Tháng Năm nhớ lời Bác dạy

Thứ tư - 18/05/2022 03:34

Mỗi độ tháng 5 về, mỗi người dân Việt Nam đều nhớ đến Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu, trong trái tim luôn trào dâng một cảm xúc bồi hồi khó tả. Bác đã đi xa chúng ta hơn nửa thế kỷ, song những lời dạy của Người mãi gần gũi, sâu sắc, trường tồn cùng sự phát triển của Đảng, của đất nước, dân tộc Việt Nam.

Cả cuộc đời của Người luôn dành tình cảm tuyệt đối, không bao giờ vơi đối với  mỗi người dân, từng  ngành, nghề, từng đối tượng lao động bằng sự cảm thông, chia sẻ, sự biết ơn và yêu thương trìu mến.


1
Ảnh tư liệu: Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, giáo viên, công nhân và học sinh, sinh viên Trường Cán bộ Công đoàn (nay là Đại học Công đoàn) (19/01/1957)

Tư liệu ghi lại rằng, nhân chuyến đến thăm và nói chuyện với cán bộ, giáo viên, công nhân và học sinh, sinh viên Trường Cán bộ Công đoàn (nay là Đại học Công đoàn) Bác chỉ “nói vắn tắt mấy điểm” ngắn gọn chỉ vẻn vẹn trong 1 trang giấy nhưng sao đầy đủ, sâu sắc. Và bài phát biểu ấy đã trở thành tôn chỉ, mục tiêu thực hiện của mỗi tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân, mỗi cán bộ công đoàn đều hướng đến thực hiện “6 Điều Bác Hồ dạy đối với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam”.
Còn đối với nông dân, nơi xuất phát của cội nguồn dân tộc, của hầu hết mỗi người dân Việt Nam và chính bản thân Bác, bằng sự thấu hiểu cuộc sống chật vật, nghèo khó của họ, Người đã trăn trở, quyết định ra đi tìm đường cứu nước, với mong muốn tột cùng: Chấm dứt ách thống trị làm dân nô lệ bần cùng, đem lại cơm ăn, áo mặc cho người dân, trong đó có đại bộ phận là nông dân. Vì thế, hễ có dịp là Bác về với nông dân, đã hơn 700 lần Bác đến với người nông dân trên khắp mọi miền tổ quốc. Đi đến đâu Bác cũng gần gũi, thăm hỏi đời sống, sản xuất của người dân, Bác cùng với nông dân lao động, sản xuất và xuống tận bờ ruộng nói chuyện với họ, uống từng bát nước vối mà người dân mời Bác.
1

 Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên. Ảnh tư liệu

Trong một bức thư Bác viết cho nông dân, Bác khuyên đồng bào vào Tổ đổi công: “Bà con hãy nghe tôi, rủ nhau vào Tổ đổi công, vào Hợp tác xã, làm chung, hưởng chung sẽ có nhiều cái lợi: Giống như hai người tắm chung với nhau mà cùng kỳ lưng cho nhau thì vừa nhanh lại vừa sạch”.  Khi ra đi, để lại Di chúc, Bác dặn, khi mất hãy hỏa táng Bác và chôn trên đồi cho đỡ tốn “đất ruộng” của nông dân và sau khi giải phóng miền Nam, Đảng ta phải miễn thuế cho nhân dân 1 năm để bà còn phấn khởi sản xuất.
Tình cảm của Bác đối với nông dân là vậy, chân chất mộc mạc, cảm thông, thấu hiểu và cũng bao trăn trở, kỳ vọng.

 Đối với các cháu thiếu niên nhi đồng - thế hệ măng non đất nước, Người dành tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục ân cần, Người từng nói: “Tôi không có gia đình, cũng không có con cái. Nước Việt Nam là gia đình của tôi. Tất cả trẻ em Việt nam đều là con của tôi”.  Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền Phong (tháng 5 năm 1961), Bác đã gửi thiếu nhi cả nước 5 lời dạy thiêng liêng:

“Yêu tổ quốc, yêu đồng bào
Học tập tốt, lao động tốt
Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
Giữ gìn vệ sinh thật tốt
Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”

Cho đến hôm nay, thiếu nhi cả nước vẫn xem như đó là mục tiêu để phấn đấu, là tiêu chuẩn để đánh giá đội viên tiêu biểu của Đội.

Còn đối với phụ nữ, Người luôn động viên, nhắc nhở chị em phải cố gắng vươn lên để “tự giải phóng mình” chứ không được trông chờ vào Đảng, Chính phủ. Người đánh giá cao vị trí, vai trò của người phụ nữ đối với tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Người khẳng định: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”,  Bác đã trao tặng cho phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng cao quý: “Anh hùng - Bất khuất -  Trung hậu - Đảm đang”. Và phụ nữ Việt Nam thời đại mới vẫn luôn miệt mài cố gắng để phấn đấu đạt 8 chữ vàng Bác tặng.
Người còn dành nhiều tình cảm, lời khuyên dạy cho nhiều ngành nghề khác nhau như: Công an nhân dân, quân đội nhân dân, giáo viên, …
Riêng đối với đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam đối tượng mà Bác đã dày công bồi dưỡng và rèn luyện, thì Người đặc biệt nghiêm khắc. Bởi theo Người “Đảng ta là một đảng cầm quyền, mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đày tớ thật trung thành của nhân dân”. Người yêu cầu cán bộ, đảng viên phải thực sự “cách mệnh”. Người nêu lên những đức tính cần phải có của một người cách mạng, đó là: Đối với mình, đối với người và đối với công việc, trong đó đối với mình được Người đặt lên hàng đầu, bởi cái khó nhất của con người là phải đấu tranh với chính bản thân mình.
Để thực hiện lời dạy của Bác, trong những năm qua Trung ương Đảng đã thường xuyên chỉ đạo mỗi tổ chức Đảng phải thường xuyên “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để rèn luyện phẩm chất đạo đức của người chiến sỹ cách mạng trong thời đại mới, nhằm xây dựng Đảng thật sự vững mạnh đủ sức lãnh đạo đất nước hội nhập và phát triển. Việc học tập và làm theo Bác phải gắn liền với thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI, XII, XIII), phải thường xuyên “tự soi, tự sửa”.
Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh, có 110 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc (trong đó có 68 đảng bộ, 42 chi bộ cơ sở) với 8.341 đảng viên. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã luôn coi trọng việc đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động về bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng, năng lực chuyên môn, ý thức trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Siết chặt kỷ luật kỷ cương, tạo môi trường khuyến khích đổi mới, phát huy sáng tạo và bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung; thực hiện tốt dân chủ cơ sở, tăng cường đoàn kết, đồng thuận; nâng cao chất lượng, hiệu quả cải cách hành chính, xây dựng văn hóa công sở, văn hóa doanh nghiệp; nỗ lực phấn đấu xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh.
1

Ảnh Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025

Trong những ngày tháng Năm lịch sử này, hướng tới kỷ niệm 132 năm Ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2022), 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (15/6/1957-15/6/2022), 15 năm thành lập thành phố Hà Tĩnh (28/5/2007-28/5/2022), Ban Thường vụ Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, như: Tổ chức hội nghị chuyên đề: “Nhận thức và hành động thời 4.0”, chỉ đạo toàn đảng bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Tự soi, tự sửa”, triển khai nghiên cứu chuyên đề “Đổi mới hoạt động của các tổ chức đảng thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh”, hoàn thiện công tác quy hoạch cán bộ; triển khai cuộc thi “Bác Hồ với Hà Tĩnh - Hà Tĩnh làm theo Bác”; sơ kết 01 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu,…. Nhân dịp chào cờ tháng 5, các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ Khối đã vinh danh 15 tập thể, 83 cá nhân là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác.

1

Ảnh: Tổ chức cơ sở Đảng thuộc Đảng bộ Khối tổ chức tuyên dương điển hình trong học tập và làm theo Bác

Mãi nhớ lời Bác dạy “Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên”, cán bộ, đảng viên Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh cũng như cán bộ, đảng viên và nhân dân Hà Tĩnh đã và đang từng bước nỗ lực phấn đấu, đồng lòng chúc sức để xây dựng Hà Tĩnh thực sự nổi bật - Như ước nguyện của Người.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoa - Đảng ủy Khối

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo - mời họp

126-GM/ĐUK

Kết nối đường truyền Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 12 và Tổng kết công tác tuyên truyền miệng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

05/12/2023

125-GM/ĐUK

Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII).

29/11/2023

123-GM/ĐUK

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/ĐUK và 12 năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/ĐUK của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối về “Tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”.

24/11/2023

183-TB/ĐUK

TB kiểm tra nhận thức xét kết nạp Đảng

24/11/2023

Lượt truy cập
  • Đang truy cập54
  • Hôm nay6,275
  • Tháng hiện tại32,869
  • Tổng lượt truy cập12,152,580
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây