Hà Tĩnh: Chuyển đổi số phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính trong Đảng

Thứ ba - 03/01/2023 02:09
(Baohatinh.vn) - Cụ thể hóa Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 22/10/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp (CCQ&DN) tỉnh đang tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Phần mềm quản lý công tác Đảng là cơ sở để các đảng bộ, chi bộ sinh hoạt nghiêm túc, báo cáo đúng thời hạn.

Bắt đầu từ tháng 11/2022, Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh Hà Tĩnh chính thức đưa phần mềm quản lý công tác Đảng vào triển khai thí điểm ở 114 chi bộ trực thuộc 16 đảng bộ cơ sở và 9 chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ khối.
Theo đó, quá trình thực hiện công tác Đảng tại toàn bộ đảng bộ, chi bộ trực thuộc và chi bộ tại các đảng bộ sẽ được quản lý qua phần mềm điện tử. Từ đó, Đảng ủy Khối sẽ có đánh giá, nhận xét, chấm điểm, xếp loại, phân loại chi bộ, đảng bộ. Đây cũng là cơ sở để các đảng bộ, chi bộ sinh hoạt nghiêm túc, báo cáo đúng thời hạn; nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng trong toàn bộ Đảng bộ Khối.

Bắt đầu từ tháng 11/2022, Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh Hà Tĩnh chính thức đưa phần mềm quản lý công tác Đảng vào triển khai thí điểm.

Thầy Trần Ánh Dương - Phó Bí thư Đảng ủy Trường Chính trị Trần Phú chia sẻ: “Sau khi được tập huấn từ Đảng ủy Khối, Đảng ủy Trường đã chỉ đạo các chi bộ triển khai đăng ký chuyên đề và lịch sinh hoạt cụ thể, đồng thời phát huy các tiện ích của phần mềm quản lý sinh hoạt Đảng. Dù mới đi vào triển khai nhưng cách làm này phù hợp với xu thế chuyển đổi số và giúp các tổ chức Đảng thực hiện các bước sinh hoạt đảm bảo đúng quy định, hiệu quả”.
Theo lộ trình, từ nay đến trước tháng 5/2023, các tổ chức cơ sở Đảng còn lại sẽ được tập huấn việc ứng dụng phần mềm quản lý sinh hoạt Đảng; từ tháng 6/2023, sau khi đánh giá, rút kinh nghiệm, chỉnh lý, bổ sung từ các đơn vị thí điểm, phần mềm sẽ được triển khai đại trà trong toàn Đảng bộ Khối.

Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh tổ chức thi trắc nghiệm tìm hiểu nghị quyết đại hội Đảng các cấp bằng hình thức trực tuyến.

Trước đó, từ đầu năm 2021, sau khi hoàn thành quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, thay vì tổ chức viết bài thu hoạch như trước, Đảng ủy Khối CCQ&DN Hà Tĩnh đã sáng tạo bằng hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến trên Trang thông tin điện tử Đảng bộ Khối.
Việc kiểm tra bài thu hoạch nghị quyết bằng hình thức trắc nghiệm trực tuyến phù hợp với xu thế và yêu cầu của cải cách hành chính trong Đảng; ứng dụng công nghệ thông tin đưa chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng sớm đi vào thực tiễn. Hoạt động này đã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng, thống nhất cao, hiệu ứng lan tỏa tích cực về tìm hiểu nghị quyết đại hội.

Đảng viên hào hứng thi trắc nghiệm trực tuyến.

Nối tiếp thành công từ thi trắc nghiệm trực tuyến, Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh Hà Tĩnh còn tổ chức các cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 190 năm thành lập, 30 năm tái lập tỉnh và 65 năm ngày truyền thống Đảng bộ Khối CCQ&DN tỉnh”; “Bác Hồ với Hà Tĩnh - Hà Tĩnh làm theo Bác” nhân các sự kiện, ngày lễ trọng đại của địa phương. Các cuộc thi thu hút hàng chục nghìn lượt cán bộ, đảng viên trong khối tham gia và tạo thành phong trào tìm hiểu kiến thức bổ ích, sôi nổi.

Đảng ủy Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị chuyên đề “Nhận thức và hành động trong công nghiệp 4.0” cho đội ngũ cán bộ cốt cán trong toàn Đảng bộ. Tháng 4/2022.

Hiện nay, Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh cũng đang là đơn vị đi đầu trong tổ chức thi trắc nghiệm cho các học viên sau khi tham gia lớp bồi dưỡng lý luận chính trị. Bên cạnh đó, cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ khối cũng sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc (TD-Office), điều hành tác nghiệp điện tử; ứng dụng hệ thống máy chiếu, trình diễn powerpoint, lồng ghép video, phim tài liệu trong giảng dạy; tận dụng lợi thế mạng xã hội để thành lập các nhóm trao đổi công việc nhanh chóng, khá hiệu quả...

Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh Hà Tĩnh trao giải cho các cá nhân đạt giải tại cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Bác Hồ với Hà Tĩnh - Hà Tĩnh làm theo Bác”.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh Nguyễn Trọng Vân cho biết: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả cải cách hành chính; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng kinh tế số đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới là một trong 3 mũi đột phá được Đại hội Đảng bộ khối lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định.
Để tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong toàn Đảng bộ, thời gian tới, Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên tiếp tục nâng cao nhận thức về tính tất yếu, sự cần thiết, lợi ích thiết thực cả trước mắt và lâu dài của chuyển đổi số; tạo sự thống nhất và đồng thuận cao trong xây dựng và thực hiện kế hoạch chuyển đổi số. Đảng ủy cũng yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị nâng cao trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vào cuộc mạnh mẽ hơn; chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin”.

Tác giả bài viết: Thu Hà

Nguồn tin: baohatinh