Nâng cao năng lực hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển bền vững cho vùng kinh tế Bắc Trung Bộ

Thứ sáu - 21/07/2017 15:38
Ngày 20/7/2017, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị "Hội nhập quốc tế và phát triển bền vững trong bối cảnh mới: Cơ hội, thách thức với địa phương, doanh nghiệp”. Tham dự Hội nghị có gần 180 đại biểu các tỉnh:Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Đoàn đại biểu tỉnh Hà Tĩnh tham dự Hội nghị với 12 đại biểu đại diện một số sở, ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Ngô Thị Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tham dự hội nghị.

Hội nghị với sự tham dự của các đại biểu đến từ 6 tỉnh Bắc Trung Bộ
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Toàn Thắng - Vụ trưởng Vụ Chính sách Đối ngoại - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định: Tham gia hội nhập quốc tế sẽ đem lại cho các địa phương nhiều cơ hội to lớn để tiếp tục phát huy các tiềm năng của mình, đồng thời cũng đặt ra các thách thức không nhỏ, bao gồm cả khó khăn nội tại như hạn chế về kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực và các thách thức bên ngoài, đòi hỏi các địa phương, doanh nghiệp phải nỗ lực khắc phục những khó khăn để vượt qua những thách thức.
Tại hội nghị, bên cạnh việc cung cấp các thông tin cập nhật về tình hình thế giới, hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế của nước ta trong giai đoạn phát triển mới, thảo luận các vấn đề phát triển thiết yếu của khu vực kinh tế Bắc Trung Bộ, từ đó hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp nâng cao hiệu quả tham gia hội nhập kinh tế quốc tế.
Hội nghị đã nghe tham luận của các diễn giả, báo cáo viên về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Nhà nước ta; hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong bối cảnh mới; kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế toàn diện; các vấn đề đặt ra với khu vực Bắc Trung Bộ; giải pháp nâng cao năng lực hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển bền vững cho địa phương, doanh nghiệp...
Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thương Mại trao đổi một số vấn đề về “hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta trong bối cảnh mới”
Các đại biểu tham dự và các diễn giả, báo cáo viên cũng đã trao đổi một số vấn đề các địa phương cùng quan tâm, trong đó, tập trung phân tích những thuận lợi cũng như thách thức của các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ; những vấn đề có liên quan và tác động trực tiếp đến từng doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập hiện nay; các yêu cầu về tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chủ động nâng cao hiểu biết, điều chỉnh cách thức triển khai công tác hội nhập...
Hội nghị cũng đã cung cấp thông tin, định hướng xu thế hội nhập quốc tế thế giới trong thời gian tới nhằm hỗ trợ các tỉnh Bắc Trung Bộ, các doanh nghiệp nâng cao năng lực, hoạch định chiến lược của địa phương, của doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế quốc tế.
 

Tác giả bài viết: Trọng Hiền – Thái Linh - Sở Ngoại vụ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn