Đảng uỷ Khối phối hợp với Ban cán sự Đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức tổng kết đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Thứ sáu - 16/10/2020 01:22
Sáng 8/3 Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả
Đồng chí Lê Đình Sơn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Đồng chí Hà Văn Thạch - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ, đồng chí Dương Tất Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Uỷ ban Kiểm tra, Văn phòng Tỉnh uỷ, Ban cán sự Đảng uỷ ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo cấp uỷ các Sở, ngành, cơ quan trực thuộc cùng dự. Đồng chí Đặng Quốc Khánh - Uỷ viên Dự khuyết TW, Phó BTTU, BT Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và đồng chí Trần Thế Dũng - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ Khối chủ trì Hội nghị.
tc
Đồng chí Đặng Quốc Khánh-Uỷ viên Dự khuyết TW, Phó BTTU, BT Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh
và đồng chí Trần Thế Dũng - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ Khối chủ trì Hội nghị (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Thực hiện các của trương của Trung ương, của tỉnh, thời gian quan Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh đã tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đảng uỷ Khối đã chú trọng xây dựng đội ngũ cấp uỷ viên các cấp vững mạnh; kiên trì chỉ đạo thực hiện chủ trương cơ cấu đồng chí bí thư đồng thời là thủ trưởng cơ quan, đơn vị; đổi mới và nâng cao hiệu quả giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của chi bộ; đưa công tác tổ chức, cán bộ và công tác đảng viên đi vào nền nếp; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.
av
Đồng chí  Lê Văn Vinh - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh báo cáo tổng kết (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Từ năm 2005 đến nay, trong khối đã thành lập mới 17 tổ chức cơ sở đảng; giải thể 11 tổ chức cơ sở đảng; nâng cấp 8 chi bộ thành đảng bộ. Đến nay, trong 66 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc có 14 chi bộ, đảng bộ loại hình đơn vị sự nghiệp; 50 chi bộ, đảng bộ cơ quan hành chính; 2 đảng bộ loại hình cơ quan báo chí.
ch
Đồng chí Lê Ngọc Châu - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Y tế phát biểu (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Những năm qua, Bán Cán sự Đảng UBND tỉnh đã tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị thông qua nhiều giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo. Nhờ đó, việc thể chế hoá, cụ thể hoá các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên và đề ra các chủ trương, nghị quyết của cấp uỷ, tổ chức đảng để lãnh đạo thực hiện đạt được những kết quả quan trọng. Ban Cán sự Đảng đã thường xuyên giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy dân chủ, tạo đoàn kết thống nhất trong Đảng.

Trong công tác cải cách hành chính, Ban Cán sự Đảng đã lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt, học tập nghị quyết và xây dựng chương trình, kế hoạch cải cách phù hợp với thực tiễn. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2015, Hà Tĩnh xếp thứ 1/63 tỉnh, thành; chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2015 xếp thứ 15/63 tỉnh, thành cả nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đình Sơn phân tích khá kỹ phương thức lãnh đạo của Đảng tại UBND tỉnh. “Đảng chúng ta là Đảng cầm quyền, duy nhất lãnh đạo. Vì vậy, điều quan trọng của hội nghị là phải chỉ rõ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với UBND tỉnh; việc cụ thể hoá nghị quyết, chỉ thị của Tỉnh uỷ tại UBND tỉnh thông qua Ban Cán sự Đảng để thực hiện nhiệm vụ của nhà nước. Ban Cán sự Đảng phải chỉ đạo UBND tỉnh, cụ thể hoá chủ trương thành các chính sách, cơ chế để thực hiện; nhưng khi thông qua tổ chức đảng phải tiến hành biểu quyết bằng tập thể, theo nguyên tắc thiểu số phục tùng đa số chứ không phải là quyết định của một ai” – Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh.

as
Đồng chí Lê Đình Sơn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu chỉ đạo
(Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Bí thư Tỉnh uỷ cũng lưu ý, từ phương thức lãnh đạo của Đảng, UBND tỉnh đã cụ thể hoá sự lãnh đạo đó trong 15 năm qua như thế nào. Tỉnh uỷ không điều hành UBND tỉnh, không làm thay UBND tỉnh mà việc này, Ban Cán sự Đảng phải lãnh đạo để UBDN tỉnh thực hiện. Nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng trong các sở, ngành, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, thời gian qua, tại một số sở ngành, vai trò lãnh đạo của cấp uỷ còn mờ nhạt.

Về vấn đề bộ máy, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị chỉ rõ sự cồng kềnh, chồng chéo, kém hiệu quả trong hoạt động. Cùng với sự chồng chéo, kém hiệu quả của bộ máy, Trung ương cũng đã chỉ ra tình trạng một bộ phận cán bộ biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, đó là 2 vấn đề trọng tâm liên quan đến nghị quyết quan trọng của Trung ương sắp ban hành vào cuối năm 2017.

Kết luận hội nghị, Bí thư Ban cán sự Đảng - Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng đối với UBND tỉnh, nhờ đó, việc thực hiện các nhiệm vụ KT-XH đạt những kết quả quan trọng. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đi sâu phân tích sự chồng chéo, cồng kềnh của bộ máy, hiệu quả việc hiện đại hoá nền hành chính và những hạn chế của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

ak
Đồng chí Đặng Quốc Khánh thay mặt chủ trì kết luận Hội nghị (Ảnh: báo Hà Tĩnh)

Bí thư Ban Cán sự Đảng - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đảng bộ, chi bộ tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, phát huy nguyên tắc tập trung dân chủ; chú trọng nâng cao nhận thức tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; tập trung bồi dưỡng và phát triển đảng viên; tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện các sai phạm của cán bộ, đảng viên để có biện pháp xử lý; tăng cường nhiệm vụ cải cách hành chính trong năm 2017.

Tác giả bài viết: Đức Thuận - Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh