Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền tại Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh

Thứ ba - 14/09/2021 04:51
Một trong ba đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh (sau đây viết tắt là Đảng bộ Khối) lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đó là: Nâng cao chất lượng, hiệu quả cải cách hành chính; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng kinh tế số đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Để sớm đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, đặc biệt là thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng trước bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Một trong những giải pháp được Đảng ủy Khối và các đảng bộ, chi bộ trực thuộc triển khai đó là ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành nói chung và trong công tác tuyên truyền, giáo dục nói riêng, đây có thể xem là một giải pháp phù hợp trong điều kiện xã hội đang phát triển mạnh mẽ truyền thông số và đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới.

Cụ thể, trong các đợt quán triệt, học tập nghị quyết, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhiều đơn vị thuộc Đảng bộ Khối đã lựa chọn hình thức trực tuyến, kết nối đường truyền đến tận đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động, tiêu biểu như các đảng bộ: Viễn thông Hà Tĩnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Điện lực Hà Tĩnh, các đơn vị thuộc Khối Ngân hàng, …

1
Đảng bộ Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ XVI
Sau khi hoàn thành kế hoạch học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo biên soạn bộ câu hỏi và triển khai làm bài thu hoạch nghị quyết bằng hình thức trắc nghiệm trực tuyến trên Trang Thông tin điện tử Đảng bộ Khối thay cho việc làm bài thu hoạch bằng hình thức viết tay. Việc triển khai làm bài thu hoạch bằng hình thức trắc nghiệm trực tuyến đã tạo được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cấp ủy, cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ Khối. Tính riêng trong đợt làm bài thu hoạch sau học tập Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã có 9.193 người làm bài trên tổng số 8.197 đảng viên trong toàn Đảng bộ Khối, đạt tỷ lệ 112% (nhiều đơn vị có cả quần chúng tham gia).
1

Các đảng viên thuộc Chi bộ Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm
và Giáo dục thường xuyên tỉnh làm bài thu hoạch nghị quyết.

Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh Hà Tĩnh và Đảng bộ Khối vừa qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu 190 năm thành lập, 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh, 65 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh” bằng hình thức trắc nghiệm trực tuyến trên Trang Thông tin điện tử Đảng bộ Khối. Cuộc thi đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động ở các cơ quan, doanh nghiệp trực thuộc Đảng bộ Khối tham gia. Sau 04 tuần thi đã có 10.790 tài khoản tham gia thi với 82.146 lượt thi.
Trước đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã triển khai cho học viên các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị đối tượng kết nạp đảng và đảng viên mới làm bài thu hoạch bằng hình thức thi trắc nghiệm. Để triển khai nội dung này, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã cho biên soạn ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm và chia thành nhiều bộ đề. Xong mỗi khóa khọc, học viên được làm bài thu hoạch bằng cách trả lời 50 câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến trên Trang Thông tin điện tử Đảng bộ Khối trong thời gian 60 phút. Hình thức làm bài thu hoạch mới này đã giúp Ban Tổ chức lớp học và các học viên tiết kiệm kinh phí, rút ngắn thời gian tổ chức các lớp học.
Để việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, giáo dục của Đảng ủy Khối đạt hiệu quả cao hơn nữa, thời gian tới cần phải thực hiện một số giải pháp sau:
Một là: Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính trong chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ tại Đảng bộ Khối như: Mẫu hóa văn bản; số hóa hồ sơ cán bộ, đảng viên; đổi mới cách thức báo cáo theo hướng bản tích đánh dấu theo biểu mẫu đảm bảo ngắn gọn, đủ nội dung; thực hiện cải cách hội họp, tăng cường các cuộc họp trực tuyến...
Hai là: Tiếp tục tham mưu thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, đặc biệt là trong lĩnh vực tuyên giáo như: Ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai, quán triệt, học tập nghị quyết, tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi bằng hình thức trực tuyến, các cuộc thi tìm hiểu,....Tiếp tục nâng cấp Trang Thông tin điện tử Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, tích hợp nhiều tiện ích, tạo giao diện rộng phục vụ công tác tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Ba là: Triển khai việc học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết thông qua hội nghị trực tuyến ở những cơ quan, đơn vị có điều kiện tổ chức; tiến tới hoàn chỉnh hạ tầng công nghệ thông tin ở tất cả các cơ quan, đơn vị để có thể triển khai các hội nghị học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, hội họp, giao ban bằng hình thức trực tuyến.
Việc áp dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào công tác lãnh đạo, điều hành và công tác tuyên truyền, giáo dục của Đảng bộ Khối trong thời gian qua đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, là việc cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp về ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Tác giả bài viết: Trần Công Hoan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông báo - mời họp

54-TB/ĐUK

TB mở lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đối tượng Đảng Khóa IV năm 2021

22/09/2021

53-TB/ĐUK

Thông báo kiểm tra nhận thức xét kết nạp Đảng tháng 9 (24/9/2021)

22/09/2021

51-TB/ĐUK

TB mở Lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị cho đối tượng kết nạp Đảng khóa III năm 2021

17/09/2021

52-TB/ĐUK

Thông báo kiểm tra nhận thức xét kết nạp Đảng

17/09/2021

Lượt truy cập
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay3,056
  • Tháng hiện tại84,679
  • Tổng lượt truy cập1,233,154
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây