Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh: Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống tổ chức Hội các cấp

Thứ tư - 09/10/2024 05:42
Sáng ngày 09/10/2024, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện 3 Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Hội (khóa VII) về xây dựng tổ chức Hội Nông dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh và tổng kết 10 năm Nghị quyết số 01- NQ/HNDT ngày 12/8/2014 của BCH Hội Nông dân tỉnh (khoá VIII) về “Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống tổ chức Hội các cấp”. Về dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Xuân Thập - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Trần Thị Ánh Tuyết, Phó Trưởng phòng Đảng và đảng viên Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Trần Công Hoan, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân cấp huyện; đại diện Hội Nông dân cấp xã và một số chi hội.

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Sau 5 năm thực hiện 3 nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Hội (khóa VII) và 10 năm Nghị quyết số 01- NQ/HNDT của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh (khoá VIII), các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tốt.

Đồng chí Trần Đình Ước - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh báo cáo kết quả thực hiện các nghị quyết (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Các cấp Hội đã trực tiếp và phối hợp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho trên 10.000 lượt cán bộ; phối hợp mở các lớp tập huấn cho trên 3.100 lượt cán bộ cập nhật kiến thức về xây dựng nông thôn mới và công tác nông vận trong giai đoạn mới. Các cấp Hội vận động, hướng dẫn thành lập 65 chi hội nông dân nghề nghiệp1.172 tổ hội nghề nghiệp với gần 20.000 thành viên. Đến nay 100% chủ tịch Hội Nông dân cấp huyện có trình độ chuyên môn đại học và trên đại học, 100% có trình độ cao cấp lý luận chính trị; 93,3% chủ tịch Hội Nông dân cấp xã có trình độ chuyên môn đại học, trên đại học, 100% có trình độ lý luận chính trị cao cấp và trung cấp. Tại Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 có 191/216 đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân cấp xã tham gia cấp ủy cơ sở (chiếm 88,%); 13/13 đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân cấp huyện tham gia cấp ủy cấp huyện (chiếm 100%). Nhiệm kỳ 2021 - 2026 có 191 đồng chí chủ tịch Hội Nông dân cấp xã tham gia Hội đồng nhân dân cấp xã, chiếm (chiếm 88%), 12/13 đồng chí chủ tịch Hội Nông dân cấp huyện tham gia Hội đồng nhân dân cấp huyện (chiếm 92%). Trong 10 năm, các cấp Hội toàn tỉnh đã kết nạp được 43.823 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 223.514 hội viên, đạt tỷ lệ tập hợp 86,7% so với hộ sản xuất nông dân; bồi dưỡng và giới thiệu 2.713 hội viên ưu tú để các chi bộ kết nạp vào Đảng.
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện 3 nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII và Nghị quyết 01 của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa VIII vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Công tác quán triệt, triển khai thực hiện 3 Nghị quyết của Trung ương Hội, các chương trình hành động, kế hoạch của tỉnh ở một số địa phương thiếu chiều sâu và còn mang tính hình thức. Việc tư vấn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng. Việc vận động thành lập chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp có nhiều nơi còn mang tính hình thức, hiệu quả hoạt động chưa cao; mô hình chi hội nghề nghiệp gắn với tổ hợp tác, hợp tác xã trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại các địa phương chưa nhiều. Cơ sở vật chất, kinh phí cho hoạt động của tổ chức Hội cơ sở chưa đáp ứng với yêu cầu công việc; phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã (cấp phó các đoàn thể chính trị - xã hội) và cấp thôn thấp, chưa tạo được động lực cống hiến trong công tác...
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Xuân Thập - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy ghi nhận, trong điều kiện khó khăn chung của tỉnh, các cấp Hội đã lãnh đạo thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu các nghị quyết đề ra; hoạt động của Hội Nông dân các cấp có nhiều chuyển biến tích cực, được cấp ủy các cấp ghi nhận, đánh giá cao. Đồng chí đề nghị thời gian tới các cấp Hội tập trung thực hiện các nhiệm vụ giải pháp mà các Nghị quyết đã nêu; bám sát nhiệm vụ chính trị để tuyên truyền, vận động hội viên nông dân; đổi mới, nâng cao hiệu quả các phong trào của hội viên nông dân. Xây dựng đội ngũ cán bộ tâm huyết, trách nhiệm, yêu nghề, hướng mạnh về sơ sở. Quan tâm đẩy mạnh động viên hội viên nông dân tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương cùng các phong trào thi đua, các cuộc vận động...

Đồng chí Bùi Xuân Thập - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Đồng chí Ngô Văn Huỳnh - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể cấp huyện … (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

…Đồng chí Ngô Văn Huỳnh - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và đồng chí Trần Công Hoan, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể cấp xã đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các nghị quyết (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Tại hội nghị, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho Hội Nông dân 3 huyện, 7 xã, thị trấn và 3 chi hội nghề nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các nghị quyết.

Tác giả bài viết: Trí Thức - Hội Nông dân tỉnh