Khối Tài chính - Ngân hàng tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Chủ nhật - 19/12/2021 22:31
Chiều ngày 17/12 Khối Tài chính - Ngân hàng thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Vân - Phó Bí thư Đảng ủy Khối, lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối. Các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối - Trưởng và Phó Khối chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Khối Tài chính - Ngân hàng

Khối Tài chính - Ngân hàng, có 16 đơn vị (7 đảng bộ, 09 chi bộ với 944 đảng viên/1.622 cán bộ, nhân viên, người lao động), hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, xổ số kiến thiết. Năm 2021, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của Khối nhưng cấp ủy các đơn vị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, tính đến ngày 30/11/2021 huy động nguồn vốn đạt 89.148 tỷ đồng, tăng 27,32%, dư nợ cho vay đạt 68.372 tỷ đồng, tăng 13,47%, nợ xấu chiếm 0,66% nằm ở mức thấp trong giới hạn cho phép; triển khai hiệu quả các giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo quyết định của Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh. Các đơn vị kinh doanh bảo hiểm, xổ số kiến thiết tiếp tục tăng trưởng, tổng doanh thu đạt 657 tỷ,  nộp ngân sách 10,89 tỷ đồng. Các đơn vị trong Khối tham gia An sinh xã hội, từ thiện, xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 trên 115 tỷ đồng.
Công tác xây dựng Đảng được quan tâm thực hiện, kịp thời tổ chức cho cán bộ, đảng viên, người lao động tham gia học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021, gắn với các quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên, xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Sơ, tổng kết các chỉ thị nghị quyết theo yêu cầu, tích cực phát động các hoạt động thi đua chào mừng các ngày kỷ niệm lớn trọng tâm là chào mừng 65 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, 190 năm thành lập tỉnh và 30 năm tái lập tỉnh; bồi dưỡng, kết nạp 41 đảng viên mới; cấp ủy, ủy ban kiểm tra đã xây dựng và hoàn thành chương trình kiểm tra, giám sát, tăng cường giám sát thường xuyên; lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể tổ chức hội nghị đối thoại người lao động, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, xung kích trong sản xuất, kinh doanh…
Tuy vậy, lãnh đạo chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng đảng của các đơn vị trong Khối vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất là huy động nguồn vốn, môi trường đầu tư tín dụng, khó khăn trong xử lý nợ xấu ở các khách hàng lớn theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP như chăn nuôi bò Bình Hà, thép Vạn Lợi, thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thanh toán quốc tế đạt thấp; cơ chế, chính sách cho hoạt động của Ngân hàng Phát triển chưa đảm bảo theo tính chất hoạt động ngân hàng; hoạt động kinh doanh bảo hiểm, xổ số kiến thiết đang gặp sự cạnh tranh khốc liệt, doanh thu, lợi nhuận tăng chậm. Chất lượng sinh hoạt đảng, tổ chức sinh hoạt định kỳ ở nhiều cấp ủy, chi bộ chưa thực hiện tốt; việc học tập, quán triệt, sơ, tổng kết các chỉ thị nghị quyết, chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng tại một số đơn vị chưa đi vào chiều sâu, kịp thời; chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát còn chừng mực.

Đồng chí Nguyễn Trọng Vân, Phó Bí thư Đảng ủy Khối phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Trọng Vân, Phó Bí thư Đảng ủy Khối đánh giá cao Ban cán sự Khối Tài chính - Ngân hàng sau kiện toàn đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, phối hợp thực hiện tốt lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Khối, chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt, ứng dụng công nghệ số vào sản xuất kinh doanh an toàn, hoạt động thông suốt, đảm bảo lưu thông và an ninh tiền tệ, an toàn tài sản và cá nhân tham gia bảo hiểm, xổ số; luôn tích cực, đồng hành cùng các hoạt động phòng, chống dịch bệnh và an sinh xã hội. Công tác xây dựng Đảng ngày càng đi vào nề nếp, chấp hành nghiêm túc các chủ trương Đảng ủy Khối triển khai, nhiều tập thể cá nhân được vinh danh là doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu.
 Thời gian tới đồng chí Phó Bí thư đề nghị các đơn vị trong Khối tiếp tục phối hợp chặt chẽ, nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ chung khi cấp trên triển khai; xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các nghị quyết sát với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tập trung đổi mới trong sản xuất, kinh doanh phát triển thị trường góp phần thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng của tỉnh; tăng cường quản lý, giáo dục bản lĩnh chính trị cho cán bộ,đảng viên,chống tự diễn biến, tự chuyển hóa đồng thời biểu dương khen thưởng những cá nhân có thành tích cao; gắn kiểm tra, giám sát của Đảng với thanh tra để kiểm soát việc thực thi nhiệm vụ; thực hiện đối thoại người lao động theo nghị định 145/NĐ/CP/2020 của Chính Phủ; chỉ đạo các đoàn thể tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; xây dựng văn hóa doanh nghiệp; kết nối các đơn vị trong Khối để thực hiện công tác an sinh xã hội tốt hơn.

Tác giả bài viết: Hà Thị Sâm - Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối