Tập trung nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Hà Tĩnh

Thứ sáu - 16/10/2020 02:48
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh là tổ chức đảng cấp trên cơ sở, chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy. Đảng bộ có 66 tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 39 đảng bộ, 27 chi bộ cơ sở với 02 đảng bộ bộ phận và 289 chi bộ trực thuộc; tổng số đảng viên tính đến ngày 01/3/2017 có 4055 đồng chí. Là một trong những đảng bộ lớn, số lượng đảng viên đông, nhiều loại hình tổ chức đảng, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, Ban thường vụ Đảng ủy Khối luôn xác định cần phải tập trung thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát nhằm góp phần ngăn ngừa vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong các cơ quan, đơn vị.
ubkt1
Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh quán triệt Quy định số 30-QĐ/TW  và sơ kết công tác kiểm tra, giám sát Quý III - 2016
(Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Tuy nhiên, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ thời gian qua vẫn còn một số tồn tại hạn chế: Nội dung, phương thức lãnh đạo chỉ đạo và tổ chức kiểm tra, giám sát chưa được đổi mới để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; các ban xây dựng Đảng chưa chủ động kiểm tra, giám sát theo chức năng của từng ban. Bên cạnh đó, một số cấp ủy cơ sở chưa chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát; chưa phân biệt giữa nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của cấp ủy theo Điều 30, Điều lệ Đảng với nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của UBKT theo Điều 32, Điều lệ Đảng; chưa xây dựng và thực hiện đầy đủ chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hằng năm; hoặc giao khoán công tác kiểm tra, giám sát cho UBKT cơ sở; chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở còn lúng túng về nội dung, phương pháp kiểm tra, giám sát.....
Để nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, Năm 20016, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, Nghị quyết, quyết định của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát: gửi các văn bản, quy định của Trung ương kịp thời; tổ chức 02 lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đồng chí làm công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở; tổ chức giao ban công tác kiểm tra, giám sát. Đồng thời, thông qua các cuộc kiểm tra, giám sát tại cơ sở, mời toàn bộ cấp ủy, bí thư các chi bộ trực thuộc dự để chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, thiếu sót và hướng dẫn nghiệp vụ, quy trình thủ tục thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tại các chi bộ.
Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức kiểm tra 18 đảng bộ, chi bộ cơ sở về việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị; việc xây dựng các quy chế, quy định sau đại hội Đảng nhiệm kỳ 2015-2020; kết quả khắc phục khuyết điểm, hạn chế sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI); việc thực hiện Nghị quyết số 10, Nghị quyết số 11 của Ban chấp hành Đảng bộ Khối. Giám sát 9 tổ chức cơ sở đảng về việc tổ chức học tập, quán triệt, xây dựng chương trình hành động và tổ chức thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Hoàn thành 100% chương trình đề ra. Việc thi hành kỷ luật trong Đảng bảo đảm quy trình thủ tục, có 28 đảng viên bị thi hành kỷ luật, với các hình thức: khiển trách 23, cảnh cáo 2, khai trừ 3.
UBKT Đảng ủy Khối tổ chức kiểm tra, giám sát tại 9 đảng bộ và chi bộ cơ sở, trong đó đã kiểm tra 01 đảng bộ có dấu hiệu vi phạm.
Từ những kết quả đạt được, năm 2017, UBKT Đảng ủy Khối tiếp tục tập trung tham mưu các giải pháp để đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở, trong đó xác định trọng tâm là tiếp tục nâng cao nhận thức của cấp ủy và UBKT cơ sở trong việc phòng ngừa sai phạm, tăng cường giám sát thường xuyên, chú trọng kiểm tra, giám sát chuyên đề, nhất là giám sát đối với cấp ủy viên cùng cấp, đảng viên và tổ chức đảng cấp dưới; giúp các cấp ủy cơ sở nhận thấy rõ các hạn chế, khuyết điểm và đưa ra các giải pháp khắc phục, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.

Tác giả bài viết: Lê Ngọc Việt - UV BTV, Chủ nhiệm UBKT