Cán bộ, đảng viên làm gì để phòng, chống dịch Covid-19

Thứ năm - 10/06/2021 23:47

Ngày 8/6/2021 UBND tỉnh đã ban hành quyết định cách ly y tế trên phạm vi toàn bộ thành phố Hà Tĩnh, để ngăn chặn sự lây lan của dịch, bệnh COVID-19 (theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ). Ngoài ra một số xã, phường, thôn ở một số địa phương cũng đã có quyết định cách ly y tế. Theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định…

ddo1

Phòng chống dịch tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Tĩnh

Để thực hiện tốt quyết định trên, trách nhiệm, vai trò của cán bộ, đảng viên đối với việc phòng ngừa dịch Covid-19 là rất quan trọng, thể hiện ở những việc làm chủ yếu sau:
Một là, cán bộ, đảng viên phải thường xuyên nắm bắt các chủ trương, chính sách về phòng dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước, của chính quyền các cấp . Qua đó tham gia công tác tuyên truyền đến người dân, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch, đồng thời phản bác các ý kiến chưa chính xác, sai trái. Tích cực tham gia các hoạt động, quyên góp ủng hộ phòng chống dịch.
Hai là, tích cực thực hiện các công tác phòng chống dịch cho bản thân, gia đình và góp phần lan tỏa đến cộng đồng dân cư. Cần khai báo y tế trung thực, cách ly theo quy định nếu trong trường hợp phải cách ly, đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, xét nghiệm khi có dấu hiệu bị nhiễm, chủ động bảo vệ bản thân và người thân ở mức cao nhất, hạn chế thấp nhất việc ra đường nếu không có việc cần. Công điện khẩn số 391-CĐ/TU  của Ban Thường vụ tỉnh ủy nêu rõ:  “Các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và người thân gương mẫu chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch. Đối với các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, khai báo y tế không trung thực sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước”.

anh cdc ha tinh

Cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh làm việc xuyên đêm

Ba là, bình tĩnh trước tình hình dịch bệnh và động viên người thân, người xung quanh không hoang mang, hay có những hành vi tiêu cực. Tích cực giải thích và động viên mọi người nên chủ động ứng phó và thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng chứ không làm theo các chỉ dẫn chưa có căn cứ trên mạng hoặc truyền tai nhau( nhất là uống các loại thuốc, sử dụng các dụng cụ xét nghiệm không đúng khuyến cáo của ngành y tế….). Thường xuyên thông tin về các trường hợp đã được chữa khỏi để khẳng định năng lực của đội ngũ y tế, đồng thời trấn an những người tỏ ra lo lắng quá mức. Cần tránh tâm lý kỳ thị đối với người bệnh, người vừa đi đến vùng có dịch về... Bản thân không mua tích trữ hàng hóa và động viên mọi người xung quanh không tích trữ, chỉ cần mua sắm đủ các đồ dùng, thực phẩm thiết yếu; các siêu thị, cửa hàng… luôn bảo đảm cung cấp đủ các nhu yếu phẩm cho người dân.
Bốn là, khuyến cáo người dân Hà Tĩnh ở các địa phương không về quê thời điểm này, không đi, đến các vùng có dịch. Trường hợp bất khả kháng phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch
Năm là, khi sử dụng mạng xã hội cần thận trọng đưa các thông tin về dịch bệnh, nhất là tránh chia sẻ, dẫn lại những thông tin chưa được kiểm chứng, đồng thời cần tích cực đưa thông tin tốt, các tác động lan tỏa nhận thức và hành động đúng đắn trong nhân dân. Chủ động và tích cực giải thích, phê phán, phản bác các ý kiến sai lệch, sai trái, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh. 
Sáu là, kịp thời báo cáo với tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị về tình hình dư luận, thông tin liên quan đến dịch Covid-19 để có biện pháp xử lý phù hợp.

Tác giả bài viết: Thái Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo - mời họp

130-GM/ĐUK

Kết nối đường truyền Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

08/01/2024

129-GM/ĐUK

Kết nối đường truyền Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 01 năm 2024

08/01/2024

128-GM/ĐUK

Hội nghị tổng kết hoạt động của Đảng bộ năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

02/01/2024

186-TB/ĐUK

TB kiểm tra nhận thức xét kết nạp Đảng

20/12/2023

Lượt truy cập
  • Đang truy cập396
  • Hôm nay28,155
  • Tháng hiện tại268,505
  • Tổng lượt truy cập12,741,046
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây