Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Chủ nhật - 14/01/2024 21:12
(Baohatinh.vn) - Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua 4 nội dung quan trọng.

Kỳ họp bất thường khai mạc vào sáng nay (15/1), dự kiến bế mạc vào sáng 18/1 theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên khai mạc.

Ảnh: Chinhphu.vn

Xem xét, thông qua 4 nội dung quan trọng

Với việc tổ chức kỳ họp bất thường lần này, Quốc hội khóa XV đã có 5 kỳ họp bất thường kể từ đầu nhiệm kỳ khóa XV. Đây là việc chưa từng có tiền lệ trong lịch sử 78 năm hoạt động của Quốc hội Việt Nam. Quốc hội nhận định các kỳ họp “bất thường” đã trở thành “bình thường”, nhằm đáp ứng đúng và trúng yêu cầu của đời sống kinh tế, xã hội và nguyện vọng chính đáng của cử tri.
Theo thông cáo báo chí, kỳ họp sẽ xem xét, thông qua 4 nội dung quan trọng sau:
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Sau khi được tiếp thu, chỉnh lý, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 gồm 16 chương, 260 điều; bỏ 5 điều, sửa đổi, bổ sung tại 250 điều (cả về nội dung và kỹ thuật) so với dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6.
Đối với những nội dung lớn xin ý kiến tập trung thảo luận tại Kỳ họp thứ 6, trên cơ sở nghiên cứu, thảo luận, trao đổi, rà soát kỹ lưỡng, các cơ quan hữu quan đã thống nhất chỉnh lý, hoàn thiện 18 nội dung chính.

Các ĐBQH đoàn Hà Tĩnh tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi): Sau khi được tiếp thu, chỉnh lý, dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 gồm 15 chương, 210 điều (so với dự thảo luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6, bỏ 4 điều, bổ sung 11 điều, giữ nguyên 15 điều và chỉnh lý kỹ thuật các điều khác).

Dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (theo trình tự, thủ tục rút gọn). Dự thảo gồm 6 điều, quy định về một số cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, bao gồm 8 nhóm chính.
Về việc bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 từ nguồn dự phòng chung tương ứng với nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022 cho các nhiệm vụ, dự án đầu tư công và bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ nguồn dự phòng của Kế hoạch đầu tư công trung hạn. Dự thảo gồm 3 điều, quy định về việc sử dụng dự phòng chung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và phân bổ nguồn dự phòng của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tích cực chuẩn bị cho kỳ họp
Để tham gia tốt kỳ họp, thời gian qua, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề với hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Hội Nông dân tỉnh; tổ chức lấy ý kiến góp ý bằng văn bản các cơ quan, đơn vị liên quan, các đối tượng chịu tác động của chính sách, pháp luật của 2 dự thảo luật, và 2 nghị quyết.

Chiều 18/12/2023, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh (LHPN) và Hội Nông dân tỉnh, lấy ý kiến dự thảo dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Các ý kiến góp ý được Đoàn ĐBQH tổng hợp kịp thời báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và gửi các ĐBQH trong đoàn làm tư liệu tham gia thảo luận tại kỳ họp.
Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Hoàng Trung Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn sẽ tham gia có chất lượng cùng Quốc hội xem xét, thông qua các dự thảo luật, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.
Phiên khai mạc và phiên bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Ngoài ra, các phiên Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung mới hoặc còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Tác giả bài viết: Quang Đức

Nguồn tin: baohatinh.vn