Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh - hành trình nhân ái “vì mọi người, ở mọi nơi”

Thứ năm - 04/11/2021 04:31
Trong kho tàng tư tưởng đồ sộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tư tưởng nhân đạo luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, là kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ và hành động, Bác thường căn dặn: "Việc gì có lợi cho người dân thì dù nhỏ cũng cố gắng làm"; "phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khoẻ nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ".

Trong công tác nhân đạo đầy ý nghĩa đó, Hội Chữ thập đỏ đóng một vai trò rất quan trọng. Ngày 23-11-1946 đã đi vào lịch sử của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như một mốc son đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nhân đạo quần chúng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên. Đây là niềm vinh dự lớn lao đối với cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ Việt Nam mà không phải tổ chức nào cũng có được.

1

Đồng chí Nguyễn Đình Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh
cùng lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lộc Hà

Trong bức tranh tổng thể của công tác Hội, năm 2021, Chi bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã bám sát lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Khối, Hội cấp trên để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên phát huy vai trò trách nhiệm, triển khai có hiệu quả các chương trình, cuộc vận động của Hội đề ra, phù hợp với nhu cầu của đối tượng hưởng lợi, góp phần tham gia thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh nhà. Một số phong trào, cuộc vận động, mô hình do hội phát động và triển khai đã tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng trong đó tiêu biểu Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” hàng năm được triển khai sâu rộng, thực sự trở thành một hoạt động có truyền thống của các cấp Hội, thu hút sự tham gia của toàn xã hội. Hội đã chủ động tích cực tuyên truyền vận động các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp các nhà hảo tâm trong và ngoài nước trao tặng quà tết. Các địa phương đã có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng để vận động nguồn lực thực hiện phong trào. Năm 2021 đã vận động được 29.357.300.00 đồng (Hai mươi chín tỷ, ba trăm năm mươi bảy triệu ba trăm nghìn đồng) đã trao tặng 61.036 suất quà gồm hỗ trợ làm nhà, tặng quà và tiền mặt, chợ nhân đạo, sổ tiết kiệm, tổ chức khám, chữa bệnh cho các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam và các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hay như “Tháng Nhân đạo” hàng năm đã trở thành diễn đàn để kết nối, sẻ chia và lan tỏa của các cấp Hội với tinh thần Vì một cộng đồng an toàn”, năm 2021 các cấp Hội trong toàn tỉnh tích cực tham mưu cấp ủy chính quyền phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động, huy động các nguồn lực đạt trị giá hoạt động hơn 8 tỷ đồng trao tặng 10.606 suất quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.
Hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa, là lĩnh vực hoạt động trọng tâm, trọng điểm của các cấp hội Hà Tĩnh nên được chi bộ thảo luận, chỉ đạo cán bộ, đảng viên tham mưu xây dựng chương trình, chỉ đạo các cấp Hội triển khai thực hiện một cách tích cực và mang lại nhiều kết quả thiết thực, như: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các dự án “Giảm thiểu rủi ro thảm họa khu vực đô thị”; Chương trình hỗ trợ tiền mặt phát triển sinh kế hộ gia đình; đồng thời thông qua thực hiện các chương trình, dự án đã tài trợ cho các địa phương hệ thống cảnh báo sớm phục vụ phòng chống bão lụt, như: áo phao, phao cứu sinh, thuyền, đường giao thông tránh nạn, mương thoát nước, thùng hàng gia đình, công trình vệ sinh.
Với trách nhiệm là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp với Ban Chỉ đạo từng cấp tổ chức thành công các sự kiện lớn theo chủ đề, chủ điểm mang lại ý nghĩa nhân đạo, nhân văn như chiến dịch “Lễ hội Xuân hồng”, tổ chức hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7 - 4”, chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”….10 tháng đầu năm 2021 đã tổ chức được 25 đợt hiến máu, tiếp nhận 7.033 đơn vị máu và duy trì 15 Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện tại các huyện, thị, thành Hội và tại Tỉnh đoàn, Công an tỉnh.
    Một điểm nhấn trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2021 đó là phối hợp với các cấp ngành tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cứu trợ Covid-19 cho người dân. Chú trọng công tác truyền thông với tinh thần lan tỏa mạnh mẽ đến người dân để nâng cao nhận thức cho người dân phòng tránh dịch Covid-19; vận động, kết nối các tổ chức, cá nhân ủng hộ công tác phòng chống dịch, hỗ trợ nhu yếu phẩm, các suất ăn miễn phí cho người dân tại các khu cách ly. Đặc biệt Hội Chữ thập đỏ các cấp đã vận động tổ chức các chuyến xe miễn phí trung chuyển người dân từ miền nam về quê lánh dịch qua địa bàn Hà Tĩnh; tặng hàng ngàn suất ăn nhanh, áo mưa, áo ấm cho người dân các tỉnh từ Miền nam về quê….với tổng trị giá các hoạt động của các cấp hội trong công tác phòng chống dịch Covid-19 là 4,7 tỷ đồng. Bằng những việc làm thiết thực, Hội Chữ thập đỏ đã đồng hành với người dân trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 đầy thử thách với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. …. 
Bên cạnh đó, để ghi nhận những đóng góp tích cực của các cá nhân, đơn vị, mạnh thường quân, góp phần cho công tác và phong trào hội ngày càng phát triển, Chi bộ đã lãnh đạo, tham mưu tổ chức hội nghị biểu dương, khen thưởng gương người tốt, việc tốt trong hoạt động nhân đạo. Hoạt động thực sự là dịp để động viên, tôn vinh những điển hình tiên tiến và cá nhân xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của Hội.
Bằng các hoạt động thiết thực, hiệu quả trong thời gian qua Chi bộ Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh đã thể hiện được vai trò nòng cốt, hạt nhân lãnh đạo đối với hoạt động Hội Chữ thập đỏ từ đó khẳng định trong quá trình phát triển Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm trong việc kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, sẵn sàng có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn nhất, sát cánh cùng những người nghèo, người yếu thế trong xã hội, thực hiện sứ mệnh nhân đạo cao cả mà Đảng, Nhà nước đã giao phó, chăm lo có hiệu quả cho người nghèo, các đối tượng bị yếu thế, góp phần tích cực giảm nghèo và xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Hải Việt - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo - mời họp

126-GM/ĐUK

Kết nối đường truyền Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 12 và Tổng kết công tác tuyên truyền miệng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

05/12/2023

125-GM/ĐUK

Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII).

29/11/2023

123-GM/ĐUK

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/ĐUK và 12 năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/ĐUK của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối về “Tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”.

24/11/2023

183-TB/ĐUK

TB kiểm tra nhận thức xét kết nạp Đảng

24/11/2023

Lượt truy cập
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay2,693
  • Tháng hiện tại53,741
  • Tổng lượt truy cập12,173,452
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây