Công đoàn Viên chức tỉnh, đa dạng hóa công tác tuyên truyền giáo dục trong đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, lao động

Thứ năm - 15/10/2020 11:16
Thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ) là một trong những chức năng cơ bản và là nhiệm vụ thường xuyên của tổ chức công đoàn. Nhiệm kỳ qua Công đoàn Viên chức tỉnh, đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh tập trung chỉ đạo, triển khai các hoạt động tuyên truyền với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú.
Công  đoàn Viên chức tỉnh hiện quản lý 52 công đoàn cơ sở  với 3.107 đoàn viên,   sinh hoạt, công tác ở những cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh. Đây là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nòng cốt của tỉnh, đóng vai trò hết sức quan trọng trong tham mưu, hoạch định, chỉ đạo  thực hiện các chủ trương, nghị quyết của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Các phong trào, hoạt động của Công đoàn Viên chức tỉnh có sức lan tỏa đến các sở ngành, đoàn thể cấp tỉnh và luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của cấp ủy, lãnh đạo chuyên môn cũng như đoàn viên, CBCCVCLĐ.
Bám sát  Nghị quyết số 02/2011 của Ban Thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh Hà Tĩnh về “Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục công nhân, viên chức, lao động trong giai đoạn mới” và Nghị quyết số 10-NQ/ĐUK của Ban chấp hành Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh về “Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên”. Từ nội dung, yêu cầu của nghị quyết, Công đoàn Viên chức đã xây dựng chương trình hành động thực hiện cụ thể gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện các chỉ thị, quyết định của tỉnh về kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức cho từng năm và từng giai đoạn, nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền giáo dục, góp phần xây dựng đội ngũ CBCCVCLĐ có bãn lĩnh chính trị vững vàng đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.
cdcs so ngoai vu to chuc toa dam ve hoc tap va lam theo bac
Công đoàn Sở Ngoại vụ Toạ đàm về học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Để công tác tuyên truyền giáo dục được triển khai sâu rộng trong mổi công đoàn cơ sở và đến tận với đoàn viên, hàng năm công đoàn viên chức xây dựng kế hoạch tuyên truyền chỉ đạo các khối và các công đoàn cơ sở thực hiện. Đồng thời thường xuyên tham mưu cho Ban Thường vụ Đản gủy khối các cơ quan tỉnh để có sự lãnh đạo và phối hợp với cấp ủy, lãnh đạo chuyên môn các cơ quan, đơn vị để chỉ đạo, nâng cao các hoạt động của công đoàn cơ sở. Nét nổi bật hoạt động tuyên truyền, giáo dục trong nhiệm kỳ qua là: tổ chức được nhiều hoạt động có chiều sâu, nội dung và hình thức phong phú, có sức lan tỏa thu hút đông đảo đoàn viên, CBCCVCLĐ tham gia được các cấp, các ngành ghi nhận. Mổi năm Công đoàn viên chức đều xây dựng một chủ đề tuyên truyền hoặc một hoạt động trọng tâm tạo điểm nhấn, xây dựng các chủ đề chỉ đạo công đoàn cơ sở đưa vào nội dung sinh hoạt công đoàn nổi bật như:  Hội thi  về “Văn hóa công sở”, tọa đàm về “Vai trò của tổ chức công đoàn trong tham gia Cải cách hành chính gắn với thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 35-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy”“đạo đức công vụ người CBCCVC theo tư tưởng Hồ Chí Minh”Năm 2016 đã phối hợp với sở Nội vụ tổ chức thành công cuộc thi “Viết sáng kiến về cải cách hành chính” có 5 sáng kiến được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, 3 sáng kiến được Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh tặng bằng khen…
tu1
Công đoàn Khối cơ quan Đảng giao lưu phụ nữ với văn hoá công sở
Bên cạnh đó, Công đoàn viên chức thường xuyên phối hợp với các đoàn thể thuộc Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh và các sở, ngành liên quan để tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, hội viên. Phối hợp với Bào Hà Tĩnh và Đài phát thanh và truyền hình tỉnh để đưa tin, viết bài, xây dựng các phóng sự phản ánh kịp thời các hoạt động công đoàn ở công đoàn viên chức cũng như tại công đoàn cơ sở. Đặc biệt các tin, bài về hoạt động của công đoàn cơ sở thường xuyên được đăng trên trang thông tin điện tử của công đoàn Hà Tĩnh, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và của ngành.
Bên cạnh những  những thành tích, kết quả về công tác tuyên truyền, giáo dục trong nhiệm kỳ qua vẫn còn bộc lộ một số tồn tại hạn chế đó là:
Thứ nhất:  Công tác tuyên truyền, giáo dục tuy đã được đa dạng, cụ thể theo từng nội dung cùng với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Ban Thường vụ, Ban chấp hành  nhưng việc triển khai, thực hiện ở một số Công đoàn cơ sở chưa đạt được mục đích, yêu cầu đề ra; còn mang tính truyền thống, một chiều nên việc tiếp nhận nội dung thông tin, kiến thức thiếu kịp thời, đầy đủ dẫn đến vẫn còn đoàn viên vi phạm pháp luật.
Thứ hai: Một số Ban chấp hành công đoàn cơ sở chưa đặt công tác tuyên truyền, giáo dục là nhiệm vụ thường xuyên của tổ chức công đoàn, chưa tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chuyên môn cũng như các tổ chức đoàn thể khác để công tác tuyên truyền giáo dục thực sự đến với cán bộ, đoàn viên cả diện rộng lẫn chiều sâu.
 Thứ ba: Được sống và làm việc trong thời đại phát triển của công nghệ thông tin nhiều cán bộ, đoàn viên đã “bỏ quyên” văn hóa đọc, nghiên cứu, mà thời gian sử dụng mạng xã hội chiếm khá nhiều; không ít cán bộ, đoàn viên sử dụng mạng xã hội không đúng mục đích, làm ảnh hưởng đến uy tín của đảng, nhà nước và của cơ quan, đơn vị.
  Phát huy những thành tích, kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế công tác tuyên truyền, giáo dục trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn Viên chức tỉnh, tiếp tục nghiên cứu, đổi mới nội dung và cách làm để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục trong cán bộ, đoàn viên. Bám sát nhiệm vụ chính trị, chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, phối hợp với các cơ quan, đoàn thể liên quan để tổ chức tốt các hoạt động đề ra theo kế hoạch từng năm, từng giai đoạn. Trước mắt tập trung chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, chào mừng Đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam tại các Khối và ởcông đoàn cơ sở, để Đại hội công đoàn thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của mổi cán bộ, đoàn viên và người lao động./.
 

Tác giả bài viết: Hà Văn Oanh- Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo - mời họp

42-TB/ĐUK

TB mở Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới khóa III năm 2021

28/07/2021

Thông báo

Thông báo mở lớp đảng viên mới khóa II/2021

19/07/2021

Thể lệ

Thể lệ Cuộc thi Tìm hiểu 190 năm thành lập, 30 năm tái lập tỉnh; 65 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối

15/07/2021

Tb 40-ĐUK

Thông báo mở lớp đảng viên mới khóa I/2021

15/07/2021

Lượt truy cập
  • Đang truy cập19
  • Thành viên online2
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay2,527
  • Tháng hiện tại6,133
  • Tổng lượt truy cập1,020,347
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây