Sức vươn của Yên Hồ trên hành trình về đích nông thôn mới

Thứ hai - 17/11/2014 09:42
Là một xã thuần nông, thực hiện chương trình xây dựng NTM, Yên Hồ (Đức Thọ) gặp rất nhiều khó khăn. Với sự quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể và sự ủng hộ của nhân dân, đặc biệt là có sự quan tâm sâu sát và chỉ đạo quyết liệt của Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh (đơn vị đỡ đầu), đến nay phong trào xây dựng nông thôn mới của Yên Hồ đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, là một trong những xã của huyện Đức Thọ phấn đấu về đích NTM trong năm 2014.


Đồng chí Lê Văn Vinh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh
phát biểu tại cuộc họp giao ban xây dựng NTM ngày 31/10

 
Bắt tay vào xây dựng NTM, Yên Hồ hầu như chưa có một nguồn lực nào đáng kể, thậm chí chưa định hình được cụ thể những bước đi, những công việc phải làm. Nền tảng để phát triển sản xuất, đảm bảo đời sống của nhân dân lâu nay vẫn chủ yếu là 423 ha đất canh tác nhưng lại không chủ động tưới tiêu, năng suất cây trồng thấp. Đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn với thói quen sản xuất nhỏ lẻ, tự cung, tự cấp… là những trở ngại không nhỏ khi địa phương triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Với quyết tâm nắm bắt cơ hội rộng mở từ chương trình xây dựng NTM để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho nhân dân, Yên Hồ đã tập trung kiện toàn và củng cố hệ thống chính trị, đặc biệt, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và đồng tình, chung sức xây dựng NTM. Bên cạnh đó từng bước khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, kết hợp giữa phát triển nông nghiệp (chủ yếu trồng lúa), với mở rộng các ngành nghề chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ; đẩy mạnh phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân, tiếp tục củng cố và xây dựng cơ sở hạ tầng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 


Đảng ủy Khối trao quà hỗ trợ Tổ hợp tác sản xuất nấm của Hội LH Phụ nữ xã Yên Hồ

 
Đặc biệt, từ khi tỉnh phát động phong trào “Toàn tỉnh chung tay xây dựng nông thôn mới” và phân công các đơn vị đỡ đầu, tài trợ các xã xây dựng NTM, xã Yên Hồ nhận được sự đồng hành thường xuyên, sâu sát và quyết liệt của Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh, phong trào xây dựng NTM ở đây tiếp tục có những bước đi vững vàng với những kết quả quan trọng. Từ chỗ chưa có mô hình sản xuất nào đáng kể, từ năm 2011 đến nay, Yên Hồ đã xây dựng được 14 mô hình sản xuất trên nhiều lĩnh vực, trong đó có 3 mô hình trồng trọt và chăn nuôi quy mô lớn. Riêng trong 10 tháng đầu năm 2014, toàn xã đã ra đời được 9 mô hình. Điển hình là mô hình chăn nuôi 50 con bò của ông Lê Anh Toản; mô hình sản xuất giống lúa liên kết với Công ty Mitraco Hà Tĩnh của HTX nông nghiệp với diện tích 45 ha; mô hình sản xuất nấm rơm của Chi hội phụ nữ thôn Trung HậuNhiều mô hình sản xuất vừa và nhỏ, mặc dù vừa mới được xây dựng và đi vào hoạt động nhưng cũng đã phát triển tốt và đem lại hiệu quả khá. Trong 3 năm qua, xã Yên Hồ đã thành lập được 5 hợp tác xã, 9 tổ hợp tác và 2 doanh nghiệp. Kết quả giải ngân nguồn vốn đầu tư và phát triển toàn xã đạt gần 2 tỷ 800 triệu đồng; vốn sự nghiệp trên 1 tỷ đồng, bằng 93% tổng nguồn vốn được phân bổ. Theo đánh giá của Đoàn liên ngành tỉnh, đến nay xã Yên Hồ đã đạt 16 trên 18 tiêu chí nông thôn mới (xã Yên Hồ không thực hiện tiêu chí Chợ nông thôn). Bên cạnh tập trung phát triển các tiêu chí kinh tế và tổ chức sản xuất, Yên Hồ đặc biệt quan tâm chăm lo phát triển văn hóa - xã hội, thực hiện có chất lượng cuộc vận động "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; đẩy mạnh phong trào xã hội hóa giáo dục. Đến nay, xã đã huy động được 100% trẻ ở các độ tuổi đến trường. Cơ sở hạ tầng trường lớp của 3 cấp học (THCS, tiểu học và mầm non) đều đã được xây dựng khang trang. Trường tiểu học đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia.


Mô hình chăn nuôi bò của Anh Lê Anh Toản

Xã viên HTX trồng rau Tiến Thọ (Yên Hồ) làm đất vụ Đông
 
Đến thời điểm này, Yên Hồ đã thực hiện hoàn thành 16/18 tiêu chí NTM; còn lại 2 tiêu chí đang thực hiện gồm: giao thông và môi trường dự kiến đến hết tháng 11 sẽ hoàn thành. Ông Nguyễn Kim Toan - Chủ tịch UBND xã Yên Hồ tự tin cho biết: “Vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách, với sự sát cánh của Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh, chúng tôi đã có trong tay 16 tiêu chí. Từ nay đến cuối năm, nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Hồ là tập trung cao nhất các giải pháp và sẽ thực hiện hoàn thành 2 tiêu chí còn lại; đồng thời rà soát, bổ cứu các tiêu chí đã đạt nhưng chưa bền vững, nhằm thực hiện hoàn thành một cách vững chắc 18/18 tiêu chí, để được tỉnh công nhận về đích nông thôn mới trong năm 2014 theo kế hoạch đã đề ra”.


 
Bài: Vũ Dũng 
Ảnh: BBT Website Đảng ủy Khối
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn