Tăng cường chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh phát triển sản xuất phấn đấu giúp xã Yên Hồ về đích xây dựng nông thôn mới năm 2014.

Thứ năm - 23/10/2014 16:14
Sáng ngày 22/10/2014 Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã làm việc với xã Yên Hồ (Đức Thọ) đơn vị đỡ đầu nông thôn mới để tiếp tục kiểm tra giúp đỡ, hướng dẫn tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc, nhằm đẩy mạnh phát triển sản xuất, nhất là tăng cường xây dựng các mô hình kinh tế sản xuất hàng hóa theo hướng liên doanh, liên kết, gắn HTX, Tổ hợp tác... và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm.
Tham dự buổi làm việc có đồng chí Phan Thị Tập, TUV, Bí thư Đảng bộ Khối, thành viên Ban Chỉ đạo nông thôn mới tỉnh; đồng chí Mai Trọng Minh, Phó Bí thư Đảng bộ Khối cùng các đồng chí trong Thường trực ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Yên Hồ.


Đồng chí Phan Thị Tập , TUV, Bí thư Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh

kiểm tra tổ hợp tác trồng nấm

Kiểm tra các mô hình sản xuất, đồng chí Phan Thị Tập đánh giá cao nỗ lực cố gắng của các chủ mô hình, tại Tổ hợp tác trồng nấm của Hội phụ nữ xã, tuy còn nhiều khó khăn như thiếu vốn, chưa có kinh nghiệm, nhưng bước đầu đã xây dựng được mô hình với diện tích hơn 250m2, quy mô 5.000 – 10.000 bịch nấm. Đến nay, bước đầu đã gây dựng được gần 1.000 bịch nấm rơm, 1.000 bịch nấm mộc nhĩ và đang tiếp tục triển khai ứng dụng Đề tài khoa học về trồng Nấm gồm 3 loại chính Nấm rơm, Nấm tai mèo và Nấm linh chi....

Mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp, với quy mô 50 - 100 bò nái sinh sản, đến nay đã có 34 con, chủ yếu giống bò lai Sind và tiếp tục bổ sung phát triển đàn. Doanh thu ước tính 1-1,5 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho 8-10 lao động, thu nhập 4 triệu đồng/ người/ tháng.

   
Bò nuôi tại trang trại chăn nuôi tổng hợp

Riêng mô hình HTX trồng rau sạch với diện tích 2,5ha hiện đã quy hoạch và có kế hoạch trồng rau vụ Đông theo hợp đồng với Viện cây lương thực và cây thực phẩm Trung ương, Trung tâm giống rau và cây trồng Bắc Trung bộ. Hiện nay HTX đang chỉ đạo các xã viên triển khai làm đất và chuẩn bị xuống giống đảm bảo kịp thời vụ.


Xã viên HTX trồng rau Tiến Thọ (Yên Hồ) làm đất vụ Đông

Làm việc với các chủ mô hình sản xuất và lãnh đạo xã Yên Hồ, đồng chí Phan Thị Tập yêu cầu, với mô hình trồng nấm cơ bản đang thực hiện tốt theo tiến độ, để đảm bảo cả về quy mô, số lượng, chất lượng nấm và cho thu hoạch trong thời gian sớm nhất, cần tập trung hoàn thành Đề án sản xuất Nấm của Tổ hợp tác để gắn khoa học với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đồng thời có thêm nguồn vốn hỗ trợ để phát triển; cho mở rộng, sửa sang thêm khu vực nhà làm việc, khu sản xuất, làm mái che, để phát huy hiệu quả sản xuất Nấm; đẩy nhanh việc kí hợp đồng liên kết chăn nuôi bò nái sinh sản giữa trang trại chăn nuôi tổng hợp với Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh để phát triển đàn bò, đảm bảo chất lượng giống bò, tiêu chuẩn kỹ thuật và gắn với tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi; triển khai việc trồng cỏ để đảm bảo thức ăn cho bò; xây dựng đường điện, nước sạch cho trang trại v.v... Đối với hợp tác xã trồng rau sạch cần quy hoạch vùng trồng các loại rau riêng biệt, làm hàng rào, hệ thống tưới tiêu, bờ vùng, bờ thửa... và khẩn trương chỉ đạo xuống giống rau để đảm bảo kịp thời vụ.

Bên cạnh đó xã cần phải khẩn trương thực hiện các biện pháp để giải ngân các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất; rà soát công tác tổ chức cán bộ, phân công trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức, cá nhân; kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện nhiệm vụ khi được phân công... phấn đấu đến 15/11/2014 hoàn thành 04 tiêu chí còn lại theo lộ trình kế hoạch đã đề ra. 

 
Bài và ảnh: Trần Đức Thuận
Tổ XD Nông thôn mới Đảng ủy Khối
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn