Đảng uỷ BQL Khu kinh tế tỉnh sơ kết 03 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Thứ sáu - 11/10/2024 04:16
Sáng ngày 11/10/2024, Đảng ủy Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tổ chức sơ kết 03 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 22/11/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển Khu kinh tế Vũng Áng giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng chí Lê Trung Phước – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban và đồng chí Phạm Trần Đệ - Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Sau 03 năm thực hiện Nghị quyết, Khu kinh tế Vũng Áng đã thu hút mới 22 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký quy đổi khoảng hơn 3,3 tỷ USD. Tỷ lệ vốn đã thực hiện của các dự án này đến tháng 6/2024 đạt 65%; tổng thu ngân sách trên địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng đạt trên 35.200 tỷ đồng; tổng khối lượng hàng hóa qua cảng Vũng Áng, Sơn Dương đến hết năm 2024 ước đạt 126,462 triệu tấn; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa qua cảng Vũng Áng, Sơn Dương đến hết năm 2024 ước đạt 8,81 tỷ USD; giải quyết việc làm cho hơn 20.000 lao động. Khu kinh tế Vũng Áng đã khẳng định vai trò “trung tâm động lực tăng trưởng” của tỉnh, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Kỳ Anh nói riêng và của toàn tỉnh nói chung.
Tuy nhiên, quá trình xây dựng và phát triển Khu kinh tế Vũng Áng còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế như: Quỹ đất công nghiệp còn lại trong Khu kinh tế manh mún, nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển và nhu cầu đầu tư các dự án công nghiệp lớn, trọng điểm; hệ thống hạ tầng trong Khu kinh tế Vũng Áng chưa đáp ứng với nhu cầu phát triển; một số dự án chậm triển khai hoặc triển khai chưa đảm bảo, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh, ảnh hưởng mỹ quan khu vực; các tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Formosa Hà Tĩnh ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh; một số chính sách, nghị quyết của tỉnh vào KKT Vũng Áng chưa được phát huy hiệu quả; việc phát triển đảng và các tổ chức đoàn thể còn gặp nhiều khó khăn...

Đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Hội nghị đã nghe 15 ý kiến phát biểu của các đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức các phòng, Trung tâm trực thuộc, các ý kiến đã đánh giá khách quan, trung thực, toàn diện kết quả đạt được cũng như các hạn chế, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp thời gian tới nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết.

Đồng chí Lê Trung Phước - Bí thư Đảng ủy, Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Lê Trung Phước - Bí thư Đảng ủy, Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh đã khái quát tầm quan trọng của KKT Vũng Áng, tác động của Nghị quyết số 09-NQ/TU trong việc phát triển KT-XH của Thị xã Kỳ Anh nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung; thông tin thêm các chủ trương, chính sách, giải pháp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã triển khai trong thời gian qua cũng như các định hướng lớn trong thời gian tới nhằm “xây dựng Khu Kinh tế Vũng Áng thực sự trở thành khu kinh tế đa chức năng, trung tâm công nghiệp động lực và logistics” theo Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020-2025. Các nội dung trao đổi, phát biểu tại Hội nghị sẽ được nghiên cứu, tổng hợp vào báo cáo chung gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh để tổ chức Hội nghị sơ kết cấp tỉnh. Đối với các giải pháp, đề xuất trong công tác của Ban Quản lý Khu kinh tế, Đảng ủy, Lãnh đạo Ban sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Sỹ Tiến – BQL Khu kinh tế tỉnh