Phát huy chuyên môn trong hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ

Thứ năm - 22/07/2021 06:01
Thời gian qua, phong trào tình nguyện của Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh với hàng loạt công trình, phần việc ý nghĩa đã để lại dấu ấn rõ nét, khẳng định vai trò, vị thế của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương trong tỉnh. Trong đó, các hoạt động tình nguyện theo hướng gắn với các thế mạnh về chuyên môn, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn được chú trọng.

Hưởng ứng chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức chuỗi các hoạt động tình nguyện chung sức hỗ trợ Nhân dân xã Hà Linh, huyện Hương Khê xây dựng nông thôn mới. Ngoài các hoạt động ra quân phát quang, san lấp lề đường và trao tặng hệ thống đèn điện chiếu sáng tại khuôn viên Đài tưởng niệm Liệt sỹ của xã; Đoàn Khối đã tổ chức lớp tập huấn kiến thức về khoa học công nghệ, ứng dụng các sản phẩm công nghệ hiệu quả cho các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) là chủ các mô hình kinh tế và bà con Nhân dân địa phương nhằm tăng năng suất và chất lượng thu hoạch nông sản….

Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho ĐVTN và nhân dân huyện Hương Khê

Tại Trung tâm hành chính công tỉnh, mô hình “ĐVTN hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính” đã được Chi đoàn Sở Tư pháp đảm nhận và duy trì trong suốt 5 năm qua. Theo đó, các thành viên đội tình nguyện sẽ hỗ trợ, giải đáp vướng mắc, hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ và quy trình nộp các loại hồ sơ trong lĩnh vực tư pháp. Bình quân mỗi ngày, đội tình nguyện hỗ trợ được 60 -70 người dân hoàn thành thủ tục cần thiết. Với phần việc này đã tạo thuận lợi, nhanh chóng cho người dân đến thực hiện thủ tục tại đây, đồng thời tăng cường sự hài lòng của người dân đối với Trung tâm hành chính công của tỉnh.

ĐVTN Sở Tư pháp hỗ trợ người dân trong giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công tỉnh

Giữa năm 2021, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, bên cạnh các lực lượng tuyến đầu, đã có hơn 300 lượt ĐVTN là sinh viên Trường Cao đẳng y tế Hà Tĩnh viết đơn xin tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Đội tình nguyện đã xung kích đảm nhận và hoàn thành nhiệm vụ tại nhiều địa phương và cả những điểm có nguy cơ cao trong tỉnh. Góp phần cùng với các lực lượng khác từng bước đẩy lùi dịch bệnh, ổn định tình hình trên địa bàn tỉnh nhà.

Bênh cạnh đó, các đội hình tình nguyện gồm các y bác sỹ trẻ tại các đơn vị y tế cũng đã phát huy hiệu quả, có nhiều đóng góp cho xã hội. Trung bình mỗi năm, Đoàn Khối cùng các đơn vị trực thuộc tổ chức khoảng 15 đợt khám, cấp phát thuốc miễn phí cho khoảng 5.000 đối tượng chính sách tại các địa phương trong tỉnh.

ĐVTN Sở Nông nghiệp và PTNT tư vấn hướng dẫn người dân về dịch Viêm da nổi cục trên trâu bò (ảnh chụp đầu tháng 4/2021)

Ngoài ra, các cơ sở Đoàn cũng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Hướng dẫn cách phòng chống, hỗ trợ phun khử khuẩn tại những địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò; hỗ trợ Nhân dân vùng ảnh hưởng lũ lụt sửa chữa các thiết bị điện dân dụng, xe máy, xe đạp điện,…  

Phát huy kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, tuổi trẻ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã và sẽ tiếp tục thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa, đóng góp thiết thực cho cộng đồng và xã hội.

Tác giả bài viết: Quỳnh Hương – Phó Bí thư Đoàn Khối

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo - mời họp

116-GM/ĐUK

Tham dự Lễ khai mạc, bế mạc và trao giải Giải bóng chuyền đệm nam chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2023).

26/09/2023

115-GM/ĐUK

Hội nghị thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự bổ sung chức danh Phó Bí thư Đảng ủy Khối khóa XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. (27/9/2023)

24/09/2023

114-GM/ĐUK

Hội nghị thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự bổ sung chức danh Phó Bí thư Đảng ủy Khối khóa XVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

19/09/2023

113-GM/ĐUK

Hội nghị tập huấn triển khai ứng dụng phần mềm quản lý sinh hoạt Đảng.

10/09/2023

Lượt truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay5,568
  • Tháng hiện tại250,601
  • Tổng lượt truy cập11,774,749
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây