Đồng hành giúp đỡ huyện Lộc Hà cán đích nông thôn mới trong năm 2022

Thứ tư - 08/12/2021 19:53
Chiều 07/12, Đoàn công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại huyện Lộc Hà đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021, triển khai nhiệm vụ trong năm 2022. Đồng chí Nguyễn Đình Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh - Trưởng đoàn công tác và đồng chí Nguyễn Thế Hoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2021, các thành viên trong Đoàn công tác đã dành thời gian bám sát cơ sở để chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đồng thời có những cách làm, giải pháp hiệu quả giúp huyện, cơ sở tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; đóng góp nhiều ý kiến về các mục tiêu, giải pháp, góp phần giúp địa phương giải quyết, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, thiên tai, dịch bệnh, xử lý các vụ việc tồn đọng..., thực hiện đạt và vượt một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Theo đó, năm 2021, giá trị sản xuất toàn ngành nông, lâm, thủy sản 1.041 tỷ đồng, đạt 61,7% mục tiêu nghị quyết đại hội, chiếm tỷ trọng 27,6% trong cơ cấu ngành kinh tế. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng ước đạt 1.339 tỷ đồng, đạt 80,2% kế hoạch, tăng 1,19% so với cùng kỳ, chiếm 35,57% trong cơ cấu kinh tế. Tổng giá trị thương mại, dịch vụ, du lịch ước đạt 1.385 tỷ đồng đạt 81,5% kế hoạch, tăng 1,37% so với cùng kỳ.
Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 230.579 triệu đồng, đạt 115,44% so với dự toán tỉnh giao và 110% so với dự toán HĐND huyện giao. Tổng nguồn vốn huy động ước đạt 1.389 tỷ đồng, tăng 26,55% so với cùng kỳ; đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2021; chấp thuận 04 dự án, số vốn đầu tư gần 74 tỷ đồng. Lũy kế đến nay trên địa bàn huyện có 114 dự án có sử dụng đất được chấp thuận chủ trương đầu tư với số vốn trên 2.043,3 tỷ đồng. Thành lập mới 04 hợp tác xã, đến nay toàn huyện có 171 doanh nghiệp và 48 chi nhánh, 75 hợp tác xã và 03 quỹ tín dụng đang hoạt động; đăng ký kinh doanh mới 182 hộ, lũy kế có 3.508 hộ được cấp giấy chứng nhận.
Văn hóa - xã hội tiếp tục có bước phát triển, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới được chú trọng. Công tác quản lý nhà nước về giáo dục tiếp tục được triển khai mạnh mẽ; triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 93,8%; Triển khai xây dựng nhà ở kiên cố cho 427 nhà ở hộ nghèo, hộ người có công, hộ bị ảnh hưởng thiên tai; xây dựng 02 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh, trú bão. Tập trung huy động có hiệu quả các nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Hoàn thành hồ sơ huyện đạt chuẩn nông thôn mới và xã Mai Phụ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP đã có 03 sản phẩm được tỉnh công nhận 3 sao, dự kiến cuối năm 2021 có thêm 6 sản phẩm. Thành lập mới 02 mô hình phát triển sản xuất. Lũy kế từ 2011 đến nay được 582 mô hình các loại.
Đoàn công tác cũng đã chỉ đạo địa phương nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; đôn đốc điều tra, xét xử các vụ án, vụ việc phức tạp; tổ chức tốt các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại; chỉ đạo huyện tăng cường công tác giáo dục, phổ biến chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở, chất lượng sinh hoạt chi bộ...
Thảo luận tại hội nghị, các thành viên Đoàn công tác đã tập trung phân tích, làm rõ những thuận lợi, khó khăn, những mặt được và chưa được trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện trên các mặt công tác tại địa phương, cơ sở; đồng thời đề xuất, góp ý xây dựng những nhiệm vụ cần tập trung trong năm 2022, đặc biệt là phấn đấu giúp đỡ cấp ủy, chính quyền và Nhân dân huyện nhà về đích trong xây dựng nông thôn mới trong dịp kỷ niệm 15 năm thành lập huyện.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối đã biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các thành viên Đoàn công tác đã hỗ trợ, đồng hành, giúp đỡ huyện Lộc Hà khắc phục khó khăn, đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.
Để tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát toàn diện trên các mặt công tác của huyện, đồng chí đề nghị, thời gian tới, các thành viên của đoàn tiếp tục gắn với nhiệm vụ công tác, quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc những vấn đề về lĩnh vực chuyên môn phụ trách trên địa bàn huyện, đặc biệt là những vấn đề huyện đề xuất, kiến nghị; đồng thời các thành viên theo lĩnh vực chuyên môn phụ trách chủ động khâu nối, làm việc với Huyện theo từng mảng, từng lĩnh vực nhằm giúp đỡ các mặt đảm bảo hiệu quả nhất.
Đề nghị huyện Lộc Hà, các thành viên Đoàn công tác của huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các thành viên Đoàn công tác của tỉnh để giải quyết các vấn đề trên địa bàn, góp phần giữ vững ổn định tình hình trên địa bàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Các thành viên đoàn sẽ cùng huyện rà soát lại các nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng Đảng, nhất là các chỉ tiêu trong chương trình xây dựng nông thôn mới để có kế hoạch, lộ trình triển khai bài bản, hiệu quả nhất…, góp phần vào sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực của huyện trong năm 2022.

Tác giả bài viết: Lâm Long