Tăng cường kiểm tra, giám sát theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4

Thứ bảy - 17/10/2020 00:44
Chiều 5/7, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng 6 tháng đầu năm 2017.
1 54
6 tháng đầu năm, cấp ủy, UBKT 2 cấp tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện khá toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đảm bảo theo quy định của Điều lệ Đảng.

Trong đó, kiểm tra, giám sát chuyên đề đối với tổ chức Đảng và đảng viên có chuyển biến, giám sát thường xuyên được tăng cường. Chất lượng, hiệu quả các cuộc kiểm tra, giám sát chuyển biến rõ nét.

Thông qua kiểm tra, giám sát đã phát hiện, xử lý và đề nghị xử lý kịp thời đảng viên vi phạm
2 50
Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Phan Thị Anh trình bày báo cáo kết quả thực hiện
nhiệm vụ kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật trong Đảng 6 tháng đầu năm 2017.
Thông qua việc chủ động nắm bắt tình hình, UBKT 2 cấp đã giải quyết kịp thời đơn thư tố cáo, khiếu nại liên quan đến tổ chức đảng, đảng viên; theo dõi, sát sao tổ chức cơ sở đảng gặp khó khăn về nhân sự để có hướng chỉ đạo, giải quyết.
3 41
Công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy cơ sở có bước chuyển biến. Trong đó, đã kiểm tra đối với 90 đảng viên và chỉ ra đảng viên vi phạm nhưng chưa đến mức thi hành kỷ luật; kiểm tra 77 tổ chức Đảng. Các cấp ủy đã giám sát 73 đảng viên, 51 tổ chức Đảng; qua đó phát hiện đảng viên và tổ chức Đảng có dấu hiệu vi phạm để nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời.
4 29
Đại diện Đảng ủy Trường Cao đẳng nghề Việt Đức: Từ đầu năm đến nay, Đảng bộ đã tiến hành 2 cuộc kiểm tra. Điểm nổi bật so với những năm trước là năm nay đảng viên các chi bộ tích cực tham gia phiếu đăng ký với nội dung trọng tâm học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tuy vậy, điểm hạn chế là việc ghi chép sổ tay đảng viên chưa được thực hiện thường xuyên.

UBKT các đảng ủy cơ sở kiểm tra 9 đảng viên có dấu hiệu vi phạm, 41 tổ chức Đảng cấp dưới, kiểm tra 8 tổ chức Đảng về thi hành kỷ luật trong đảng. UBKT Đảng ủy cơ sở tổ chức thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát kịp thời và đạt kế hoạch đề ra như: Cục thuế Hà Tĩnh, Sở GTVT, Viện KSND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, Cục Hải quan tỉnh…
5 17
Đại diện Đảng ủy Sở Xây dựng: Thông qua kiểm tra giám sát là dịp để giáo dục cán bộ đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Thời gian tới, Đảng bộ sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện các chi bộ còn lại. Đồng thời, tăng cường tập huấn cho đội ngũ cấp ủy và bí thư chi bộ.
Tại hội nghị, các đại biểu cũng tham gia thảo luận làm rõ những tồn tại, hạn chế như: một số cấp ủy, UBKT xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch năm còn chậm ảnh hưởng tới việc triển khai, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; đến thời điểm này, một số cấp ủy, UBKT đảng ủy cơ sở chưa tham mưu cho cấp ủy tổ chức thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề năm 2017. Việc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo theo quy định chưa thường xuyên, kịp thời, báo cáo số liệt thống kê thiếu chính xác. Nhiều đơn vị có đảng viên vi phạm chưa được quan tâm thực hiện quy trình xử lý kỷ luật kịp thời.
6 13
Đại diện Đảng ủy TAND tỉnh: Từ đầu năm, Đảng bộ TAND tỉnh đã bám sát chương trình kiểm tra giám sát và kỷ luật trong Đảng. Từ đầu năm đến nay, đã tiến hành kiểm tra 2 chi bộ Tòa Hình sự và Tòa Dân sự - Lao động. Công tác giám sát thường xuyên được thực hiện thông qua các cuộc sinh hoạt chi bộ.

Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh Trần Thế Dũng đánh giá nhận thức của các đảng bộ, chi bộ về ý nghĩa của công tác kiểm tra, giám sát đã có sự chuyển biến rõ nét; nhiều đơn vị thường xuyên quan tâm, bám sát tình hình công tác. Tuy vậy, vai trò của UBKT một số cấp ủy cơ sở còn chưa đầy đủ nên việc tham mưu chương trình kiểm tra, giám sát còn chậm và mang nặng tính hình thức.
7 8
Bí thư Đảng ủy Khối Trần Thế Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Thời gian tới, cần tiếp tục quán triệt, phổ biến kịp thời, sâu rộng các văn bản của Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong Đảng; tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy Khối CCQ tỉnh ban hành quy định về thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT trong Đảng bộ.

Tăng cường thực hiện nhóm giải pháp về công tác kiểm tra giám sát theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã đề ra; rà soát chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2017; nâng cao chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát của cấp ủy và UBKT.

Lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, UBKT Đảng ủy cơ sở rà soát, tổ chức thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát năm 2017 đạt 100% chương trình, kế hoạch đã đề ra; phối hợp tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác đảng cho đội ngũ cấp ủy viên cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo, sinh hoạt theo quy định và quy chế làm việc.

Tác giả bài viết: Thùy Dương

Nguồn tin: baohatinh.vn