Đảng bộ Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh quan tâm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII của Đảng

Thứ sáu - 16/10/2020 10:54
Đảng bộ Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh, thực hiện chức năng cơ quan báo chí của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Nhận thức rõ vị trí và tầm quan trọng của Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương (khoá XII) “về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, đơn vị đã chủ động xây dựng chương trình hành động, đồng thời chỉ đạo các chi bộ tổ chức quán triệt đến cán bộ, đảng viên và người lao động nhằm tạo sự thống nhất trong triển khai thực hiện quan điểm, mục tiêu mà nghị quyết đề ra.
Từ năm 2018 đến nay, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh đã triển khai xây dựng Đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trên cơ sở đó rà soát lại chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức nhằm hoàn thiện tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế theo quy định. Thực hiện Quyết định số 04/2013/QĐ-UBND, ngày 21/01/2013 của UBND tỉnh quy định chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức, Đài đã tiến hành sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy từ 09 phòng chuyên môn nghiệp vụ giảm còn 08 phòng (giảm 12,5%) và kiện toàn các chi bộ phù hợp với tổ chức bộ máy mới. Đến nay, tổ chức bộ máy của Đài cơ bản đã ổn định và hoạt động có hiệu quả. Cơ cấu tổ chức các phòng chuyên môn hợp lý, chức năng, nhiệm vụ rõ ràng, hoạt động thuận lợi, không chồng chéo, trùng lắp. Tập trung làm tốt công tác quy hoạch cán bộ, chuẩn bị đảm bảo nguồn cán bộ bổ sung đáp ứng với lộ trình phát triển của Đài trong giai đoạn sắp tới. Xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, năng lực quản lý phù hợp với năng lực, sở trường công tác và chuyên ngành đào tạo.
Từ chỉ tiêu biên chế được duyệt năm 2015 là 98 cán bộ, viên chức và người lao động, Đài đã tiến hành xây dựng Đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả của đơn vị, với tổng số biên chế 88 (hiện nay còn 86) cán bộ, viên chức và người lao động (giảm 10,2%). Tiếp tục hoàn thiện Bản mô tả công việc, các vị trí việc làm, khung năng lực và thực hiện việc tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức đúng theo yêu cầu vị trí việc làm; cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, viên chức theo ngạch, chức danh nghề nghiệp, vị trí việc làm và trình độ đào tạo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.
Bên cạnh đó, công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan được chú trọng, việc gửi, nhận văn bản và điều hành tác nghiệp hoàn toàn trên môi trường mạng. Đơn vị tiếp tục đầu tư trang thiết bị, từng bước hoàn thiện số hóa dây chuyền sản xuất và phát sóng các chương trình phát thanh, truyền hình. Từng bước hoàn thiện cơ chế tự chủ tài chính theo tinh thần Nghị định 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ. Thực hiện tốt các quy định của pháp luật về tài chính và chi tiêu nội bộ trong hoạt động quản lý tài chính, tài sản công. Xây dựng, bổ sung và ban hành qui định về nhuận bút đối với phóng viên, cộng tác viên trong lĩnh vực và công việc cụ thể. Tăng cường các hoạt động dịch vụ, quảng cáo nhằm ổn định nguồn thu góp phần vào việc đầu tư, sửa chữa trang thiết bị và cải thiện đời sống cán bộ, viên chức, đến nay Đài đã tự chủ được gần 34% chi thường xuyên hàng năm.
Để tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu, giải pháp Nghị quyết 19 và nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong thời gian tới, Đảng uỷ Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cần tập trung thực hiện các nội dung sau:
Một là: Tiếp tục triển khai quán triệt Nghị quyết 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, các chủ trương, chính sách của cấp trên đối với cán bộ, đảng viên và người lao động trong đơn vị. Phát hiện các địa phương, đơn vị thực hiện tốt Nghị quyết 19 để xây dựng các chuyên trang, chuyên mục nhằm tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện nghị quyết trên sóng phát thanh và truyền hình của tỉnh.
Hai là: Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành hướng dẫn cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực báo chí nói chung, Đài Phát thanh và Truyền hình nói riêng để có sự thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết.
Ba là: Xác định rõ hơn lộ trình thực hiện tự chủ tài chính theo hướng dẫn của cấp trên và chủ động làm việc với cơ quan có thẩm quyền để Đề án “Vị trí việc làm” sớm được phê duyệt.
Bốn là: Tiếp tục quan tâm công tác kiểm tra, giám sát đối với việc thực hiện nghị quyết. Thường xuyên chỉ đạo các tổ chức đoàn thể trong đơn vị, chủ động nắm bắt tư tưởng của cán bộ, đoàn viên, hội viên để có chia sẽ, động viên kịp thời.
Năm là: Thường xuyên cung cấp thông tin cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh về quá trình thực hiện nghị quyết, nhất là những khó khăn, vướng mắc để việc thực hiện các mục tiêu, giải pháp của nghị quyết đạt hiệu quả cao nhất./.

Tác giả bài viết: Lê Ngọc Thanh- Phó Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo - mời họp

54-TB/ĐUK

TB mở lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đối tượng Đảng Khóa IV năm 2021

22/09/2021

53-TB/ĐUK

Thông báo kiểm tra nhận thức xét kết nạp Đảng tháng 9 (24/9/2021)

22/09/2021

51-TB/ĐUK

TB mở Lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị cho đối tượng kết nạp Đảng khóa III năm 2021

17/09/2021

52-TB/ĐUK

Thông báo kiểm tra nhận thức xét kết nạp Đảng

17/09/2021

Lượt truy cập
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay3,062
  • Tháng hiện tại84,685
  • Tổng lượt truy cập1,233,160
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây