ban ngành đoàn thể cấp tỉnh, đặc biệt là Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, đơn vị đỡ đầu cần tiếp tục quan tâm, phối hợp giúp đỡ, hướng dẫn chỉ đạo, giúp xã Yên Hồ về đích trong năm 2014. 


 
Mai Trọng Minh - Phó Bí thư Đảng ủy Khối
(Nguồn ảnh Báo Hà Tĩnh)   
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn