Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan; đoàn kết – kỷ cương – phát triển

Thứ hai - 18/05/2015 11:21
Ngày 07/5/2015, Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan Hà Tĩnh lần thứ VII nhiệm kỳ 2015-2020 đã được tổ chức trong không khí long trọng, phấn khởi, toàn Đảng, toàn dân tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu quốc lần thứ XII.

Trong nhiệm kỳ 2010-2015 vừa qua, Đảng bộ Cục Hải quan Hà Tĩnh lãnh đạo đơn vị thực hiện các nhiệm vụ chính trị chuyên môn trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình kinh tế xã hội của tỉnh nhà có nhiều bước đột phá, nhiều dự án lớn mang tầm cỡ quốc gia được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ ngành quan tâm đã đặt ra nhiều thách thức đối với cơ quan Hải quan trong việc thu hút, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các Doanh nghiệp đến làm thủ tục hải quan trên địa bàn. Trong muôn vàn những khó khăn thách thức đó, Đảng bộ Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tích cực, chủ động, tranh thủ kịp thời sự lãnh đạo chỉ đạo của Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND, Chính phủ, Bộ Tài Chính, Tổng cục Hải quan, kết nối với các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao.


Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Những con số kỷ lục về thu NSNN
Một trong những thành tựu nổi bật mà Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đạt được đó là công tác thu thuế xuất nhập khẩu. Báo cáo chính trị đã đánh giá khá đầy đủ về nguyên nhân, kết quả đạt được trong công tác thu thuế. Từ chỗ đầu nhiệm kỳ chỉ thu được 199 tỷ đồng thì trong năm 2014 đã thu được con số kỷ lục 6.430 tỷ đồng, gấp 32 lần so với năm 2010. Công tác giải quyết nợ xấu, nợ khó đòi đã giảm được trên 56% số nợ thuế mà một thời gian dài chưa xử lý được. Thu nhiều và thu tăng nhưng đơn vị đã thực hiện tốt chính sách pháp luật, đảm bảo thu đúng, thu đủ không để thất thoát nguồn thu.

Công tác cải cách hành chính có nhiều bước đột phá
Đã triển khai thành công khai hải quan từ xa, khai hải quan điện tử, và đến nay là triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS. Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh là 1 trong 13 đơn vị triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử đầu tiên của cả nước, là đơn vị dẫn đầu trong tỉnh về cải cách hành chính. Năm 2010 triển khai hải quan điện tử, so với thủ tục hải quan truyền thống giảm thời gian làm thủ tục hải quan từ 1 đến 2 giờ xuống còn 5 đến 15 phút. Năm 2014 khi khai báo Hải quan trên VNACCS/VCIS, Hệ thống sẽ tự tiếp nhận, phân luồng tờ khai, chỉ từ 3 đến 5 giây là doanh nghiệp nhận được kết quả. Nhờ đó việc thông quan hàng hóa trở nên nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tác phong, thái độ tinh thần phục vụ của cán bộ Hải quan tại các Cửa khẩu, các đơn vị gián tiếp ngày càng tốt, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, chưa có phản ánh nào về những vấn đề này đối với cán bộ Hải quan từ phía nhân dân; không để phát sinh đơn thư khiếu nại tố cáo những năm gần đây.

 Đã thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, thường xuyên rà soát thủ tục hành chính, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008; tinh giảm được 37 thủ tục hành chính không còn phù hợp từ 224 thủ tục (năm 2010) xuống còn 187 thủ tục (năm 2014).

Không để xẩy ra điểm nóng về buôn lậu gian lận thương mại
Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đã làm tốt, giữ ổn định địa bàn hoạt động hải quan, không để xảy ra điểm nóng. Tích cực có hiệu quả trong công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo 389 của Tỉnh về đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Công tác xây dựng Đảng có nhiều đổi mới
Đảng bộ đã quan tâm công tác xây dựng lực lượng. Trong đó chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, luân chuyển, bổ nhiệm, xây dựng khối đại đoàn kết. Đặc biệt là tăng cường kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35/CT-TU, Kết luận 05-KL/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy. Bằng nhiều biện pháp như báo cáo nêu: Thành lập Tổ Thanh tra công vụ, xếp loại lao động hàng tháng, thậm chí xử lý kỷ luật với các trường hợp sai phạm.

Công tác kiểm tra giám sát được thực hiện tốt, đảm bảo chính sách pháp luật, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn như khối lượng công việc tăng (Kim ngạch tăng 12 lần từ 250 triệu USD năm 2010 lên 2.991 triệu USD năm 2014, phương tiện tăng 2 lần từ 41.855 lượt phương tiện xuất nhập cảnh năm 2010 lên 80.253 lượt phương tiện xuất nhập cảnh năm 2014) nhưng biên chế không tăng, các văn bản pháp luật, quy trình nghiệp vụ thường xuyên thay đổi... Tuy nhiên Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai thực hiện tốt các văn bản pháp luật, không để ách tắc xảy ra.

 Công tác xây dựng Đảng đạt nhiều thành tích quan trọng: chất lượng sinh hoạt được nâng lên, các tổ chức đoàn thể vững mạnh xuất sắc, Đảng bộ hàng năm đều được công nhận trong sạch, vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu xuất sắc, có 2 năm liên tiếp được Tỉnh ủy biểu dương khen thưởng về thành tích kết quả trong thực hiện Chỉ thị 03 về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tập thể Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh nhiều năm được tặng cơ thi đua của tỉnh, nhiều phần thường cao quý của tỉnh, của ngành.

Trước những thành tựu mà Đảng bộ Cục Hải quan Hà Tĩnh đã đạt được, Đại hội đã được lãnh đạo Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đánh giá cao về việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị chuyên môn của Đảng bộ trong nhiệm kỳ qua;và đánh giá cao sự chuẩn bị đại hộ mà BTV, cấp ủy, các Chi bộ đã tập trung chuẩn bị kỹ càng để tổ chức đại hội như ngày hôm nay với tinh thần trách nhiệm cao. Đ/c Lê Văn Vinh – Phó Bí thư Đảng ủy Khối thay mặt Đảng ủy Khối đã phát biểu và đề nghị các Đảng bộ Cục Hải quan Hà Tĩnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục khuyết điểm, phát huy ưu điểm để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong giai đoan 2015-2020, tập trung vào hai khâu đột phá:

- Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức đi đôi với xây dựng khối đoàn kết, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính;
- Đẩy mạnh công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan (Triển khai hệ thống VNACCS, VCIS giai đoạn 2 và thực hiện cơ chế một cửa Quốc gia; Quản lý-Điều hành qua mạng; thực hiện thu ngân sách qua ngân hàng thương mại...) tạo điều kiện thu hút đầu tư, tăng kim ngạch xuất nhập khẩu, hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách hàng năm;
 

Đồng chí Lê Văn Vinh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối tặng hoa chúc mừng
BCH Đảng bộ Cục Hải quan Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2015 - 2020

Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2015-2020 với tinh thần tập trung trí tuệ, nhất trí đồng lòng cao trong Đảng bộ đã đem đến một Đại hội thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 15 Đ/c để tiếp tục lãnh đạo Đảng bộ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị chuyên môn của Đảng bộ trong nhiệm kỳ 2015-2020, đúng với tinh thần chủ đề đại hội: "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa hải quan; Đoàn kết - Kỷ cương - Phát triển”.


 
Bích Hiền - Phòng Thanh tra
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn