Đảng bộ cơ quan Tỉnh đoàn chú trọng đổi mới, sáng tạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, xây dựng văn hóa công sở.

Thứ tư - 16/06/2021 05:33
Đảng bộ cơ quan Tỉnh đoàn có 7 chi bộ trực thuộc, 82 đảng viên, với đặc thù mỗi chi bộ mỗi nhiệm vụ, nội dung chuyên môn khác nhau, đóng tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Thời gian qua, bám sát chỉ đạo của Đảng ủy cấp trên, căn cứ các chức năng nhiệm vụ được giao, Đảng bộ luôn xác định chú trọng đổi mới, sáng tạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, xây dựng văn hóa công sở góp phần nâng cao chất lượng chi bộ nói riêng và nâng cao vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tỉnh đoàn.
Qua đó, Đảng ủy luôn coi trọng việc xây dựng và củng cố các chi bộ, trong đó tập trung và việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, xây dựng văn hóa công sở. Xem đây là một trong những nhiệm vụ đột phá trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cho tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Từ sinh hoạt định kỳ gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của từng chi bộ, chú trọng xây dựng văn hóa công sở theo tinh thần Nghị quyết số 01-NQ/ĐUK về “Tăng cường lãnh đạo xây dựng văn hóa công sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển của tỉnh đến năm 2020 và những năm tiếp theo”, của Ban Thường vụ ĐUK các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh. Từ đó đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các quy định của Trung ương, của tỉnh về trách nhiệm nêu gương.

Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn sinh hoạt chuyên đề kỷ niệm 110 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước
Đảng ủy đã chỉ đạo các chi bộ trực thuộc đồng loạt tổ chức sinh hoạt định kỳ vào ngày đầu tiên đi làm của tháng gắn với Chào cờ đầu tháng có báo cáo bằng hình ảnh cụ thể, trừ những chi bộ đặc thù như Chi bộ BQL Đồng Lộc (cán bộ, nhân viên làm việc theo từng tổ, luân phiên theo tuần) hay như Chi bộ Tổng đội Phúc Trạch (hiện đang thực hiện nhiệm vụ tại Hương Khê và triển khai xây dựng Làng TNLN Tây Kỳ Anh) có thể linh hoạt thời gian, địa điểm nhưng bắt buộc phải tổ chức trước ngày mùng ba hàng tháng. Tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy cấp trên, phát huy những kinh nghiệm và kết quả đạt được, xứng đáng với Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tiêu biểu, chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng công tác đảng trong Đảng bộ đã có những đổi mới bước đầu, tạo chuyển biến tích cực. Nề nếp sinh hoạt chi bộ được duy trì, các chi bộ đều sắp xếp thời gian, địa điểm sinh hoạt ổn định, phù hợp với điều kiện hoạt động của cơ quan, đơn vị. Tài liệu sinh hoạt được kịp thời bổ sung, biên soạn phù hợp với tình hình, gắn với nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn của địa phương, đơn vị (ngoài tài liệu được Đảng ủy Khối cung cấp), đặc biệt chú trọng công tác sinh hoạt chuyên đề, kể chuyện về Bác Hồ từ đó nêu cảm nhận của từng đảng viên, tự soi, tự rút ra những bài học cho bản thân. Chất lượng đảng viên tham gia sinh hoạt ngày càng cao thể hiện qua dân chủ trong sinh hoạt đảng được tăng cường, nhiều đảng viên trẻ tích cực tham gia ý kiến xây dựng trong sinh hoạt chi bộ. Phương pháp, hình thức sinh hoạt chi bộ ngày càng phong phú, hấp dẫn và không ngừng sáng tạo. Tổ chức sinh nhật cho các đảng viên có ngày sinh nhật trong tháng, tặng quà bằng cây xanh góp phần xây dựng môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp, văn hóa công sở. Nhiều chi bộ đã áp dụng công nghệ, các thiết bị điện tử vào sinh hoạt tăng tính tương tác, phong phú trong hình thức.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn tặng quà sinh nhật cho cán bộ, đảng viên (Ảnh chụp tháng24/2021)
Trong xây dựng văn hóa, văn minh công sở, Đảng bộ đã chú trọng xây dựng đạo đức công vụ, tác phong, lề lối làm việc của mỗi cán bộ, đảng viên, luôn trao dồi kỹ năng, kiến thức của bản thân phục vụ công việc; ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc, cải cách hành chính có hiệu quả; hàng tháng soát xét nhiệm vụ và đánh giá kết quả thực hiện của từng Ban, bộ phận, từng cán bộ, đảng viên, người lao động và kịp thời biểu dương, khen thưởng cũng như nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời. Phát huy việc xây dựng công sở xanh, sạch, đẹp với nhiều mô hình hiệu quả như: Tặng quà sinh nhật bằng cây xanh, chỉnh trang khuôn viên cơ quan, xây dựng các bồn hoa cây cảnh gắn với từng Ban, bộ phận, xây dựng góc làm việc sáng tạo – đẹp – khoa học,…. Bên cạnh đó, xác định việc rèn luyện thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe cũng được các chi bộ quan tâm triển khai, bố trí thời gian hợp lý, tổ chức các hoạt động giao lưu vừa tăng cường đoàn kết vừa nêu cao sức khỏe.
Để nâng cao chất lượng chi bộ, xây dựng văn hóa, văn minh công sở, BCH Đảng bộ cơ quan Tỉnh đoàn tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai một số nội dung giải pháp như sau:  
Một là, cấp ủy trực thuộc cần bám sát chức năng, nhiệm vụ để xây dựng nội dung sinh hoạt cho phù hợp với tình hình đặc điểm của chi bộ. Trước khi sinh hoạt, trong cấp ủy cần có sự phân công, chuẩn bị. Cần bám sát nội dung chỉ đạo của Đảng ủy cấp trên, căn cứ tình hình hoạt động thực tế của chi bộ để xây dựng nội dung sinh hoạt, trong đó tập trung vào những vấn đề trọng tâm; thông tin kịp thời về tình hình thời sự trong nước, quốc tế; phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các chỉ thị, nghị quyết của Cấp ủy đảng cấp trên; tổng hợp đánh giá việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác của chi bộ tháng trước theo nghị quyết chi bộ đã đề ra và thảo luận một số nhiệm vụ trọng tâm đề ra cho tháng tiếp theo. Đặc biệt, đảng viên làm công tác lãnh đạo quản lý, cấp ủy viên phải gương mẫu thực hiện tốt việc sinh hoạt đảng, tích cực đấu tranh phê bình và tự phê bình.
Hai là, cần bố trí thời gian sinh hoạt hợp lý để các đảng viên tham gia đầy đủ; đồng thời tạo không khí dân chủ, cởi mở chân thành để đảng viên bộc lộ tâm tư nguyện vọng; cấp ủy cần làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, làm cho đảng viên thấy được việc tham gia sinh hoạt và phát biểu ý kiến không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi, là dịp thể hiện các chính kiến. Cần nâng cao tính chủ động, năng lực, sức lãnh đạo của cấp ủy, đặc biệt là vai trò của Bí thư và Phó Bí thư Chi bộ; duy trì nề nếp sinh hoạt hàng tháng; thực hiện nguyên tắc dân chủ trong sinh hoạt.
Ba là, đối với các buổi sinh hoạt chuyên đề, cấp ủy chi bộ cần nghiên cứu chọn chuyên đề phù hợp, sát với tình hình thực tế của chi bộ, tạo sự phong phú, lôi cuốn, tránh đơn điệu trong sinh hoạt. Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, tăng tính tương tác giữa các đảng viên trong khi sinh hoạt; các hoạt động xây dựng văn hóa công sở ngày càng được đổi mới, sáng tạo nhiều mô hình mới, nâng cao ý thức, tinh thần xây dựng của mỗi cán bộ, đảng viên. Tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 01-NQ/ĐUK về “Tăng cường lãnh đạo xây dựng văn hóa công sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển của tỉnh đến năm 2020 và những năm tiếp theo”.

Tác giả bài viết: Hoài Nam - Tỉnh đoàn Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo - mời họp

107-TB/ĐUK

Thông báo kiểm tra nhận thức xét kết nạp Đảng

05/08/2022

70-GM/ĐUK

Hội nghị Báo cáo viên tháng 7 năm 2022 để thông tin về "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022" và tập huấn công tác dư luận xã hội trong tình hình mới

22/07/2022

69-GM/ĐUK

Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) của Đảng

18/07/2022

106-TB/ĐUK

Thông báo kiểm tra nhận thức xét kết nạp Đảng tháng 7 năm 2022

19/07/2022

Lượt truy cập
  • Đang truy cập157
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm149
  • Hôm nay19,080
  • Tháng hiện tại222,756
  • Tổng lượt truy cập4,719,925
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây