Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh rút kinh nghiệm công tác tổ chức đại hội điểm đảng bộ cấp cơ sở

Thứ ba - 17/03/2020 04:57
Sáng 17/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh rút kinh nghiệm công tác tổ chức đại hội điểm đảng bộ cấp cơ sở. Tại điểm cầu Đảng ủy Khối, đồng chí Nguyễn Đình Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối chủ trì, tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ Khối, bí thư các đảng bộ, chi bộ cơ sở.
Theo báo cáo do đồng chí Hoàng Trung Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trình bày, công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội ở 4 đảng bộ được chọn tổ chức điểm: Xã Thượng Lộc (Can Lộc), Hương Trạch (Hương Khê), phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh) và Sở TN&MT (Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh) được thực hiện nghiêm túc, đề cao trách nhiệm của cấp ủy cơ sở. Các văn kiện trình đại hội được cấp ủy cơ sở chuẩn bị chu đáo, tổ chức lấy ý kiến góp ý theo đúng hướng dẫn của cấp trên. Đề án nhân sự trình đại hội được xây dựng đúng các bước theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và được ban thường vụ cấp ủy cấp trên thẩm định, phê duyệt. Các đại hội điểm đã xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết để trình thảo luận tại đại hội. Nội dung tuyên truyền, phát động phong trào thi đua chào mừng đại hội cơ bản thực hiện tốt; công tác lễ tân, khánh tiết chu đáo…..
Đồng chí Nguyễn Đình Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối phát biểu
Phát biểu thảo luận tại điểm cầu Đảng ủy Khối, đồng chí Nguyễn Đình Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối cho rằng, để tổ chức tốt đại hội điểm cấp cơ sở, sau khi tiếp thu chỉ đạo của Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo đại hội cấp cơ sở, chọn đảng bộ tổ chức đại hội điểm, phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, lãnh đạo các ban của Đảng ủy Khối trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo; đảng bộ cơ sở phát động các phong trào thi đua hướng tới đại hội nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn đảng bộ, góp phần thành công của đại hội; việc duyệt nội dung đại hội, Đảng ủy Khối đã nắm bắt đầy đủ nội dung, nhiệm vụ chính trị của đơn vị để từ đó có định hướng lâu dài, phù hợp, sát đúng với định hướng của tỉnh đã được thể hiện trong dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; sau khi duyệt Đảng ủy Khối đã có thông báo kết quả duyệt đại hội để đảng bộ cơ sở tiếp thu và bổ sung các nội dung vào văn kiện phù hợp với bối cảnh cho đại hội; về tổ chức đại hội phải được chuẩn bị chu đáo trước tại phên đại hội trù bị, tại phiên đại hội chính thức các đại biểu thảo luận một cách tự nhiên, dân chủ, sôi nỗi, sâu sắc; về thời lượng đại hội cấp cơ sở 1,5 ngày là phù hợp; công tác bầu cử phải được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, ….
Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Lê Đình Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các đảng bộ, chi bộ cần bám kế hoạch thực hiện theo Chỉ thị số 42-CT/TU ngày 28/2/2020 về tổ chức phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Các hoạt động, phong trào thi đua cần đảm bảo thiết thực, hiệu quả, thường xuyên cả trước, trong và sau đại hội. Các địa phương tổ chức đại hội trong tình hình diễn biến dịch cần bám sát chỉ đạo theo Công văn số 2103-CV/TU ngày 14/3/2020 về chỉ đạo đại hội Đảng cấp cơ sở. Tổ chức đại hội không quên nhiệm vụ chống dịch bệnh. Các đảng bộ, chi bộ cần quan tâm giải quyết khiếu nại, tố cáo trước thềm đại hội.
Đại hội cấp cơ sở cần thực hiện theo đúng kế hoạch, đối với đề án nhân sự, dứt khoát quan điểm “chống chạy chức, chạy quyền”. Phân công nhiệm vụ đoàn chủ tịch đại hội điều hành hợp lý, bố trí chương khoa học, về điều hành bầu cử là đồng chí bí thư cấp ủy. “Khuyến khích tối đa bầu bí thư cấp ủy tại đại hội ở những địa phương, đơn vị có đủ điều kiện”.
Điểm mới của đại hội lần này đó là có nội dung chương trình hành động. Vì vậy, chương trình hành động cần nêu những vấn đề lớn, giải pháp mới; đại hội cần quan tâm gợi ý thảo luận vấn đề liên quan. Về khánh tiết, quán triệt tối đa 3 lẵng hoa tại đại hội. Đại hội phải tạo được không khí thoải mái, không gò ép về thời gian; đại hội thảo luận đa dạng, phong phú về nội dung, tuy nhiên cần đi sâu vào nội dung trọng tâm, nhất là công tác xây dựng Đảng, góp ý về mục tiêu nhiệm kỳ mới và thậm chí có tranh luận tại đại hội. Đoàn chủ tịch cần tổng hợp ý kiến thảo luận, giải trình các vấn đề liên quan tại đại hội.
Về nhiệm vụ trước mắt, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung, quan tâm phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; không vì dịch mà đình trệ phát triển sản xuất.

Tác giả bài viết: Phan Xuân Bính - Ban Tổ chức Đảng ủy