Tháng 7 tri ân

Thứ tư - 26/07/2017 16:04
Tháng 7 - tháng tri ân. Lòng chúng ta hướng về lịch sử, về cội nguồn để thắp nén tâm nhang tưởng nhớ, tri ân những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh, tri ân những gia đình vẫn âm thầm chịu nỗi đau mất mát của chiến tranh, tri ân những người đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường máu lửa.
Hà Tĩnh, mảnh đất miền trung, nơi yết hầu của hai đầu đất nước trong chiến tranh. Những địa danh của nơi đây gắn với một thời bom đạn. Đến Hà Tĩnh không thể không đến Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường cung Trường Sơn huyền thoại, nơi in dấu của 10 cô gái mãi mãi tuổi đôi mươi. Các chị đã bỏ lại tất cả để hòa mình vào mỗi gốc cây, ngọn cỏ, giữ cho mạch máu giao thông luôn được thông suốt, cho những đoàn xe vào với tiền tuyến lớn miền Nam. Nơi đây cũng gắn liền với hình ảnh người con gái “đếm bom” anh hùng La Thị Tám được nhạc sỹ Doãn Nho viết thành bài hát Người con gái Sông La.
 
Ảnh: Đoàn thanh niên Trường Chính trị Trần Phú dâng hương tại Ngã Ba Đồng Lộc
 
Núi Nài với trận đầu thắng Mỹ ngày 26.3.1965 của quân và xã Thạch Hòa (phường Đại Nài ngày nay. Nhà thơ Lưu Trọng Lư đã có những vần thơ rất thơ mộng về vùng đất này: “Lối đi phẳng dấu đạn cày/ Hố bom thành giếng đã đầy nước mưa/cá nuôi tăm gợn mép bờ/ Mùa thu vừa gọn, rạ vừa đưa hương/ Nữ quân súng gác bên đường/ Con bò gặm cỏ dưới trăng xạc xào”. Giờ đây, tiếng chuông chùa Cảm Sơn trầm mặc ru giấc ngủ của hơn 1.200 anh hùng liệt sỹ ở Nghĩa trang liệt sỹ Núi Nài.

Ảnh: Đoàn thanh niên Sở Tư pháp thắp hương tại nghĩa trang Núi Nài
 
Ảnh: Tri ân các Liệt sỹ và các gia đình chính sách.
 
Kính cẩn nghiêng mình trước sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha anh, tiếp nối truyền thống tốt đẹp, tuổi trẻ hôm nay bằng những việc làm thiết thực, những công trình cụ thể đã và đang góp sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, theo lời dạy của Bác Hồ vĩ đại “Cha ông ta đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”. 

Tác giả bài viết: Hương Huyền – Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn