Vai trò của tổ chức Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả thiết thực

Thứ năm - 12/04/2018 16:42
Tỉnh Hà Tĩnh xác định rõ nông dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm gần đây Hội Nông dân đã thực sự đổi mới, vươn lên xây dựng củng cố tổ chức đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ phát triển kinh tế của tỉnh, đồng thời vận động, đoàn kết đông đảo hội viên vào tổ chức Hội để thực hiện 3 phong trào thi đua lớn của Hội, đặc biệt phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, phong trào xây dựng nông thôn mới, tạo sức lan tỏa trong hội viên nông dân.
Đến nay toàn tỉnh có 3.524 mô hình từ 100 triệu trở lên, tổ chức Hội đã vận động xây dựng trên 500 mô hình đặc biệt là các mô hình vừa và nhỏ theo tổ hợp tác. Hội Nông dân là tổ chức đi đầu trong việc ký kết sản xuất theo chuỗi để  hỗ trợ nông dân theo hình thức: Hội thành lập tổ hợp tác, cho vay vốn từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân và vốn ủy thác, ký với doanh nghiệp để xây dựng mô hình theo chuỗi, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nhàn rỗi, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường, điển hình như Hội Nông dân đã xây dựng 64 mô hình tại các địa bàn toàn tỉnh về  chăn nuôi lợn, bò, hươu và cá để tiến tới thành lập các hợp tác xã.  Trung tâm dạy nghề mở 100 lớp dạy nghề cho 3500 nông dân tập trung chủ yếu là nghề chăn nuôi thú y, góp phần nâng cao tỷ lệ nông dân được đào tạo nghề.

Mô hình trồng cây Thanh long trên cát của một hộ nông dân
 
Những năm đầu thực hiện xây dựng nông thôn mới tổ chức Hội cũng còn lúng túng trong bước đi, cách làm, thậm chí một số cán bộ, hội viên, nông dân còn hoài nghi vì nhận thức chưa được đầy đủ. Từ đó phải làm tốt công tác tuyên truyền cho hội viên nông dân và cán bộ Hội những quan điểm, nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước để nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận. Thông qua các cuộc thi tìm hiểu, sân khấu hóa, các băng đĩa tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng do Hội tổ chức về tận các chi hội cùng sinh hoạt, trực tiếp tuyên truyền vận động. Trong quá trình tổ chức  đã tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy Đảng, chính quyền của các địa phương cũng trực tiếp tham gia để tuyên truyền  cho nông dân, phân công cán bộ tập trung bám sát cơ sở, nhất là vai trò của người đứng đầu để lãnh đạo, chỉ đạo, tư vấn, hướng dẫn tổ chức Hội thực hiện các nhóm chỉ tiêu, đến tận các thôn xóm, các hộ gia đình, tư vấn, hỗ trợ; tổ chức khảo sát đánh giá thực trang khu dân cư, thực trang vườn hộ, tư vấn lập phương án thực hiện. Ngoài ra  Hội đã hỗ trợ hàng chục tấn phân bón để nông dân phát triển kinh tế vườn,  hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hỗ nghèo, xây dựng các thiết chế văn hóa. Từ năm 2015 đến nay tổ chức Hội các cấp đã hỗ trợ, tư vấn xây dựng được 5 khu dân cư kiểu mẫu, 84 vườn mẫu đạt chuẩn, có 3 khu dân cư, 9 vườn mẫu đạt giải cuộc thi khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu cấp tỉnh, 63 vườn mẫu, 2 khu dân cư kiểu mẫu đạt giải cuộc thi khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu cấp tỉnh.
Trong thời gian tới với chức năng nhiệm vụ của mình Hội tiếp tục tuyên truyền vận động nông dân thực hiện xây dựng nông thôn mới, chú trọng vào các hoạt động tư vấn, dịch vụ hỗ trợ nông dân  để khuyến khích phát triển mạnh các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, nhất là các sản phẩm có lợi thế lớn của tỉnh như lợn, bò, hươu, tôm, rau củ quả công nghệ cao, cam chất lượng cao, bưởi Phúc Trạch. Phát triển hình thức tổ chức sản xuất vừa tập trung vừa phân tán, đồng nhất về giống, công nghệ sản xuất, để tạo sự đồng nhất về sản phẩm, có quy mô lớn và hàm lượng khoa học cao trong sản phẩm, xây dựng thương hiệu, nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Vận động nông dân ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế nông hộ phát triển liên kết giữa hộ nông dân với doanh nghiệp từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; vừa tập trung khuyến khích tạo bước đột phá về thu hút đầu tư phát triển, mở rộng quy mô, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung.
Với những kết quả đạt được, có thể khẳng định Hội Nông dân Hà Tĩnh đã có vai trò tích cực trong nhiệm vụ chung của tỉnh về tái cơ cấu nông nghiệp, xứng đáng là trung tâm và nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới của tỉnh nhà.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Nhuần – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn