Một số giải pháp để thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên tại Đảng bộ Khối các CQ&DN tỉnh

Thứ ba - 18/05/2021 20:26
Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh hiện có 109 tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 67 đảng bộ cơ sở với 502 chi bộ trực thuộc, 41 chi bộ cơ sở; tổng số 8.179 đảng viên, với đa dạng các loại hình: Có 50 tổ chức cơ sở đảng trong cơ quan hành chính; 19 tổ chức cơ sở đảng trong đơn vị sự nghiệp; 16 tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước; 15 tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp trên 50% vốn Nhà nước; 01 tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp dưới 50% vốn Nhà nước; 08 tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp tư nhân.
Nhận thức rõ công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng công tác xây dựng Đảng, góp phần tăng cường lực lượng, trẻ hoá đội ngũ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng; Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tăng cường chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối đề ra và xem đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá, xếp loại tổ chức đảng hằng năm.
a1
Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt
Trong nhiệm kỳ và hằng năm, đã xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu kết nạp đảng viên, nhằm hạn chế tình trạng chạy theo số lượng, xem nhẹ chất lượng, giai đoạn 2015 – 2020 đã tổ chức 27 lớp Bồi dưỡng đối tượng kết nạp đảng cho 2309 học viên; kết nạp 1706 đảng viên; chỉ tính riêng năm 2020, Đảng ủy Khối đã kết nạp 245 đảng viên, đạt 100% chỉ tiêu đề ra. Số lượng và chất lượng đảng viên kết nạp được nâng lên, nhất là về trình độ học vấn. Trong đó, 100% đảng viên kết nạp có trình độ trung học phổ thông, số đảng viên được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ có trình độ đại học trở lên cao. Đảng bộ đã quan tâm phát triển đảng viên là học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, kết nạp 168 quần chúng là học sinh, sinh viên vào đảng. Bên cạnh đó, Đảng ủy Khối đã triển khai rà soát, sàng lọc xóa tên 128 đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng theo Chỉ thị số 28-CT/TW, ngày 21/01/2019 của Ban Chấp hành trung ương.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tổ chức cơ sở đảng chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác phát triển đảng viên; việc tuyên truyền, quán triệt các quan điểm chỉ đạo về công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới chưa làm thường xuyên, thiếu sâu sắc; chưa coi trọng công tác tạo nguồn để bồi dưỡng nhận thức về Đảng, có nơi số lượng quần chúng đông nhưng đưa vào nguồn để phát triển đảng viên ít, nơi có ít quần chúng thì chạy theo số lượng, xem nhẹ chất lượng; một số nơi chưa được quan tâm đúng mức, chưa tạo được môi trường để quần chúng tu dưỡng, rèn luyện và phấn đấu vào Đảng…
Để thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên, trong thời gian tới các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng cần tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
Một là, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng đối với công tác phát triển đảng nhằm nhận thức đúng đắn, nắm vững phương châm, quan điểm và quy trình phát triển đảng; khắc phục tình trạng thực hiện công tác phát triển đảng mang nặng tính thành tích, chạy theo số lượng, không chú trọng chất lượng. Cấp ủy đảng cần làm tốt công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động để quần chúng thấy rõ vai trò lãnh đạo tiên phong, gương mẫu của Đảng, tạo động lực phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Hai là, hằng năm cấp ủy cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch, giao cho các tổ chức đoàn thể tích cực bồi dưỡng, giới thiệu quần chúng ưu tú đề nghị tham gia các lớp bồi dưỡng kết nạp đảng nhằm tạo nguồn phát triển đảng viên, đảm bảo về số lượng và chất lượng; không vì số lượng mà không đảm bảo chất lượng.
Ba là, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc quy trình, thủ tục, hướng dẫn về công tác phát triển đảng, cần thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn cụ thể cấp ủy, tổ chức đảng trong công tác phát triển đảng. Quy trình, thủ tục phát triển đảng được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc sẽ góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, ngăn chặn những phần tử cơ hội vào hàng ngũ của Đảng. 
Bốn là, kết hợp chặt chẽ giữa kết nạp đảng viên với giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện và sàng lọc đảng viên. Tăng cường bồi dưỡng, giáo dục, rèn luyện đảng viên mới kết nạp, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách, làm cho tổ chức đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, tạo niềm tin của mỗi cán bộ đảng viên vào sự lãnh đạo của Đảng.
Năm là, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, các lực lượng trong công tác phát triển đảng. Phát triển đảng là nhiệm vụ của cấp ủy và tổ chức đảng các cấp. Tuy nhiên, để công tác này thực sự có chất lượng, đạt mục tiêu đề ra, phải khơi dậy và phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, các lực lượng trong hệ thống chính trị, cần đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt của các tổ chức chính trị - xã hội như Đoàn thanh niên, Công đoàn…nhằm thu hút đoàn viên tham gia. Từ đó, phát hiện, bồi dưỡng các nhân tố tích cực tạo nguồn để kết nạp đảng.

 

Tác giả bài viết: Huỳnh Thị Kiều Ly – Ban Tổ chức ĐUK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo - mời họp

110-TB/ĐUK

Thông báo mở Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa V, năm 2022

19/09/2022

109-TB/ĐUK

TB kiểm tra nhận thức xét kết nạp Đảng

09/09/2022

72-GM/ĐUK

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh kết nối đường truyền Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh quán triệt Quy định của Trung ương, các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII

22/08/2022

107-TB/ĐUK

Thông báo kiểm tra nhận thức xét kết nạp Đảng

05/08/2022

Lượt truy cập
  • Đang truy cập161
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm139
  • Hôm nay27,751
  • Tháng hiện tại1,048,907
  • Tổng lượt truy cập6,773,745
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây