Quyết tâm cao nhất, hành động quyết liệt để đưa Nghị quyết Trung ương 6 vào cuộc sống

Thứ năm - 07/12/2017 17:23
(Baohatinh.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn tại buổi thảo luận Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) do Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chiều ngày 30/11.
Đặt vấn đề mở đầu hội nghị, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Trần Thế Dũng đề nghị các đại biểu đi sâu phân tích các nội dung nghị quyết, trình bày rõ quan điểm nhận thức của bản thân về nghị quyết; đối chiếu với tình hình thực tiễn của đơn vị; kiến nghị giải pháp đối với ngành, đơn vị mình cũng như đối với cấp trên...
Khẳng định vai trò, sự cần thiết của các nghị quyết, đại biểu đã tập trung phân tích nội dung, đồng thời liên hệ tình hình thực tiễn tại cơ quan, đơn vị mình.
Đại biểu cho rằng, các Nghị quyết Trung ương 6 đã kế thừa tốt kết quả của sự chỉ đạo, lãnh đạo từ trước đến nay; đồng thời xác định rõ những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong tình hình mới.
Về thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, trong quy hoạch mạng lưới, giảm đầu mối nhưng phải đảm bảo chất lượng dịch vụ công; cải cách bộ máy cần gắn liền với nâng cao năng lực của độ ngũ cán bộ và cải cách thủ tục hành chính.
Phó giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Liệu: Trước khi ra đời nghị quyết 18-NQ/TW thì Hà Tĩnh là một trong những tỉnh đầu tiên mạnh dạn thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy, tinh giảm biên chế và đã cụ thể hóa bằng Kết luận 05-KL/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy.
Với nghị quyết 19-NQ/TW, đại biểu băn khoăn việc xác định trường đầu mối, các trường vệ sinh ra sao; sáp nhập các trường nghề thực hiện như thế nào; tách mạng lưới y tế trường học thì tách ra sao?
Đại biểu cũng nêu lên những khó khăn trong cơ chế thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT), cắt giảm đầu mối ngành y; các ý kiến xung quanh việc xử lý vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình.
Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu: Theo tinh thần Nghị định 46 và Nghị định 16, những năm gần đây, ngành y tế đã thực hiện đổi mới cơ chế tài chính hướng đến tự chủ tài chính. Hệ thống y tế tuyến huyện đã vận hành theo cơ chế tự chủ qua đó mỗi năm giảm ngân sách 180 tỷ; tuy nhiên, trong cơ chế thanh toán BHYT còn nhiều vướng mắc
Nhìn nhận thực trạng Hà Tĩnh vẫn là tỉnh có mức sinh cao, tốc độ già hóa dân số nhanh (trên 65 tuổi chiếm 11%, dưới 15 tuổi chiếm 22,8%)..., đại biểu phân tích một số khó khăn trong thực hiện nghị quyết về công tác dân số.
Trưởng Ban VH-XH (HĐND tỉnh) Đoàn Đình Anh: Về nội dung chăm sóc sức khỏe nhân dân hiện tại Bệnh viện phổi và Bệnh viện tâm thần vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu chữa bệnh của người dân, vậy thời gian tới có cách gì để phát huy hay hướng xử lý ra sao?
Đại biểu đề nghị tỉnh sớm có chủ trương về sắp xếp tổ chức bộ máy các địa phương để các ngành dựa vào đó xây dựng kế hoạch hành động hợp lý; xây dựng đề án chi tiết cụ thể về giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học...
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh Lê Đức Nhân: Cải cách bộ máy cần gắn liền với nâng cao năng lực của độ ngũ cán bộ và cải cách thủ tục hành chính
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, khẳng định vai trò quan trọng của Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn nhấn mạnh: Hà Tĩnh là tỉnh đã thực hiện và có đổi mới sáng tạo trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy hoạt động tinh gọn, hiệu quả.
Điều đó được thể hiện cụ thể suốt quá trình từ năm 2011 đến nay và đặc biệt qua kết luận 05-KL/TU ngày 29/6/2016 của BTV Tỉnh ủy về “Một số chủ trương nâng cao năng lực, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng về sắp xếp, tinh giản bộ máy, biên chế, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị”.
Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao ý kiến phát biểu của các đại biểu khi đã thể hiện rõ nhận thức về học tập, quán triệt nội dung Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) và tinh thần trách nhiệm cao trong quá trình tổ chức thực hiện tại cơ quan, đơn vị.
Thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai sâu rộng việc nghiên cứu học tập, quán triệt nội dung nghị quyết; từ đó xây dựng chương trình hành động cụ thể; phân công, phân cấp nhiệm vụ rõ ràng theo hướng “Một người cùng làm nhiều việc, nhưng mỗi việc phải có một người chịu trách nhiệm chính”.
Để thực hiện quan điểm nghị quyết, mỗi tổ chức Đảng, đơn vị cần đổi mới bộ máy từ bên trong đến bên ngoài gắn với đổi mới phương thức quản lý, phân cấp quản lý rõ ràng. Chủ động tham mưu xây dựng đề án hoặc nghị quyết chuyên đề để cụ thể hóa nghị quyết, làm đến đâu chắc đến đó. Quyết tâm cao nhất, hành động quyết liệt và hiệu quả để đưa nghị quyết vào cuộc sống.
“Trong nghị quyết, những nội dung nào thực tiễn đã chứng minh đúng thì làm ngay, nội dung nào còn nhiều ý kiến khác nhau thì tiếp tục thảo luận, bàn bạc kỹ; nội dung nào cần tiến hành làm điểm thì làm điểm” - Bí thư Tỉnh ủy lưu ý.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn