Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh tập trung hỗ trợ người nộp thuế trong bối cảnh dịch Covid-19

Thứ tư - 10/11/2021 22:42
Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh không ngừng đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm bớt áp lực cho người nộp thuế trong giai đoạn kinh doanh khó khăn để duy trì ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh.
Người nộp thuế và cơ quan thuế cùng nỗ lực

Thực tế cho thấy, từ đầu năm đến nay, ngành thuế Hà Tĩnh thực hiện thu Ngân sách Nhà nước (NSNN) trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế - xã hội, nhất là hoạt động sản xuất kinh doanh của người nộp thuế (NNT) trên địa bàn tỉnh. Trong bối cảnh đó, ngành thuế Hà Tĩnh và NNT vừa thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; vừa nỗ lực phấn đấu để duy trì ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp quan trọng trong công tác thu nộp NSNN. Cụ thể, thu ngân sách 10 tháng năm 2021 trên địa bàn toàn tỉnh đạt 6.250 tỷ đồng, đạt 121% kế hoạch năm Bộ Tài chính giao và đạt 89% kế hoạch năm HĐND tỉnh giao.
Nguyên nhân đạt được kết quả thu nộp NSNN là do NNT đã năng động, sáng tạo, tìm hướng kinh doanh hiệu quả, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cùng với đó, ngành thuế Hà Tĩnh đã thực hiện có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, khai thác các nguồn thu, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thu và chống thất thu hiệu quả…
Triển khai các chính sách hỗ trợ
Để ứng phó với dịch Covid-19 và góp phần hỗ trợ NNT vượt qua khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh, thời gian qua, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh luôn bám sát các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế triển khai các chính sách hỗ trợ NNT.
Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với NNT không còn khả năng nộp NSNN, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh kịp thời chủ động triển khai, thực hiện chặt chẽ từ tiếp nhận, kiểm tra, rà soát, công khai hồ sơ khoanh nợ, xóa nợ theo đúng quy định. Cụ thể, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện khoanh nợ cho 2.672 đối tượng (728 doanh nghiệp và 1.944 hộ kinh doanh) với số tiền 90,5 tỷ đồng; đã trình UBND tỉnh Hà Tĩnh và đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành quyết định xóa nợ cho 58 người nộp thuế với số tiền chậm nộp được xóa là 8,6 tỷ đồng.
Song song với việc khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, để kịp thời hỗ trợ NNT, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương triển khai hướng dẫn NNT trên địa bàn triển khai các thủ tục để được gia hạn thời hạn nộp thuế theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP. Đơn vị đã ban hành công văn gửi các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh trên địa bàn Hà Tĩnh về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP. Cơ quan thuế thực hiện gia hạn cho tổng số 1.321 NNT với tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn là 196.168 triệu đồng. Trong đó: 1.112 doanh nghiệp, tổ chức được gia hạn với số thuế GTGT được gia hạn là 170.226 triệu đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là 8.845 triệu đồng, số thuế TNDN tạm nộp được gia hạn được gia hạn là 16.304 triệu đồng; 209 hộ, cá nhân kinh doanh đã nộp giấy đề nghị gia hạn với số thuế GTGT và TNCN được gia hạn là 560 triệu đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là 233 triệu đồng.
Đồng thời, tích cực tuyên truyền Nghị định số 92/2021/NĐ-CP hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người thụ hưởng chính sách hỗ trợ. Có thể kể đến như đăng tải nội dung của Nghị định 92/2021/NĐ-CP trên website của cơ quan thuế, nội dung tuyên truyền được biên tập ngắn gọn, dễ hiểu để NNT dễ tiếp cận; phối hợp với các cơ quan Báo, Đài của tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền nhằm hỗ trợ NNT vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19.
 

1

Công chức Văn Phòng Cục Thuế hướng dẫn người nộp thuế về chính sách, thủ tục hành chính thuế

Với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, NNT trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh sẽ có thêm thời gian khôi phục sản xuất kinh doanh, chủ động sắp xếp nguồn tài chính để nộp đủ số thuế được gia hạn vào NSNN sau khi kết thúc thời gian gia hạn, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh, đồng thời thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Đổi mới để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế
Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh đã khiến ngành Thuế Hà Tĩnh phải thay đổi cách thức, phương thức tuyên truyền, hỗ trợ.
Theo đó, thay vì tổ chức các lớp tập huấn, các hội nghị đối thoại, cơ quan thuế đã tổ chức tuyên truyền, hỗ trợ bằng hình thức trực tuyến. Ngoài ra, áp dụng các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ NNT phù hợp với từng nhóm NNT; chú trọng cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho NNT. Cụ thể, công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT được thực hiện thông qua nhiều hình thức, trong đó: hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế, qua thư điện tử (Email), kênh hỗ trợ trực tuyến (hệ thống eTax), các cơ quan Báo, Đài của tỉnh
Bên cạnh đó, chủ động hỗ trợ NNT tất cả các khâu, các bộ phận; giải đáp kịp thời các vướng mắc phát sinh cho NNT trong thực hiện nghĩa vụ thuế; thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, đúng quy định các chính sách hỗ trợ của Chính phủ trong giai đoạn Covid-19, kịp thời giúp cho NNT tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh.
Cải cách hành chính, từng bước hiện đại hóa công tác quản lý thu
Với phương châm luôn đồng hành cùng NNT, lấy NNT làm trung tâm để cải cách, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Cơ quan thuế tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cấp các ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo đáp ứng các quy định về chính sách, quy trình quản lý thuế mới góp phần thực hiện thành công Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030. Hiện tại tập trung cao cho việc tuyên truyền lợi ích và hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, đặc biệt là áp dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh của NNT.

 

Tác giả bài viết: Tuấn Anh - Cục Thuế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo - mời họp

130-GM/ĐUK

Kết nối đường truyền Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

08/01/2024

129-GM/ĐUK

Kết nối đường truyền Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 01 năm 2024

08/01/2024

128-GM/ĐUK

Hội nghị tổng kết hoạt động của Đảng bộ năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

02/01/2024

186-TB/ĐUK

TB kiểm tra nhận thức xét kết nạp Đảng

20/12/2023

Lượt truy cập
  • Đang truy cập198
  • Hôm nay28,155
  • Tháng hiện tại267,829
  • Tổng lượt truy cập12,740,370
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây