Đảng bộ Khối CCQ&DN tỉnh: nhiều đổi mới, sáng tạo trong học tập và làm theo Bác

Chủ nhật - 16/05/2021 20:36
Là đảng bộ có 109 tổ chức cơ sở đảng, hơn 8000 đảng viên, nhiều đảng viên giữ vai trò, chức trách quan trọng trong hoạch định, tham mưu thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có ý nghĩa rất quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trong các tổ chức cơ sở đảng và từng cán bộ, đảng viên, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đảng các cấp đề ra.
Đảng bộ Khối CCQ&DN tỉnh: nhiều đổi mới, sáng tạo trong học tập và làm theo Bác
Đa dạng trong tuyên truyền
Các cấp ủy cơ quan, doanh nghiệp đã đã phối hợp với lãnh đạo cơ quan xây dựng chuyên trang chuyên mục,  học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên weesite, trang thông tin điện tử và các ấn phẩm của từng đơn vị. Đảng bộ Cục Hải quan tổ chức thi các bài viết tuyên truyền, tìm hiểu về Bác, chọn những bài đạt giải cao giới thiệu trên trang thông tin điện tử của đơn vị, chi bộ Sở Ngoại vụ phân công nhiệm vụ cho đảng viên chuẩn bị chuyên đề, chi bộ thảo luận. Nổi bật là Đảng bộ Khối tổ chức hội thi tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức phong cách của Bác dưới hình thức sân khấu hóa gắn với từng ngành, lĩnh vực đã tạo dấu ấn, lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Với các chủ đề học tập Bác trên các lĩnh vực như “công tác cán bộ và sử dụng cán bộ trong thực thi nhiệm vụ” của Đảng bộ Sở Nội vụ; “tư tưởng trọng dân và phong cách gần dân” của Đảng bộ Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh; “về xây dựng một nền hành chính vì dân phục vụ” của Đảng bộ Cục Hải Quan tỉnh; “phong cách ứng xử của Hồ Chí Minh” của Đảng bộ Báo Hà Tĩnh….
hoi thi tuyen truyen tu tuong phong cach dao duc ho chi minh
Ảnh: Hội thi tuyên truyền tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Chọn mũi đột phá
Xác định học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã chọn các nội dung đột phá để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Trong đó, trọng tâm là: xây dựng văn hóa công sở, văn hoá doanh nghiệp, tập trung lãnh đạo công tác cải cách hành chính; phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu trong các cơ quan, doanh nghiệp.
Thực hiện nội dung này, cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp đã quan tâm xây dựng, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động theo Chỉ thị số 27/CT-TTg, của Thủ tướng Chính phủ gắn với phong trào xây dựng “văn hóa công sở”, “văn hoá doanh nghiệp”, từ đó tạo hiệu ứng tích cực trong việc chấn chỉnh lề lối, tác phong, ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên và người lao động. Tiêu biểu là Bệnh viện Đa khoa tỉnh được Bộ Y tế xếp hạng xuất sắc toàn diện về chất lượng bệnh viện, xanh - sạch - đẹp và sự hài lòng của người bệnh; Chi bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh với nhiều sáng kiến được áp dụng tại cơ sở trong phòng chống, giảm nhẹ thiên tai; Đảng bộ Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh phát động phong trào “Tích cực nghiên cứu đề tài khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật”; Đảng bộ Xăng dầu Hà Tĩnh, Đảng bộ Điện lực Hà Tĩnh, Đảng bộ Viễn thông Hà Tĩnh áp dụng tiêu chuẩn 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) đưa lại hiệu quả công việc cao. Với việc thực hiện mũi đột phá về văn hóa công sở đã góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) hàng năm, riêng  năm 2020 Hà Tĩnh xếp thứ 5 trên 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và xếp thứ nhất tại khu vực Bắc Trung Bộ.
Chú trọng nêu gương
Ban Thường vụ Đảng ủy Khối yêu cầu tất cả cán bộ, đảng viên phải chọn nội dung để học tập và làm theo, thực hiện việc nêu gương. Năm 2018, Đảng ủy Khối  là đơn vị đầu tiên trong toàn tỉnh tổ chức tọa đàm “Vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Với nội dung nêu gương trên các mặt trong đó, đảng viên lựa chọn một số mặt mà mình thấy tâm đắc, nổi trội để đăng ký với chi bộ nêu gương cho người khác học tập. Việc nêu gương của người đứng đầu được coi trọng,  chẳng hạn Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở Công thương thực hiện phương châm “nói đi đôi với làm”; Công ty cổ phần Cấp nước Hà Tĩnh chỉ đạo nghiêm túc việc thực hiện đối thoại định kỳ, đột xuất giữa chủ doanh nghiệp với người lao động; Bí thư Đảng ủy - Giám đốc các đơn vị Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh luôn sâu sát cơ sở, giúp đỡ các hộ nghèo thông qua các chương trình từ thiện, nhân đạo…
Từ thực hiện các phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình tiến tiến. Qua 5 năm, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tuyên dương 193 điển hình tiên tiến (67 tập thể, 126 cá nhân); các tổ chức cơ sở đảng đã tuyên dương 2.412 điển hình tiên tiến (963 tập thể, 1.449 cá nhân). Hằng năm, vào dịp sinh nhật Bác, tất cả tổ chức cơ sở Đảng đều vinh danh gương điển hình,  năm 2018, Đảng ủy Khối đã lựa chọn 27 gương tiêu biểu đi báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số địa danh gắn với quá trình hoạt động cách mạng của Bác.
vinh danh cac dien hinh nhan dip so ket chi thi 05
Ảnh:  Tuyên dương các điển hình tiên tiến
Thời gian tới, Đảng ủy khối tiếp tục quán triệt sâu sắc các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; coi đây là công việc thường xuyên, là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị. Đồng thời gắn với chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 với các phong trào thi đua yêu nước trong các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Trọng Vân - Phó Bí thư Đảng ủy Khối CCQ &DN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo - mời họp

136-GM/ĐUK

Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị Quý I, triển khai nhiệm vụ Quý II năm 2024; sơ kết 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị; bầu bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối.

04/04/2024

134-GM/ĐUK

Hội nghị Báo cáo viên tháng 3 năm 2024 để cập nhật thông tin cho đội ngũ Báo cáo viên Đảng ủy Khối và cán bộ tuyên giáo các đảng bộ, chi bộ cơ sở; định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới.

22/03/2024

133-GM/ĐUK

Ban Chỉ đạo Đảng ủy Khối về thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU, ngày 27/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

15/03/2024

132-GM/ĐUK

BTV ĐUK kết nối đường truyền HN học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2024; Nghị quyết số 18-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh và các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương.

14/03/2024

Lượt truy cập
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay6,317
  • Tháng hiện tại118,242
  • Tổng lượt truy cập13,123,107
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây